Thanh Lam bị chê phá nhạc Văn Cao, Tùng Dương nói vượt ngưỡng an toàn là cần thiết

Sự kiện: Thanh Lam Tùng Dương

“Nghe Thanh Lam hát ‘Thiên thai’, tôi cảm nhận được đó là ‘Thiên thai’ của riêng chị mà không hề giống với ai đã từng lột tả ‘Thiên thai’ trước đó. Sẽ luôn có sự trái chiều trong việc cảm nhận”, Tùng Dương chia sẻ.

Sau chương trình nghệ thuật Đàn chim Việt - sự kiện tôn vinh cố nhạc sĩ Văn Cao, khán giả phản ứng với các tiết mục của diva, divo của làng nhạc. Một bộ phận người nghe chưa chấp nhận cách sáng tạo, làm mới của Thanh Lam khi hát Thiên thai, Hà Trần với Mùa xuân đầu tiên và Tùng Dương khi thể hiện Trương Chi. Thậm chí, có ý kiến nặng nề cho rằng Thanh Lam “phá” nhạc Văn Cao.

Diva, divo hát lên gân lên cốt như đánh vật, chênh, phô

“Diva, divo hát lên gân lên cốt như đánh vật, chênh, phô. Tôi chợt nghĩ đây là chương trình để mọi người phô diễn tài năng chứ không phải vì tác giả", “Mỗi người một quan điểm, với cá nhân mình thì Thanh Lam phá nát Thiên thai”, “Thanh Lam giọng hay nhưng cái rung ngân của chị ấy làm người nghe cảm giác đau đầu”, “Ôi cái cõi thiên thai này u ám quá . Ai dám mơ về nó đây?”, “Ca khúc Thiên thai do ca sĩ Thanh Lam thể hiện từ âm nhạc, tới giọng hát, không thấy tính lãng mạn, bay bổng đến trong veo đâu mà có cảm giác ma quái", "Tôi thấy tệ nhất là bài Mùa xuân đầu tiên dù ca từ hay, tình cảm, hân hoan như thế nhưng do Trần Thu Hà hát sai tông, lạc điệu làm mất hết giá trị của bài hát!"… là một số ý kiến của khán giả.

Trước những đánh giá trái chiều, ca sĩ Tùng Dương cho biết sự thể nghiệm luôn là điều cần thiết để một nghệ sĩ vượt ra khỏi vùng an toàn của chính mình. Khoan bàn luận hay hay chưa hay, nhưng nếu là nghệ sĩ đích thực sẽ luôn có chiều nhìn, hướng đi của riêng mình.

Thanh Lam bị chê phá nhạc Văn Cao, Tùng Dương nói vượt ngưỡng an toàn là cần thiết - 1

Thanh Lam trong chương trình nghệ thuật Đàn chim Việt.

“Nghe Thanh Lam hát Thiên thai, tôi cảm nhận được đó là Thiên thai của riêng chị mà không hề giống với ai đã từng lột tả ‘Thiên thai’ trước đó. Sẽ luôn có sự trái chiều trong việc cảm nhận. Nhưng cũng đừng nên ép mình phải đi theo cách quen thuộc để khai thác một tác phẩm âm nhạc hoặc mặc định sự đóng đinh của ai đó. Hãy cứ để mỗi nghệ sĩ tự do và cảm nhận, lột tả Thiên thai của chính mình. Vượt ra ngoài ngưỡng an toàn đó chính là điều cần thiết trong sáng tạo nghệ thuật", Tùng Dương chia sẻ.

Theo video hậu trường do Tùng Dương đăng tải ngày 21/8, bà quả phụ Nghiêm Thúy Băng - vợ nhạc sĩ Văn Cao liên tục khen ngợi Tùng Dương khi đêm nhạc kết thúc.

Bà dùng từ tuyệt vời để nói về màn trình diễn Trương Chi của Tùng Dương.

