Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes

Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 00:06 AM (GMT+7)

Dòng phim võ thuật Hoa ngữ được biết đến tại LHP Cannes không phải nhiều và khá thưa thớt chỉ đếm trên đầu ngón tay so với lịch sử của thể loại phim này.

Hiệp nữ/A Touch of Zen (1971)

Một tác phẩm điện ảnh võ hiệp của điện ảnh Đài Loan do đạo diễn Hồ Kim Minh dàn dựng, quy tụ dàn diễn viên tên tuổi thập niên 70 như Từ Phượng, Thạch Tuyển, Bạch Ưng, Điền Bằng, Tào Kiệt, Lâm Chính Anh, Hồng Kim Bảo... thể hiện.

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 1

Từ Phượng trong một cảnh phim Hiệp nữ

Phim gồm 2 phần với tổng cộng thời lượng 187 phút và được vinh danh tại LHP Cannes 1975 ở hạng mục Technical Grand Prize (giải về Kỹ thuật dựng phim) và được đề cử Cành Cọ Vàng Palme d’Or.

Thực tế Hiệp nữ được ca ngợi cho hình ảnh, biên tập và các hiệu ứng, đặc biệt thể loại mới lạ thời bấy giờ của phim với trọng tâm thiên về đạo Phật.

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 2

Đoàn phim Hiệp nữ tại thảm đỏ Cannes 1957.

Chính điều này đã tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ cho Hiệp nữ, giúp bộ phim trở thành hình mẫu kinh điển cho nhiều bộ phim võ thuật về sau, trong đó có Ngọa hổ tàng long của Lý An và Thập diện mai phục của Trương Nghệ Mưu.

Ngọa hổ tàng long/ Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

Sau Hiệp nữ, điện ảnh Hoa ngữ phải mất hơn hai thập kỷ mới tiếp tục xuất hiện một bộ phim võ thuật được vinh danh tại LHP Cannes danh giá, đó chính là Ngọa hổ tàng long của đạo diễn Lý An, đánh dấu lần thứ hai điện ảnh Đài Loan có mặt tại sự kiện điện ảnh uy tín nhất nhì thế giới.

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 3

Cảnh võ thuật đẹp mặt trong Ngọa hổ tàng long.

Phim quy tụ dàn diễn viên tên tuổi của điện ảnh Hoa như Châu Nhuận Phát, Dương Tử Quỳnh, Chương Tử Di và Trương Chấn. Ngọa hổ tàng long có sự pha trộn tài tình những trận võ thuật tuyệt vời với cảnh quan thiên nhiên cuốn hút cùng hương vị của một tác phẩm điện ảnh.

Do đó phim nhận được sự tán dương của thị trường phương Tây với doanh thu 213,5 triệu USD tại thị trường quốc tế, bao gồm 128 triệu USD tại Bắc Mỹ, trở thành phim nói tiếng nước ngoài thành công nhất trong lịch sử ở thị trường Mỹ.

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 4

Đoàn phim tại LHP Cannes.

Bộ phim cũng như mang về hàng loạt các giải thưởng điện ảnh uy tín, gồm 4 giải Oscar trong tổng 6 đề cử, 4 giải BAFTAs và 2 giải Cành Cọ Vàng tại LHP Cannes, trong đó có Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Phim được ví như bệ phóng đưa Lý An vào hàng ngũ những nhà làm phim cao cấp của Hollwood.

Vô cực/The Promise (2005)

Một bộ phim sử thi giả tưởng của đạo diễn Trần Khải Ca, với sự góp mặt của dàn diễn viên đình đám không chỉ của điện ảnh Hoa ngữ mà cả châu Á như Jang Dong Gun, Trương Bá Chi, Sanada Hiroyuki, Tạ Đình Phong, Lưu Diệp, Trần Hồng...

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 5

Jang Dong Gun và Trương Bá Chi trong một cảnh phim.

Phim có kinh phí kỷ lục 35 triệu USD và trở thành bộ phim Hoa ngữ có kinh phí lớn nhất, vượt mặt kỷ lục của Anh hùng (2002) trước đó. Tuy vậy phim gặp chỉ trích lớn tại thị trường quê nhà, đặc biệt vì làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bối cảnh quay.

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 6

Đoàn phim Vô cực tại Cannes.

Dù gặp chỉ trích ở thị trường trong nước, Vô cực nhận được nhiều lời ngợi khen và thành công ở quốc tế, trở thành bộ phim võ thuật thứ 3 của điện ảnh Hoa ngữ góp mặt tại LHP Cannes (2006) và được đề cử giải thưởng Cành Cọ Vàng cho Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất dù bị Paradise Now của điện ảnh Palestine qua mặt.

Đông Tà Tây Độc/Ashes of Time Redux (2007)

Thực tế đây là phiên bản làm lại của bộ phim gốc mang tên Đông Đà Tây Độc ra đời năm 1994 do đạo diễn Vương Gia Vệ dàn dựng, quy tụ nhiều gương mặt ngôi sao sáng chói của điện ảnh Hoa ngữ như Lâm Thanh Hà, Trương Quốc Vinh, Lưu Gia Linh, Lương Triều Vỹ, Trương Mạn Ngọc và Trương Học Hữu.

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 7

Cảnh phim giữa Trương Quốc Vinh và Lâm Thanh Hà.

Năm 2007, đạo diễn Vương Gia Vệ quyết định dàn dựng lại bộ phim như một sự tri ân tới “Ca Ca” Trương Quốc Vinh, hoàn thành tâm nguyện của ngôi sao bạc mệnh muốn được một lần được vinh danh tại LHP Cannes sau thất bại của Bá Vương biệt cơ.

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 8

Vương Gia Vệ (trái) cùng các thành viên đưa bộ phim đến với Cannes.

Bản phim làm lại sau đó đã tham gia trình chiếu tại LHP Cannes năm 2008 thay vì tham gia tranh giải.

Sự có mặt của Đông Tà Tây Độc tại Cannes tiếp tục đánh dấu cho dòng phim võ thuật Hoa ngữ tại sự kiện điện ảnh uy tín nhất nhì thế giới.

Võ hiệp/Dragon (2011)

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 9

Chân Tử Đan và Kim Thành Vũ trong một cảnh phim.

Bộ phim thuộc thể loại võ thuật, điều tra phá án của điện ảnh Hong Kong do đạo diễn Trần Khả Tân dàn dựng, với sự tham gia của các ngôi sao tên tuổi như Chân Tử Đan, Kim Thành Vũ và Thang Duy.

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 10

Thành viên đoàn phim tại LHP Cannes.

Bộ phim sau đó được công chiếu tại LHP Cannes năm 2011 thuộc khuôn khổ phim chiếu đêm (Midnight Screening) và nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình.

Tuy vậy nhiều người vẫn cho rằng Võ hiệp là phiên bản làm lại của bộ phim Độc thủ đại hiệp (1967).

Nhiếp Ẩn Nương/The Assassin (2015)

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 11

Thư Kỳ trong Nhiếp Ẩn Nương.

Lần thứ ba, điện ảnh Đài Loan làm rạng danh dòng phim võ thuật Hoa ngữ khi tiếp tục đưa Nhiếp Ẩn Nương đến với LHP Cannes danh giá, một bộ phim võ thuật của đạo diễn Hầu Hiếu Hiền, quy tụ dàn ngôi sao tên tuổi như Ngô Ngạn Tổ, Thư Kỳ, Trương Chấn, Châu Vận, Satoshi Tsumabuki...

Những lần phim võ hiệp Hoa ngữ chạm ngõ LHP Cannes - 12

Đoàn phim tại LHP Cannes.

Phim lọt vào vòng loại trực tiếp tại nhiều hạng mục tranh giải của Cannes, trong đó có Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Tuy vậy Nhiếp Ẩ Nương vẫn mang về cho đạo diễn Giả một chiến thắng ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc.

Theo Long Hy (Tổng hợp) (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung