Nữ YouTuber sở hữu hơn nửa tỷ lượt xem có nguy cơ bị mất kênh, phải đổi tên gấp

Thứ Tư, ngày 15/01/2020 12:00 PM (GMT+7)

Loạt quy định mới của YouTube khiến các YouTuber điêu đứng, có nguy cơ "mất trắng".

Là một trong những kênh YouTube hot nhất năm 2019 - "Quỳnh Trần JP và cuộc sống ở Nhật" đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, yêu thích từ cộng đồng người xem trong và ngoài nước. Kênh YouTube về ẩm thực của Quỳnh Trần ngày càng thu hút người xem và trở thành một hiện tượng mạng khi xuất hiện bé Sa - con trai Quỳnh Trần với nhiều biểu cảm đáng yêu.

Sau thời gian ngắn hoạt động, kênh này đã đạt hơn 2 triệu người đăng ký và hơn nửa tỷ lượt xem, với mỗi clip khoảng 1 triệu view. Tuy nhiên, những thông tin mới đây sau khi Quỳnh Trần phải đổi tên, nghi vấn mất kênh... đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Nữ YouTuber sở hữu hơn nửa tỷ lượt xem có nguy cơ bị mất kênh, phải đổi tên gấp - 1

Quỳnh Trần và bé Sa nổi lên như một hiện tượng mạng, sau những clip ăn uống, trò chuyện gần gũi với người xem.

Cụ thể, trong 1 clip với nội dung quen thuộc trên kênh của Quỳnh Trần, khán giả không khỏi bất ngờ khi thấy tên kênh đã bị đổi thành "Quỳnh Trần JP & Family - Cuộc sống ở Nhật". Trong clip này, nữ YouTuber cũng lên tiếng giải thích lí do phải đổi tên, thay vì tiếp tục sử dụng cái tên đã rất quen thuộc với người xem. 

Theo đó, cô cho biết: "Trang YouTube của tôi sẽ thêm chữ "Family" (gia đình) vì kênh của tôi là kênh độc lập, nếu không thêm chữ "Family" vào sẽ bị YouTube đánh vào việc quay có trẻ em. Khi bị YouTube can thiệp, có thể sẽ bị tắt bình luận, tắt kiếm tiền... Nếu quay theo dạng lâu lâu gia đình đi chơi, ăn uống trong gia đình hay đến nhà ông bà nội có Sa trong clip vẫn không sao".

Nữ YouTuber sở hữu hơn nửa tỷ lượt xem có nguy cơ bị mất kênh, phải đổi tên gấp - 2

Những biểu cảm quen thuộc của hai mẹ con nhanh chóng trở thành "trend" được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, sau khi đổi tên để YouTube xét duyệt lại, kênh của Quỳnh Trần vẫn không được YouTube chấp nhận, điều này đồng nghĩa với việc bé Sa sẽ không được xuất hiện trong các clip ăn uống cùng mẹ như từ trước đến nay. Bên cạnh đó, kênh cũng bị "đánh gậy" ở 1 số chức năng như: giới hạn độ tuổi, các bình luận, tắt chức năng quảng cáo thương mại...

Ngay khi gặp phải sự cố này, trước tình cảm của mọi người dành cho con trai mình và mong muốn được thấy bé Sa trở lại, nữ YouTuber chia sẻ trên trang Fanpage chính thức: "Dù YouTube hạn chế hình ảnh trẻ em, và sắp tới Sa sẽ ít xuất hiện, nhưng trên Facebook thì Quỳnh sẽ chăm đăng hình và video ngắn của con để mọi người yêu thương đỡ nhớ Sa nhé... Sa nó ngồi ăn không đó, không hiểu hạn chế cái gì... không lẽ hạn chế sự dễ thương".

Nữ YouTuber sở hữu hơn nửa tỷ lượt xem có nguy cơ bị mất kênh, phải đổi tên gấp - 3

Cô từng không cho con trai xuất hiện vì hình ảnh bé Sa bị cộng đồng mạng dùng làm ảnh chế.

Nữ YouTuber sở hữu hơn nửa tỷ lượt xem có nguy cơ bị mất kênh, phải đổi tên gấp - 4

Tuy nhiên, sau đó nữ YouTuber lại cho con trai trở lại trong các clip vì tình cảm mà mọi người dành cho con.

Bên cạnh đó, nữ YouTuber cũng khẳng định tin đồn mất kênh là hoàn toàn sai sự thật, vì cô vẫn hoạt động bình thường. Về việc bé Sa bị hạn chế xuất hiện trong clip của kênh, nhiều ý kiến cho rằng, cô nên lập kênh YouTube Kid cho con trai với những chính sách và điều khoản riêng từ YouTube. Quỳnh Trần cũng cho biết thêm, việc lập thêm kênh mới đã nằm trong dự tính, hiện tại, cô vẫn đang nghĩ cách tối ưu nhất để bé Sa có thể xuất hiện lại trong các clip. 

Việc YouTube phân quyền rõ ràng giữa các loại kênh, đặc biệt là kênh dành riêng cho trẻ em đã được áp dụng từ khá lâu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đặc biệt là năm 2020, nền tảng này sẽ thực hiện các quy định gắt gao hơn. Trước Quỳnh Trần, ở Việt Nam cũng đã có không ít kênh hoang mang vì liên quan đến trẻ em trong clip của mình, như: kênh Thơ Nguyễn, Khoai Lang Thang, Hoa Ban Food...

Nữ YouTuber sở hữu hơn nửa tỷ lượt xem có nguy cơ bị mất kênh, phải đổi tên gấp - 6

YouTube giới hạn độ tuổi, phân quyền nghiêm ngặt sau hàng loạt clip gây nguy hại đến trẻ em.

Từ năm 2020, YouTube đã bắt đầu áp dụng chặt chẽ những quy định riêng cho từng loại kênh. Những kênh được xác định dành cho trẻ em sẽ bị tắt 1 số tính năng trên kênh thông thường như: tính năng bình luận trên kênh, quảng cáo tùy chọn cá nhân hóa, hình mờ thương hiệu của kênh, hội viên kênh, nút quyên góp, thẻ thông tin... Những quy định này nhằm bảo vệ quyền lợi và hình ảnh của trẻ em khi xuất hiện trong video. Bên cạnh đó, đây cũng là cách để bảo vệ đối tượng người xem là trẻ em khi truy cập vào YouTube. 

Nữ YouTuber sở hữu hơn nửa tỷ lượt xem có nguy cơ bị mất kênh, phải đổi tên gấp - 7

Trong các clip trên YouTube gần đây, bé Sa đã không còn có mặt, thay vào đó, cô đăng ảnh con trên Facebook nhiều hơn.

Vì vậy, việc kênh của mẹ con bé Sa bị YouTube để ý sau khi có quy định mới là điều hiển nhiên. Trong đó, hầu hết các clip của Quỳnh Trần đều có sự tham gia của con trai, điều này làm cho YouTube ngầm xác định đây là kênh trẻ em và sẽ giới hạn 1 số quyền nhất định. Đặc biệt, kênh của Quỳnh Trần cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn đến lượng tương tác, nguồn thu nhập khi vướng vào vụ việc này. 

Nguồn: http://danviet.vn/sao/nu-youtuber-so-huu-hon-nua-ty-luot-xem-co-nguy-co-bi-mat-kenh-phai-doi-ten...

Phẫn nộ kênh Youtube xúi trẻ em ăn xà bông, sữa tắm

Kênh Youtube có tên “Hành tinh đồ chơi” đã chia sẻ nhiều video hướng dẫn trẻ chơi khăm bạn bằng cách ăn các hóa chất...

Theo Loan Trần (Dân Việt)

sự kiện Youtube