Phim mới về Lý Tiểu Long gây tranh cãi dữ dội

Thứ Hai, ngày 19/09/2016 13:53 PM (GMT+7)

Cảnh giao đấu trong phim khiến người xem thấy "chưa đủ đô", không xứng tầm của huyền thoại kungfu.

Phim mới về Lý Tiểu Long gây tranh cãi dữ dội - 1

Long chi đản sinh/Birth of the Dragon tái hiện tại trận giao đấu kinh điển giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân.

Long chi đản sinh/Birth of the Dragon (2016) là bộ phim mới nhất khai thác về một phần cuộc sống của ngôi sao võ thuật quá cố Lý Tiểu Long. Nội dung phim xoay quanh câu chuyện có thật về huyền thoại kung fu Lý Tiểu Long khi làm võ sư tự khu phố Tàu ở San Francisco (Mỹ) những năm 1964. 

Tháng 11 năm 1964, khi đó Lý Tiểu Long mới 25 tuổi đã đặt chân tới Mỹ và mở một lớp võ thuật tại đây. Trong giai đoạn này, bản tính hiếu thắng, cao ngạo của Ký Tiểu Long khiến nhiều người "nóng mặt" trong đó có võ sư Hoàng Trạch Dân - một cao thủ của Bắc Thiếu Lâm.

Phim mới về Lý Tiểu Long gây tranh cãi dữ dội - 2

Lý Tiểu Long lúc sinh thời.

Hoàng đã gửi thư mời thách đấu Lý Tiểu Long để phân sự cao thấp. Trận đấu tay đôi giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân đến giờ vẫn là chủ đề gây tranh cãi trên các phương tiện đại chúng.

Trong khi Lý Tiểu Long tuyên bố đánh bại Hoàng Trạch Dân chỉ sau 3 phút, Hoàng Trạch Dân lại miêu tả trận đấu kéo dài tới 20 - 30 phút mà không phân thắng bại, trang douban cho biết.

Phim mới về Lý Tiểu Long gây tranh cãi dữ dội - 3

Hoàng Trạch Dân lúc còn trẻ.

Tái hiện vai Lý Tiểu Long là ngôi sao võ thuật Ngũ Doãn Long. Anh sinh năm 1977 và đam mê võ thuật từ nhỏ. Năm lên 7, Ngũ theo cha học Thái Lý Phật quyền, 13 tuổi học Vịnh Xuân quyền. Tới năm 16 tuổi, Ngũ rời Hoa Kỳ tới Hong Kong nhận Hoàng Thuần Lương - đại đệ tử của Diệp Vấn làm thầy.

Trước khi đảm nhận vai chính, Ngũ Doãn Long đã có kinh nghiệm đóng hơn chục bộ phim võ thuật. Với lợi thế võ thuật, anh được cho là nhân vật phù hợp nhất để vào vai Lý Tiểu Long.

Phim mới về Lý Tiểu Long gây tranh cãi dữ dội - 4

Lý Tiểu Long (Ngũ Doãn Long đóng) và Hoàng Trạch Dân (Hạ Vũ đóng) trong một cảnh đấu tay đôi.

Trailer phim Birth of the Dragon (2016).

Đảm nhận vai Hoàng Trạch Dân là nam diễn viên Hạ Vũ. Trả lời phỏng vấn Sina, Hạ Vũ cho biết vai diễn của mình có chút cải biên so với nhân vật ngoài đời thực.

"Bộ phim này được thực hiện dựa trên một câu chuyện có thật về trận đối đầu giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân. Tôi đã gặp Hoàng Trạch Dân ở San Francisco. Ông ấy đã 75 tuổi nhưng vẫn còn khỏe mạnh. Ông là người kín đáo và khá kiệm lời.  Hoàng Trạch Dân là một quyền sư đến từ Quảng Đông. Ông là đệ tử của Thiếu Lâm nhưng không phải một hòa thượng như trong phim", Hạ Vũ cho biết.

Nói về các cảnh hành động trong phim, Hạ Vũ cho biết anh đều tự mình thể hiện. Chỉ có một số cảnh bay lượn và nhào lộn là sử dụng người đóng thế.

Điểm khiến Birth of the Dragon gây tranh cãi là biến Hoàng Trạch Dân thành một hòa thượng. Ngoài đời, Hoàng Trạch Dân không phải một hòa thượng mà chỉ theo học võ của phái Bắc Thiếu Lâm Tự.  Hơn nữa, trang phục đệ tử Thiếu Lâm trong phim của Hạ Vũ cũng bị chê là rườm rà khiến động tác đánh võ bị chậm và không được thể hiện được uy lực.

Phim mới về Lý Tiểu Long gây tranh cãi dữ dội - 5

Hạ Vũ vai Hoàng Trạch Dân

Nhiều khán giả bày tỏ thái độ không hài lòng về tạo hình của nhân vật Hoàng Trạch Dân. Một số ý kiến cho biết, ngay cả trong phim cổ trang, các hòa thượng Thiếu Lâm đánh võ ăn mặc rất chỉnh tề chứ không rườm rà như nhân vật Hoàng Trạch Dân trong Birth of the Dragon.

Song song đó, cảnh đối đầu của hai nhân vật chính cũng gây nhiều tranh cãi. Ở ngoài đời, trận đối đầu giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân đã dấy lên nhiều ý kiến về việc ai thắng ai thua.

Nhiều trang tin như Douban, Sina từng miêu tả lại trận đấu ly kỳ và hấp dẫn nhất trong cuộc đời của Lý Tiểu Long. Để đánh bại Hoàng, Lý đã phải mất nhiều thời gian, công sức, máu mồ hôi và nước mắt.

Phim mới về Lý Tiểu Long gây tranh cãi dữ dội - 6

Một cảnh phim mô tả đoạn Lý Tiểu Long bị Hoàng Trạch Dân đánh trúng mặt.

Lý Tiểu Long là người giỏi võ thuật, đặc biệt cách đánh, ra quyền của Lý rất hoa mỹ và tinh tế. Trong phim, ngoài phân đoạn cú đánh một inch (một đòn tấn công không cần tạo đà nhưng vẫn có thể phát lực cực lớn với khoảng cách dưới 1 inch) do Ngũ Doãn Long thể hiện nhận được khen ngợi, hầu hết các cảnh giao đấu trong phim đều khiến người xem thấy "chưa đủ đô".

Cảnh Lý Tiểu Long bay lượn trên không khi giao đấu với Hoàng Trạch Dân khiến nhiều người bức xúc. Nhiều người cho rằng, các nhà sản xuất Hollywood chưa nắm được sự hoa mỹ về võ thuật Trung Hoa khi mô tả cảnh giao đấu của Lý - Hoàng như một trận đánh trong phim kiếm hiệp cổ trang. Nhiều khán giả Trung Quốc không ngại ngần cho rằng, mình đang xem một cảnh đấu võ trong phim cổ trang chứ không phải võ thuật của Lý Tiểu Long.

Phim mới về Lý Tiểu Long gây tranh cãi dữ dội - 7

Cảnh giao đấu giữa Lý Tiểu Long và Hoàng Trạch Dân trong Birth of the Dragon bị chê như tái hiện lại cảnh đấu võ trong phim kiếm hiệp.

Hơn nữa, Lý Tiểu Long vốn nổi tiếng là người ít khi thất bại khi giao đấu bởi biết cách duy trì khoảng cách hợp lý, đối thủ khó có thể tiếp cận được anh. Ấy thế nhưng, Birth of the Dragon lại tái hiện trận đấu theo cách ngược lại. Một phân cảnh trong trailer cho thấy, Lý bị Hoàng đánh trúng mặt thậm chí anh còn có vẻ yếu thế hơn so với cao thủ Bắc Thiếu Lâm Tự.

Tất cả những chi tiết và nội dung trên khiến fan của Lý Tiểu Long cảm thấy hụt hẫng so với kỳ vọng. Tuy nhiên, cũng chính vì những điểm gây tranh cãi đó mà bộ phim này hiện tại vẫn đang hút lượng khán giả "khủng" theo dõi, cả về mặt phê bình tiêu cực lẫn ý kiến tích cực.

Theo Minh Phương (Theo Sina, Mtime, Douban) (Dân Việt)
sự kiện Lý Tiểu Long
Báo lỗi nội dung