Nỗi khổ tâm "bản gốc không ai biết" của nhạc Việt

Sự kiện: Nghe Nghĩ Ngẫm

Nhiều ca khúc đình đám ở thời điểm hiện tại qua giọng hát của Trung Quân, Hà Nhi hay Anh Tú đều từng là những bài hát không được biết đến nhiều khi những ca sĩ gốc hát.

"Người sáng tác họ còn không biết, nói gì tới người hát đầu tiên"

Nhạc sĩ Đông Thiên Đức mới đây vừa đăng tải một bức ảnh cùng dòng trạng thái: "Sao chả thấy nhắc tới Thành Đạt nhỉ? Ăn quả phải nhớ chấm muối chứ". Nội dung của bức ảnh chụp màn hình này là bài viết so sánh ai mới là người hát bài Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng hay nhất của một fanpage thanh nhạc lớn.

Nhạc sĩ Đông Thiên Đức đặt câu hỏi về việc liệu khán giả có nhớ bản gốc.

Nhạc sĩ Đông Thiên Đức đặt câu hỏi về việc liệu khán giả có nhớ bản gốc.

Nhiều người sau dòng trạng thái này cũng bất ngờ khi biết người hát bài này đầu tiên không phải là Anh Tú với lớp mascot Voi Bản Đôn tại Ca Sĩ Mặt Nạ mùa 2.

Ca sĩ Anh Tú trước đó trên sân khấu Làn Sóng Xanh 2023 cũng khẳng định: “Đối với em, đây là 1 niềm may mắn cực kỳ lớn trong cuộc đời mình ở năm 2023. Em đã được tham gia The Masked Singer và may mắn được quán quân với bài hát Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng của nhạc sĩ Đông Thiên Đức viết cho Thành Đạt, còn em chỉ là người dự thi thôi. 

Cảm ơn Thành Đạt rất nhiều vì đã đồng ý để Tú hát bài này. Em cũng cảm ơn anh Đông Thiên Đức. Em nghĩ chiếc cúp này là phần thưởng mà anh em mình nên có và đáng có. Hy vọng giải thưởng này sẽ đánh dấu 1 điều gì đó lớn lao của 3 anh em mình. Hy vọng mọi người sẽ luôn ủng hộ Anh Tú, âm nhạc của Đông Thiên Đức và giọng hát của Thành Đạt”. 

Anh Tú tinh tế khi nhắc về người hát bài hát này đầu tiên.

Anh Tú tinh tế khi nhắc về người hát bài hát này đầu tiên.

Nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường cũng để lại bình luận: "Đến người sáng tác ra bài hát đôi khi người ta còn không biết nữa em ơi, nên thôi là tự ăn quả tự chấm muối nhé".

Gần đây, nhạc sĩ này cũng có 2 ca khúc kết hợp cùng Hồ Ngọc Hà và Hồ Văn Cường lọt Top Trending. Dù không phải lần đầu, anh thể hiện sự hạnh phúc vì tên của mình xuất hiện trên phần tiêu đề của các sản phẩm âm nhạc này. 

Câu chuyện về việc những bản cover mang lại nhiều "hiểu nhầm" cho khán giả là việc đã được nhắc đến không biết bao nhiêu lần. Những ca sĩ hát đầu tiên với lượng fan không lớn thường sẽ bị "trôi" trong một thị trường âm nhạc với vô số những giọng hát chất lượng, giúp những ca khúc tiềm năng đó trở nên nổi bật.

Những người "cướp hit" đình đám

Nhiều ca sĩ như Hà Nhi, Trung Quân, Văn Mai Hương,... lựa chọn cover những bản ballad đang nổi trên TikTok cùng liveband tại các đêm nhạc phòng trà. Nhờ đó, nhiều ca khúc trở nên nổi bật, thậm chí lọt top trending dù những bản gốc đều "mờ nhạt" trong làng nhạc Việt.

Video: Hà Nhi với ca khúc đạt #2 Trending YouTube ở thời điểm hiện tại.

Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng, Tội Cho Em hay Mối Tình Không Tên đều nổi lên với cùng một mô-tuýp này. Những ca sĩ được nhắc đến ở trên vốn nổi danh với kỹ thuật thanh nhạc tốt, chất giọng đẹp, hợp gu khán giả đại chúng, có cách xử lý nhẹ nhàng và uyển chuyển đối với những bản nhạc nhẹ nhàng.

Đồng thời, ở những sân khấu live này, những Hà Nhi, Trung Quân... cũng thể hiện ổn định, hát rõ lời và không gặp tình trạng hụt hơi, run giọng. Không ít khán giả đặt biệt danh cho những người này là "thánh giật hit" với việc mang những ca khúc vốn tương đối indie đến với khán giả đại chúng một cách mạnh mẽ.

Ví dụ như ca khúc Tội Cho Em đang đạt #2 Trending YouTube do Hà Nhi thể hiện. Đây vốn là OST của bộ phim Liên và Đạt, do diễn viên Khánh Vân thể hiện. Dù vậy, ca khúc không "bật" lên được sau khi phát hành, chỉ phổ biến ở cộng đồng fan của bộ phim. Sau khi được Hà Nhi cover, bài hát này phổ biến khắp các nền tảng mạng xã hội.

Trung Quân cũng là cái tên thường xuyên "tạo hit" ở các sân khấu live.

Trung Quân cũng là cái tên thường xuyên "tạo hit" ở các sân khấu live.

Thật khó để nói thành công của ca khúc đến từ ai, từ giọng hát của ca sĩ, tài năng của nhạc sĩ hay những yếu tố quảng bá. Khán giả hoàn toàn có quyền yêu thích những bản cover, nhưng đồng thời cũng có thể ủng hộ bản gốc - phiên bản của chính những người sở hữu. 

Những nhạc sĩ cũng sẽ vui và tự hào khi thấy được cách hành xử văn minh như Anh Tú - Thành Đạt với Ngày Mai Người Ta Lấy Chồng. Suy cho cùng, ăn quả vẫn phải nhớ kẻ trồng cây và cả "kẻ chăm cây" từ ban đầu.

Nguồn: [Link nguồn]

Mới đây, tiết mục song ca của Anh Tú và Quốc Thiên thu hút sự quan tâm lớn của khán giả.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Tân ([Tên nguồn])
Nghe Nghĩ Ngẫm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN