Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Mỹ Tâm "thẳng tay" gỡ bỏ clip hot vì lùm xùm tác quyền

Thứ Tư, ngày 15/02/2017 15:20 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Mỹ Tâm

, Sao Việt

Mỹ Tâm gỡ bỏ MV triệu view "Anh thì không" trên Youtube sau khi tác giả lời Việt của ca khúc này lên tiếng.

MV Anh thì không ra mắt dịp Tết 2017 được Mỹ Tâm đầu tư và được khán giả đón nhận nhiệt tình. Tuy nhiên, mới đây, nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng - tác giả lời Việt của ca khúc này đã lên tiếng tố nữ ca sĩ vi phạm tác quyền, yêu cầu cấm diễn cũng như ngưng việc phổ biến MV này.

Mỹ Tâm "thẳng tay" gỡ bỏ clip hot vì lùm xùm tác quyền - 1

Mỹ Tâm bị tố vi phạm bản quyền ca khúc "Anh thì không".

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng đã lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng khi MV này ra mắt mà Mỹ Tâm chưa từng xin phép ông.

"Thật sự thì mấy hôm nay qua truyền thông tôi cũng mới được biết MV này, nhưng cho đến giờ chưa có ai hoặc người đại diện của cô ca sĩ này đến để xin phép thực hiện MV cũng như việc biểu diễn, quảng cáo dưới nhiều hình thức." - nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng nói.

Ông nói thêm: "Thông thường cô chỉ đơn giản giới thiệu bài hát là nhạc nước ngoài lời Việt. Cô xử sự không giống như phần đông những ca sĩ có văn hoá trước đó vẫn thường làm để tỏ sự trân trọng tác giả và là người sống bằng những hoạt động văn hóa chuyên nghiệp."

Mỹ Tâm "thẳng tay" gỡ bỏ clip hot vì lùm xùm tác quyền - 2

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng (bên trái) cùng những người bạn

Ông cho biết, đây không phải lần đầu Mỹ Tâm không xin phép đã hát những ca khúc mà Vũ Xuân Hùng viết lời Việt. Trước đó, ca khúc Búp bê không tình yêu, Mỹ Tâm cũng từng thể hiện và giới thiệu lời của nhạc sĩ Lê Quang. Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng nói thêm, khi ông yêu cầu giải thích việc này, phía Mỹ Tâm đã gỡ các sản phẩm.

Trước bài phỏng vấn của nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng, Mỹ Tâm đã thông báo trên trang Fanpage chính thức của mình. Cô cho biết, do chưa tìm hiểu kỹ nên chưa xác minh được tác giả viết lời Việt cho ca khúc nhạc Pháp Anh thì không nên tạm thời công ty của cô sẽ khóa bài hát này trên kênh youtube để tôn trọng bản quyền. "Rất xin lỗi khán giả vì sự bất tiện này", Mỹ Tâm viết. 

Dù MV Anh thì không đã đạt gần 3 triệu lượt xem trên Youtube nhưng Mỹ Tâm vẫn quyết định "thẳng tay" khóa bài hát này để tôn trọng bản quyền của tác giả. Hiện tại phía Mỹ Tâm cũng không trả lời thêm bất kỳ thông tin gì về vụ việc này. 

Mới đây, Mỹ Tâm biểu diễn trở lại trong chương trình Chào 2017 của VTV và nhận được hiệu ứng tốt. Trong phần giới thiệu của VTV cũng ghi ca khúc Anh thì không là sáng tác của Catherine Deneuve, lời Việt của Vũ Xuân Hùng.

Mỹ Tâm ra mắt MV của ca khúc này phát hành trên Youtube phía bên dưới cũng ghi rõ tên tác giả người Pháp và lời Việt của Vũ Xuân Hùng. Ngoài ra, các thông cáo báo chí gửi truyền thông về sản phẩm này luôn có đầy đủ thông tin nhạc Pháp, lời Việt của Vũ Xuân Hùng.

Mỹ Tâm "thẳng tay" gỡ bỏ clip hot vì lùm xùm tác quyền - 3

MV "Anh thì không" có ghi chú thích rõ tên tác giả trên Youtube.

Mỹ Tâm "thẳng tay" gỡ bỏ clip hot vì lùm xùm tác quyền - 4

Chương trình "Chào 2017" cũng ghi rõ tên tác giả chuyển lời Việt của ca khúc này.

Anh thì không có tựa gốc tiếng Pháp là Toi jamais. Đây là một trong rất nhiều ca khúc nhạc Pháp  của Michel Mallory. Ca sĩ đầu tiên thể hiện là Sylvie Vartan, sau đó Catherine Deneuve cover nhưng phổ biến rộng rãi. Ở Việt Nam, nhiều chương trình lớn các năm qua, BTC vẫn lầm tưởng Catherine Deneuve là tác giả nhạc Pháp và Vũ Xuân Hùng là tác giả lời Việt của ca khúc này.

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng là giáo sư dạy ngoại ngữ ở một số trường tại Sài Gòn trước đây. Hiện ông vẫn đi về giữa Mỹ và Việt Nam. Vũ Xuân Hùng viết lời Việt cho rất nhiều ca khúc nổi tiếng, tạo sức sống mới cho một số ca khúc nước ngoài. Nhiều bài hát anh chuyển ngữ làm nhiều người nhầm là tác phẩm hoàn toàn của người Việt sáng tác như Anh thì không, Gõ cửa lần, Búp bê không tình yêu, Chuyện phim buồn, Lãng du...

Trong đó, Anh thì không đã được nhiều ca sĩ hải ngoại cũng như trong nước trình bày như Ngọc Lan, Đàm Vĩnh Hưng, Minh Tuyết...

Chỉ ngẫu hứng thể hiện Anh thì không trong một buổi biểu diễn, Mỹ Tâm đã khiến rất nhiều khán giả thích thú. Cô thường xuyên nhận được yêu cầu thể hiện ca khúc này trong các đêm nhạc của mình. Chính vì vậy, nữ ca sĩ đã quyết định làm mới lại Anh thì không vốn quen thuộc với khán giả từ nhiều năm trước. 

MV "Anh thì không" của Mỹ Tâm.

Theo Linh Võ (Dân Việt)
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang