Người đàn ông chuyên vai phụ tạo thành công cho Châu Tinh Trì

Thứ Hai, ngày 19/12/2016 17:35 PM (GMT+7)

Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì là "cặp bài trùng” trứ danh của phim hài Hồng Kong.

Châu Tinh Trì được mệnh danh là ông vua của phim hài Hồng Kong. Các tác phẩm điện ảnh có sự tham gia của ông luôn nhận được sự yêu thích của khán giả và sự đánh giá cao của giới chuyên môn.

Nhưng ít ai biết rằng, thành công của Châu Tinh Trì hiện tại, có sự đóng góp và giúp đỡ không nhỏ của Ngô Mạnh Đạt.

Người đàn ông chuyên vai phụ tạo thành công cho Châu Tinh Trì - 1

Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì. 

Ngô Mạnh Đạt sinh năm 1952, là nam diễn viên kỳ cựu của điện ảnh Hồng Kong. Năm 1974, ông tham gia học khóa đào tạo diễn xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát thanh Truyền hình  cùng với tài tử điện ảnh Châu Nhuận Phát.

Ngô Mạnh Đạt bắt đầu nổi tiếng với những vai diễn hài kịch giữa năm 1980. Đến năm 1989, ông và Châu Tinh Trì có cơ hội gặp gỡ, khi đó Châu Tinh Trì mới 18 tuổi và chưa thực sự nổi danh trong làng điện ảnh Hồng Kong.

Nhờ những nét tương đồng được cho là “cổ quái” trong tính cách và phong thái diễn xuất vô cùng hài hước, thậm chí có chút "khùng" giống nhau, Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì nhanh chóng trở thành “cặp bài trùng” chú – cháu trứ danh của phim hài Hồng Kong.

Người đàn ông chuyên vai phụ tạo thành công cho Châu Tinh Trì - 2

Cả hai có nét tương đồng từ phong thái diễn xuất đến tính cách.

Kể từ đó, Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì luôn đóng cặp chính – phụ với nhau trong những bộ phim đình đám giai đoạn 1990 như Thánh bài (1990), Lộc Đỉnh Kí (1992), Tinh Võ Môn (1992),  Đại Thoại Tây Du (1994), Bách biến tinh quân (1995)...

Hai nhân vật, một chú một cháu, kẻ tung người hứng đã mang lại vô vàn tiếng cười cho khán giả, bên cạnh đó cũng khiến rất nhiều khán giả phải rơi lệ.

Người đàn ông chuyên vai phụ tạo thành công cho Châu Tinh Trì - 3

Tạo hình vô cùng hài hước của "Cặp bài trùng"  trong Đại Thoại Tây Du (1994)

Năm 1994, Châu Tinh Trì thử sức qua con đường đạo diễn chuyên nghiệp. Tác phẩm đầu tay do Châu Tinh Trì tự viết kịch bản, tự làm đạo diễn chính là bộ phim hài Đội bóng Thiếu Lâm được công chiếu năm 2001.

Người đàn ông chuyên vai phụ tạo thành công cho Châu Tinh Trì - 4

Bộ phim đầu tiên Châu Tinh Trì đạo diễn, đồng biên kịch, diễn viên.

Khi đó Châu Tinh Trì còn rất trẻ, nhiều người đã hoài nghi về khả năng cũng như kinh nghiệp của ông. Tuy nhiên, Ngô Mạnh Đạt không chỉ đứng ra bảo đảm cho Châu Tinh Trì, mà còn luôn ở bên ủng hộ vô điều kiện.

Đội bóng Thiếu Lâm là một phim hài về thể thao cụ thể là môn bóng đá, nội dung phim nói về một đội bóng “đặc biệt” có cầu thủ là các võ sư Thiếu Lâm tự. Ngô Mạnh Đạt khi đó đảm nhận vai diễn Minh Phong, huấn luyện viên của Đội bóng Thiếu Lâm.

Người đàn ông chuyên vai phụ tạo thành công cho Châu Tinh Trì - 5

Ngô Mạnh Đạt thủ vai Minh Phong huấn luyện viên của đội bóng Thiếu Lâm.

Sau khi công chiếu, Đội bóng Thiếu Lâm đã trở thành tác phẩm ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh Hồng Kong, đồng thời giành Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kong cho phim hay nhất. Đây được coi bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Châu Tinh Trì.

Ngoài Đội bóng Thiếu Lâm, Ngô Mạnh Đạt còn tham gia đóng rất nhiều phim do Châu Tinh Trì đạo diễn điển hình như Vua Phá Hoại (1994), Vua Hài Kịch (1999)…  

Trong những bộ phim này, Ngô Mạnh Đạt luôn xuất hiện với vai diễn “chú Đạt”, chính từ đây đã tạo nên biệt danh ngoài đời thật của ông. 

Người đàn ông chuyên vai phụ tạo thành công cho Châu Tinh Trì - 6

"Chú Đạt"  chính là biệt danh mà khán giả ưu ái giành cho Ngô Mạnh Đạt. 

Có khán giả từng nhận xét rằng phim do Châu Tinh Trì đạo diễn, người có thể diễn xuất thần nhất, bộc lộ được hết hàm ý của bộ phim chính là Ngô Mạnh Đạt. Nam diễn viên này cũng là người đóng góp không hề nhỏ cho thành công của Châu Tinh Trì.

Từ năm 1974 đến nay, Ngô Mạnh Đạt đã tham gia diễn xuất hơn 200 bộ phim. Suốt sự nghiệp của mình, ông chỉ nhận được giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (1990). Vì đa phần vai diễn của ông chỉ là vai phụ. Nhưng ông luôn được khán giả nhớ đến như một diễn viên xuất sắc.

Năm 2004, Ngô Mạnh Đạt “giận” Châu Tinh Trì vì không mời ông tham gia quay Tuyệt Đỉnh Công Phu. Khi đó, ông còn dọa sẽ không hợp tác với Châu Tinh Trì nữa. Thông tin này đã khiến khán giả yêu thích “cặp bài trùng” một phen chao đảo. 

Người đàn ông chuyên vai phụ tạo thành công cho Châu Tinh Trì - 7

Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt tái xuất trong Tuyệt Đỉnh Công Phu phần 2.

Mặc dù vậy, mối quan hệ của Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì vẫn luôn bền chặt. Ngô Mạnh Đạt từng chia sẻ: “Chỉ cần tôi còn sống, Châu Tinh Trì chưa nghỉ hưu. Chúng tôi nhất định sẽ vẫn hợp tác cùng nhau".

Hiện tại, Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì hứa hẹn sẽ cùng nhau tái xuất trong Tuyệt Đỉnh Công Phu 2. Nối tiếp bộ phim hài về võ thuật Tuyệt Đỉnh Công Phu (2007). Có thể nói đây là bộ phim được khán giả đón chờ nhất của Châu Tinh Trì. 

Bộ phim đã đóng máy quay từ tháng 04.2016, và dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào năm 2020.

Theo Tiểu Lam (weizhongquan) (Dân Việt)
sự kiện Châu Tinh Trì
Báo lỗi nội dung