Thanh Lam bị chê phá nhạc Văn Cao, Tùng Dương nói vượt ngưỡng an toàn là cần thiết - 2

Giám đốc âm nhạc lên tiếng

Đảm nhiệm vị trí Giám đốc âm nhạc, nhạc sĩ Đỗ Bảo chia sẻ anh hài lòng khi sự kiện nghệ thuật tưởng nhớ chân dung một người nghệ sĩ tài hoa ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật mà đặc biệt là âm nhạc, chương trình Đàn Chim Việt - Văn Cao 100 năm đã hoàn thành và nhận được những phản hồi tốt của khán giả.

“Với tôi, việc đảm nhận vị trí Giám đốc âm nhạc chương trình Đàn chim Việt không chỉ là niềm vui, vinh dự mà còn là một thử thách nghề nghiệp với trách nhiệm cùng nhiều áp lực đè nặng trong quá trình dài. Đây là một chương trình đồ sộ, quy mô mà tôi khó có thể diễn tả ngắn gọn…", nhạc sĩ Đỗ Bảo trả lời Tiền Phong sáng 25/8.

Trước những tranh luận và chỉ trích cho rằng Thanh Lam, Tùng Dương “phá” nhạc Văn Cao, nhạc sĩ Đỗ Bảo bày tỏ: “Khán giả có quyền tự do ngôn luận. Họ có thể thích và không thích cách thể hiện của mỗi ca sĩ. Cá nhân tôi cho rằng cách ca sĩ thể hiện ở một vài ca khúc chỉ là tiểu tiết nhỏ trong toàn bộ chương trình rất lớn mang nhiều ý nghĩa và mục đích đặc biệt. Nếu chỉ là một đêm diễn ca nhạc thì ban tổ chức đã không cần đến một lượng nghệ sĩ, diễn viên đông đảo hay cách dàn dựng phức tạp như mọi người đã thấy. Hơn nữa mỗi thế hệ có cách thể hiện âm nhạc khác nhau, qua thời gian rồi gạn lọc làm nên sự phát triển. Đây là điều đương nhiên bởi thế hệ này sẽ tiếp cận âm nhạc, nghệ thuật khác với thế hệ trước và nghệ thuật không nên có một khuôn khổ bất di bất dịch nào. Các nhạc sĩ và ca sĩ đều đã dồn hết tinh hoa và uy tín nghề nghiệp cho tiết mục và chương trình. Tôi mong mọi người nhìn nhận tổng thể và không quá khắt khe ở vài điều chưa được ưng ý”.

Tuy nhiên, nhạc sĩ Đỗ Bảo nhấn mạnh bản thân anh tôn trọng mọi ý kiến của khán giả, dù là trái chiều và cho rằng mọi nghệ sĩ cần lắng nghe, tiếp thu để có một cách tiếp cận ngày càng khéo léo phù hợp hơn trong các sự kiện tương tự.

Chia sẻ với truyền thông, Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, chỉ đạo nghệ thuật của chương trình cho rằng, có thể là khán giả đã quen nghe Thiên thai theo phong cách nhẹ nhàng nên khi Thanh Lam xử lý theo cách khác sẽ có người không thích.

Cũng theo người đứng đầu Hội Nhạc sĩ Việt Nam, ban tổ chức muốn có cái mới trong chương trình và Thanh Lam đã rất tâm huyết, sáng tạo.

“Tôi nghĩ cái mới lúc ban đầu mới ra sẽ khó chấp nhận ngay nhưng dần dần công chúng sẽ hiểu và chấp nhận. Không phải ai hát bài gì cũng hay cả, đôi khi ca sĩ cũng phải trải nghiệm những thử thách đó. Sáng tạo luôn đương đầu với dư luận. Thanh Lam là ca sĩ có đẳng cấp, không thể đánh giá thấp cô ấy được. Tất nhiên, ban tổ chức sẽ rút kinh nghiệm. Nếu có quá nhiều người không chấp nhận được, lần sau có tổ chức, chúng tôi sẽ đổi ca sĩ khác”, Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh nhấn mạnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Ca sĩ Tăng Phúc bật khóc, xin lỗi khán giả vì hát hụt hơi, chênh phô

Ca sĩ Tăng Phúc có màn trình diễn hụt hơi, chênh phô cùng Trương Thảo Nhi trong live show gần đây. Anh bất ngờ bật khóc nức nở vì không thể hoàn thành phần biểu diễn như ý. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên ([Tên nguồn])
Thanh Lam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN