"Tể tướng Lưu gù" tặng Càn Long thùng gừng, ẩn ý khiến vua không phạt nổi

Thứ Ba, ngày 10/05/2022 11:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Món quà của Lưu Dung đã chiến thắng tất cả những lễ vật trân quý của các đại thần khác và khiến Càn Long vô cùng hài lòng.

Sự kiện: Phim Trung Quốc

Lưu Dung là một nhà chính trị, nhà thư pháp và đồng thời cũng là quan viên dưới thời vua Càn Long. Trái ngược với đại quan tham Hòa Thân, ông lại được đánh giá là một vị quan thanh liêm, chính trực.

Hình tượng Lưu Dung trên màn ảnh

Lưu Dung là nhân vật có thật trong lịch sử Trung Quốc. Nhiều người biết đến ông qua nhờ bộ phim truyền hình "Tể tướng Lưu gù". Bộ phim có nội dung xoay quanh cuộc đấu đá giữa Lưu Gù - một vị quan thanh minh, liêm khiết, tài trí với Hoà Thân - viên quan tham nhũng nhất lịch sử triều Thanh. 

"Tể tướng Lưu gù" tặng Càn Long thùng gừng, ẩn ý khiến vua không phạt nổi - 1

Lưu Dung là kỳ phùng địch thủ của Hoà Thân trên màn ảnh.

Trong bộ phim, Lưu Dung được xây dựng với hình ảnh nhỏ con, thấp bé nhẹ cân và đặc trưng nhất là tấm lưng gù. Hình tượng vị quan thanh liêm, chính trực, hết lòng yêu nước thương dân với màn thể hiện xuất thần của diễn viên Lý Bảo Điền đã ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả.

Điều đáng nói, ngoài đời thực, Lý Bảo Điền cũng có thái độ sống như "Lưu gù", ngay thẳng và luôn hết lòng vì nghệ thuật. Đây cũng là lý do ông luôn được khán giả hết mực yêu mến. Sau khi vụt sáng nhờ bộ phim "Tể tướng Lưu gù", ngôi sao họ Lý nhận được nhiều lời mời cho những vai diễn tương tự trên màn ảnh nhưng ông lại kiên quyết từ chối. Nam diễn viên cho rằng: "Việc rập khuôn nhân vật sẽ khiến khán giả thấy nhàm chán. Nghệ thuật chân chính là sáng tạo chứ không phải sống mãi bằng vốn để dành".

"Tể tướng Lưu gù" tặng Càn Long thùng gừng, ẩn ý khiến vua không phạt nổi - 2

Tạo hình của Lưu Dung do Lý Bảo Điền thủ vai trong phim "Tể tướng Lưu gù".

Ý nghĩa sâu xa qua "lễ vật"  dâng tặng vua Càn Long của Lưu Dung

Sinh thời, Lưu Dung là vị quan thanh liêm, chính trực và đa tài. Dù hết lòng vì giang sơn, triều đình nhà Thanh nhưng vì tính cách quá thẳng thắn nên ông nhiều lần khiến vua Càn Long nổi giận. Tuy nhiên, ông vẫn được hoàng đế trọng dụng và giao cho một số chức trách quan trọng.

Dù là mệnh quan triều đình nhưng Lưu Dung không tham ô, nhận hối lộ như Hòa Thân. Vì vậy, ông sở hữu gia sản khiêm tốn. Suốt cả cuộc đời, Lưu Dung sống giản dị, thanh bạch. Điều này phần nào thể hiện rõ nét qua việc ông chuẩn bị lễ vật dâng tặng Càn Long đế.

Video: Cảnh Lưu Dung (Lý Bảo Điền) dâng lễ vật cho vua Càn Long (Trương Quốc Lập).

Trong phim "Tể tướng Lưu gù", vua Càn Long (Trương Quốc Lập) mở đại tiệc trung thu, văn võ bá quan đều dâng lễ vật quý giá như thư pháp, tranh vẽ, đồ cổ, châu báu,... Riêng tuần phủ Quảng Tây Lưu Dung (Lý Bảo Điền) tới trễ, còn thong thả xách một xô sắt đựng gừng tươi, vừa đi vừa gõ dùi leng keng. Nhìn lễ vật đặc biệt này, ai nấy tròn mắt ngạc nhiên, Hoà Thân buông lời chế giễu.

Thế nhưng, khi Lưu Dung giải thích, hoàng thượng vô cùng hài lòng và thích thú. Trong tiếng Hán, chữ "gừng" đồng âm với chữ "giang", chữ "sống" gần âm với chữ "sơn", chữ "sắt" gần âm với chữ "thể". Lưu Dung bảo gừng tươi xếp trong thùng sắt trông giống núi non trùng điệp, ngụ ý giang sơn Đại Thanh nhất thể, quy về một mối trong tay Càn Long.

"Tể tướng Lưu gù" tặng Càn Long thùng gừng, ẩn ý khiến vua không phạt nổi - 3

Càn Long vô cùng hài lòng với món quà "độc nhất vô nhị" của Lưu Dung.

Chính vì vậy, vua Càn Long vô cùng vui vẻ và hài lòng vì nhận được một món quà đầy ý nghĩa từ Lưu Dung dù giá trị của nó không lớn. Điều này cũng chứng minh sự thông minh tài trí của vị quan thanh liêm của nhà Thanh. Chẳng cần vàng bạc châu báu hay của hiếm vật lạ, ông vẫn có thể dâng lên cho vua lễ vật "độc nhất vô nhị".

Nguồn: http://danviet.vn/te-tuong-luu-gu-tang-can-long-thung-gung-an-y-khien-vua-khong-phat-noi-5020221...

Hòa Thân ngoài đời được hoàng đế Càn Long ưu ái bởi có tướng mạo giống vị quý phi này

Càn Long được biết đến là một minh quân nhưng lại hết sức sủng ái một gian thần tham lam vô độ như Hòa Thân.

Chia sẻ
Theo Nguyệt Lương (Theo Sina, Baidu) (Dân Việt)
sự kiện Phim Trung Quốc
Báo lỗi nội dung