Tác giả Ngọc Trần ra mắt sách về những phận đàn bà chìm nổi

Thứ Hai, ngày 20/09/2021 04:16 AM (GMT+7)

"Ngày mai có khi là kiếp sau" – tiếng thở dài bất tận của đàn bà được tác giả Ngọc Trần gửi gắm qua 8 câu chuyện đầy nữ tính.

Sự kiện: Sách hay

Tác giả Ngọc Trần (nhà báo Trần Ngọc Trâm) vừa ra mắt cuốn "Ngày mai có khi là kiếp sau". Cuốn sách gồm những câu chuyện nhỏ mang tên "Tùng, Cúc, Trúc, Mai", "Nàng", "Chuyện tình của người điên", "Ám mộng", "Ma làm", "Xem bói", "Cú lừa", "Tấm vé số", xoay quanh phận đàn bà chìm nổi, dọc ngang 12 bến nước.

Tác giả Ngọc Trần ra mắt sách về những phận đàn bà chìm nổi - 1

Tác giả Ngọc Trần ra mắt cuốn "Ngày mai có khi là kiếp sau"

Chia sẻ cảm xúc khi viết sách, tác giả Ngọc Trần cho hay: “Tôi mắc chứng mất ngủ, cuốn sách được viết vào những đêm rất muộn trên điện thoại. Nó như một liệu pháp tinh thần giúp tôi tránh khỏi những suy nghĩ không tích cực. Truyện được lấy cảm hứng về những người tôi gặp, những câu chuyện tôi chứng kiến và cách nhìn nhận của tôi về nó. Chính vì vậy, 'Ngày mai có khi là kiếp sau' là điều tôi viết cho mình, để mình cảm thấy được trút bầu tâm sự và để được đem những tâm sự ấy chia sẻ cùng những người đàn bà có chung nhịp điệu tâm hồn”.

8 câu chuyện trong cuốn sách được tác giả lấy cảm hứng từ những người mình có cơ hội gặp gỡ ngoài đời. Có khi là nỗi buồn cuộc đời, có khi là niềm vui nhẹ nhàng với những khao khát yêu thương. Nét nữ tính được nữ tác giả khắc họa rõ nét. “Đây là cuốn sách viết về phụ nữ nhưng thực lòng, tôi mong muốn đàn ông đọc nó nhiều hơn. Tôi hy vọng những người đàn ông thấu cảm nỗi đau, niềm vui, nỗi buồn và sự tiếc nuối mà những người đàn bà bên mình gánh chịu, trân trọng họ hơn để họ không phải nói câu: ‘Giá như’ và thực sự mãn nguyện trong từng khoảnh khắc cuộc đời” – tác giả Ngọc Trần chia sẻ.

Tác giả Ngọc Trần ra mắt sách về những phận đàn bà chìm nổi - 3

Tác giả Ngọc Trần

Nói về tiêu đề của cuốn sách gợi nhiều suy nghĩ sâu thẳm, tác giả tâm sự: “Có người thắc mắc tại sao 8 truyện của tôi đều không có truyện nào tên là 'Ngày mai có khi là kiếp sau', nhưng tôi lại chọn tên sách như vậy. Thực ra đó là suy nghĩ, nỗi tiếc nuối, ân hận mà hai nhân vật trong "Tùng, Cúc, Trúc, Mai" và "Ám mộng" đã thốt lên trong giây phút cận kề sinh tử. Họ đều có sai lầm, đều mong được sửa chữa nhưng đã muộn. Lấy tên "Ngày mai có khi là kiếp sau" là cách tôi muốn nhắn nhủ tới mọi người: "Muốn gì, yêu ai, hay dành chút thời gian thương mình thì hãy làm ngay đi, vì không ai biết ngày mai có khi đã là kiếp sau". Đó cũng chính là tinh thần chủ đạo, xuyên suốt trong tập truyện này”.

Tác giả Ngọc Trần ra mắt sách về những phận đàn bà chìm nổi - 4

Bìa sách "Ngày mai có khi là kiếp sau" (NXB Văn Học)

"Tùng, Cúc, Trúc, Mai" là câu chuyện dữ dội, nhiều ám ảnh mà ở đó, mỗi nhân vật đều cất giấu một bí mật và để mất nhau vì những che giấu, toan tính cá nhân. Bức tranh sự thật được phơi ra ánh sáng khi từng mảnh ghép số phận xuất hiện. Tất cả các nhân vật đều đáng trách nhưng đáng thương nhiều hơn.

"Nàng" hài hước, tung tẩy được xếp đặt ngay sau "Tùng, Cúc, Trúc, Mai" để độc giả cân bằng lại trạng thái cảm xúc. Sau những tăm tối, u ám, người đọc thấy một mảng màu hồng tươi tắn, rực rỡ. Nhưng ngay cả Nàng - một nhân vật thật với một câu chuyện thật - người tưởng như có mọi thứ, cả nhan sắc, gia cảnh, tài năng, vẫn gặp phải những chua chát, tréo ngoe trong cuộc tìm kiếm tình duyên.

"Chuyện tình của người điên" là câu chuyện mà nhiều phụ nữ thấy mình trong đó khi đề cập đến bi kịch muôn thuở của hôn nhân: ngoại tình. Nỗi đau khi bị phản bội có thể khiến nhiều người có những hành động không ai có thể tưởng tượng nổi. Những người vốn yếu đuối, lệ thuộc lại trở thành những kẻ cực đoan nhất. Nhân vật chính sắp xếp một kế hoạch trả thù hoàn hảo và bi đát.

Tác giả Ngọc Trần ra mắt sách về những phận đàn bà chìm nổi - 5

"Lấy tên "Ngày mai có khi là kiếp sau" là cách tôi muốn nhắn nhủ tới mọi người: Muốn gì, yêu ai, hay dành chút thời gian thương mình thì hãy làm ngay đi, vì không ai biết ngày mai có khi đã là kiếp sau" - Ngọc Trần tâm sự

Nữ tác giả kể: "Có lần, tôi hỏi một người đàn ông, điều gì khiến anh muốn sửa chữa nhất. Anh ấy bảo: "Chưa từng hối hận về những chuyện đã qua". Khi tôi hỏi những người phụ nữ, có người tiếc nuối đã để lỡ mối tình đầu, có người tiếc nuối cuộc hôn nhân không như ý, có người tiếc nuối bỏ lỡ cơ hội thăng tiến vì lo toan gia đình, có người tiếc nuối vì đã không đối tốt với bản thân hơn... Bởi quá nhiều tiếc nuối mà sinh khao khát.

Họ, giữa những guồng quay cơm áo gạo tiền, giữa bổn phận và trách nhiệm, khi tạm đặt xuống gánh nặng của một ngày, thường thở dài tự nhủ: Ngày mai, sẽ...

Nhưng không ai biết ngày mai có đến hay không, vì cuộc sống vốn quá nhiều bất trắc. Cuộc đời chẳng đợi ai. Chúng ta khác nhau về thân phận, học thức, gia cảnh nhưng giống nhau ở chỗ đều có một lần sống".

Nguồn: http://danviet.vn/tac-gia-ngoc-tran-ra-mat-sach-ve-nhung-phan-dan-ba-chim-noi-5020212094154635.h...

Fanpage Running Man ”bùng nổ” bình luận chỉ vì 1 bức ảnh của Jack

Việc cập nhật hình ảnh của Jack trước ngày lên sóng khiến chương trình thu hút sự quan tâm của fans.

Theo Tiểu Nhi (Dân Việt)
sự kiện Sách hay
Báo lỗi nội dung