Thành Long ngày càng bỏ xa Lý Liên Kiệt trên phim trường

Khoảng cách giữa hai ngôi sao võ thuật Thành Long và Lý Liên Kiệt ngày càng lớn.

Khi nhắc tới những ông hoàng võ thuật hàng đầu Trung Quốc, ngoài Lý Tiểu Long danh tiếng bậc nhất ra, phải kể đến Thành Long và Lý Liên Kiệt.

Cả ba chính là bộ mặt đại diện cho võ thuật Trung Quốc vươn ra Hollywood. Kể sau khi Lý Tiểu Long qua đời ở tuổi 33, hai “hậu bối” Thành Long và Lý Liên Kiệt tiếp tục mang võ thuật Trung Hoa ra thế giới.

Thành Long ngày càng bỏ xa Lý Liên Kiệt trên phim trường - 1

Hai ngôi sao võ thuật nổi tiếng Thành Long và Lý Liên Kiệt

Tuy nhiên cho đến nay, Thành Long 62 tuổi và Lý Liên kiệt 53 tuổi, khoảng cách giữa 2 ông hoàng kungfu năm nào nay rõ rệt hơn bao giờ hết.

Xuất phát điểm  giống nhau, đều là những ông hoàng kungfu, trên thực tế luận về võ thuật đàn em Lý Liên Kiệt không hề thua kém Thành Long, thậm chí Lý Liên Kiệt còn “vượt mặt” cả nam diễn viên vừa nhận giải Oscar.

Năm 6 tuổi, Thành Long được gửi tới học tại Học viện Hý kịch Trung Quốc, một ngôi trường do sư phụ Vu Chiêm Nguyên điều hành. Tại đây, ông đã phải trải qua quá trình huấn luyện khắt khe trong thời gian dài, đặc biệt là huấn luyện về võ thuật và nhào lộn.

Ông gia nhập nhóm Thất Tiểu Phúc, một nhóm gồm những học sinh xuất sắc nhất của trường được chọn để đi đóng phim. Thành Long bắt đầu sự nghiệp đóng phim khi tham gia các cảnh hành động trong bộ phim Tinh võ môn (1972) và Long tranh Hổ đấu (1973) của Lý Tiểu Long.

Thành Long ngày càng bỏ xa Lý Liên Kiệt trên phim trường - 2

Thành Long thủa mới vào nghề.

Trong khi đó, Lý Liên Kiệt tập wushu từ 8 tuổi với võ sư Ngô Bân (cùng một sư phụ với Chân Tử Đan), ông đã sớm bộc lộ năng khiếu và tư chất để trở thành một cao thủ. Năm 1974, Lý Liên Kiệt mới 11 tuổi, đã trở thành nhà vô địch giải Wushu trẻ toàn Trung Quốc.

Mọi người gọi Lý Liên Kiệt lúc đó là "thần đồng võ thuật". Đến năm 1979, ông đoạt giải thành tựu Vàng của Tổng hội võ thuật Trung Quốc khi mới 16 tuổi. Phải đến năm 20 tuổi, sau nhiều lần được mời đóng phim, ông mới bắt đầu sự nghiệp diễn xuất. Bộ phim đầu tiên Lý Liên Kiệt tham gia cũng là bộ phim mang lại danh tiếng đưa ông vào hàng siêu sao võ thuật - Thiếu Lâm Tự.

Năm 1991, với bộ phim Hoàng Phi Hồng kinh điển, Lý Liên Kiệt đã đưa tên tuổi của mình đến được Hollywood, khán giả Đông Nam Á ở đâu cũng nhắc đến Hoàng Phi Hồng, Dì mười ba, Quỷ Cước Thất, là các nhân vật trong phim này. Phần thành công của phim cũng nhờ sự đạo diễn tài tình của Từ Khắc và Viên Hòa Bình.

Thành Long ngày càng bỏ xa Lý Liên Kiệt trên phim trường - 3

Lý Liên Kiệt theo học wushu từ thủa nhỏ

Tiếp đến là hàng loạt các phim kinh điển: Phương Thế Ngọc 1 & 2, Hoàng Phi Hồng 2 & 3,... đã đưa ông đến đỉnh cao vinh quang cả ở châu Á và thế giới.

Nhưng Lý Liên Kiệt không ham danh vọng, ông đã dừng đóng phim một thời gian, có người thắc mắc thì ông nói: "Tôi từ nhỏ đã khổ cực, mục đích sống của tôi chỉ là thoát khỏi khổ cực, chứ danh tiếng không đem lại hương vị gì".

Có thể thấy xuất phát điểm về võ thuật của Lý Liên Kiệt cao hơn so với Thành Long. Vì Lý Liên kiệt luôn thích theo học võ thuật, hơn nữa mục đích ông học võ thuật là để rèn luyện sức khỏe (từ bé thể trạng của Lý Liên Kiệt rất gầy yếu), trong khi đó Thành Long lại nghiêng về học diễn xuất nhiều hơn.

Khi Thành Long 62 tuổi, trở thành ngôi sao võ thuật, đạo diễn tài ba nổi tiếng với thu nhập 61 triệu USD - luôn đứng trong danh sách tài tử được trả thù lao cao nhất thế giới.

Ngày 12.11 vừa qua, Thành Long còn vinh dự nhận tượng vàng Oscar cho “giải thành tựu trọn đời”. Ông tiết lộ: "Tôi hy vọng tượng vàng Oscar này không phải là tượng vàng cuối cùng tôi được nhận. Giải Oscar chắc là không quy định ai đã nhận giải 'Thành tựu trọn đời' rồi sẽ không được nhận giải khác”.

Thành Long ngày càng bỏ xa Lý Liên Kiệt trên phim trường - 4

Thành Long nhận giải Oscar ở tuổi 62.

Được biết, ông sẽ tiếp tục cống hiến cho nền điện ảnh trong nước và thế giới, gần đây Thành Long đang tham gia dự án phim Kungfu Yoga với vai trò chỉ đạo diễn xuất và cũng vào vai chính trong phim. Bộ phim dự kiến ra mắt đầu năm 2017. Được đánh giá có sức cạnh tranh với phim Tây Du Phục Yêu 2 của Châu Tinh Trì.

Thành Long càng tỏa sáng bao nhiêu, ngược lại Lý Liên Kiệt, ông hoàng võ thuật năm nào lại càng mờ nhạt bấy nhiêu.

Thành Long ngày càng bỏ xa Lý Liên Kiệt trên phim trường - 5

Lý Liên Kiệt già đi nhanh chóng vì bệnh cường giáp

Đặc biệt, khi ông âm thầm “biến mất” khỏi ngành giải trí Hoa Ngữ đánh dấu chấm hết cho sự nghiệp diễn xuất của mình. Sau khi phát hiện bản thân mắc căn bệnh cường giáp quái ác, căn bệnh này khiến khuôn mặt ông bị biến dạng, nhịp tim luôn trên 100 với nguy cơ đột quy cao.

Bệnh tình của Lý Liên Kiệt cũng là một phần nguyên nhân khiến ông không thể tiếp tục đóng phim. Giờ đây ông chọn con đường quy y cửa phật, tại chùa Quang Hóa Phúc Kiến, ngày ngày tụng kinh ăn chay sống thanh bình qua ngày.

Hai con người, hai số phận khác nhau. Mặc dù như thế nào, cũng không thể phủ nhận những đóng góp nghệ thuật kiệt xuất của Lý Liên Kiệt và Thành Long trong suốt quãng đường sự nghiệp của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tiểu Lam (Baijiahao) ([Tên nguồn])
Lý Liên Kiệt: Huyền thoại phim võ thuật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN