MV nhạc Việt nào kể chuyện tình yêu nhà sư giống "Độ ta không độ nàng"?

Thứ Ba, ngày 09/07/2019 16:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Nữ ca sĩ Nguyễn Thu Hằng bất ngờ ra mắt MV "Mơ duyên" với tích truyện cổ rất gần gũi với câu chuyện trong "Độ ta không độ nàng".

MV Mơ duyên.

Mới đây, ca khúc Độ ta không độ nàng bất ngờ phủ sóng trên mạng Tik Tok của Trung Quốc sau khi được đưa vào làm nhạc phim của một bộ phim hoạt hình gây sốt tại Trung Quốc và lan sang Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Ca khúc kể về chuyện tình của một cô gái là quận chúa đem lòng thương mến một vị tiểu hòa thượng. Vì tiểu hòa thượng đã quy y cửa Phật nên không thể động lòng. Sau đó quận chúa bị ép gả cho một hoàng tử xấu xa. Đến ngày động phòng, nàng bị tên hoàng tử kia cưỡng đoạt nên đã quyên sinh treo cổ. Cái chết của cô khiến vị tiểu hòa thượng nhận ra đã có tình cảm với cô gái.

Dù trở thành hit nhưng cộng đồng mạng Việt xảy ra không ít tranh cãi xoay quanh ca khúc này. Rất nhiều bình luận bàn kỹ hơn về nội dung phim và lời bài hát có phần phản ánh chiều hướng sai lệch với giáo lý nhà Phật. Thậm chí, không ít người còn nêu ý kiến yêu cầu phải "cấm phổ biến" ca khúc này.

Giữa lúc ồn ào xoay quanh ca khúc này còn chưa dứt, ngày 5/7/2019, Quán quân sao mai dòng nhạc dân gian 2015, Nguyễn Thu Hằng, chính thức phát hành MV Mơ duyên với đề tài tương tự.

MV nhạc Việt nào kể chuyện tình yêu nhà sư giống "Độ ta không độ nàng"? - 1

Poster MV Mơ Duyên.

 MV “Mơ duyên” của Thu Hằng gây ấn tượng mạnh khi dựa trên ý tưởng một tích truyện mang tính huyền sử về mối tình đơn phương được cho là bi ai nhất trong lịch sử của một nàng công chúa triều Nguyễn và một vị thiền sư nổi tiếng với tư chất thông minh và phẩm hạnh nghiêm mật.

Vì phẩm hạnh tuyệt vời ấy, thiền sư được vua xuống sắc, triệu ra kinh đô Huế để giữ chức Tăng cang chùa Thiên Mụ và được cử làm pháp sư giảng thuyết Phật pháp trong nội cung của vua Gia Long.

Ngày ngày nghe Thiền sư thuyết giảng phật pháp, có nàng công chúa nổi tiếng nhan sắc hơn người, từng nguyện không lấy chồng chỉ ăn chay niệm Phật để cầu sự thái bình, thịnh trị cho triều Nguyễn. Không ngờ, khi gặp thiền sư, công chúa đã thầm yêu trộm nhớ thiền sư.

Bi kịch tình yêu nơi cửa thiền là điều không thể, giảng giải cho nàng không được, Thiền sư đã chọn tránh duyên bằng cách xin về trụ trì chùa Từ Ân ở Gia Định. Không chịu nổi nỗi đau tình, công chúa lại tìm đến cùng, thiền sư nhất định không chịu gặp mặt.

MV nhạc Việt nào kể chuyện tình yêu nhà sư giống "Độ ta không độ nàng"? - 2

Hình ảnh nhà sư theo trường phái Mật tông, một dòng đạo Phật tại Việt Nam, trong MV của Thu Hằng.

Cuối cùng, sau khi không thể xin gặp được thiền sư cho thoả nỗi nhớ nhung, công chúa xin được nhìn thấy bàn tay của thiền sư để từ biệt. Đến khi thiền sư đưa bàn tay ra, công chúa đã không cầm được thương nhớ mà ôm lấy bàn tay ấy.

Đêm đó, tịnh thất của thiền sư phát hoả, mọi thứ hoá thành tro bụi. Thiền sư đã chọn cách thiêu cháy tất cả để thức tỉnh công chúa. Mấy ngày sau, công chúa cũng tự vẫn, để lại một câu chuyện tình bi ai trong lịch sử.

MV nhạc Việt nào kể chuyện tình yêu nhà sư giống "Độ ta không độ nàng"? - 3

Trong MV tạo hình của nhận vật được thiết kế dựa trên nguyên mẫu trang phục triều Nguyễn nhưng rực rỡ hơn để phù hợp với thời kỳ hôm nay. Các trang phục của thiền sư cũng được thực hiện theo nguyên mẫu hoàn toàn.

Trong buổi họp báo ra mắt MV, khi nhận được câu hỏi về nội dung có sự tương đồng với ca khúc Độ ta không độ nàng, Sao mai Thu Hằng nói chia sẻ: "Ý tưởng trong Mơ duyên có từ trước Độ ta không độ nàng, ekip đã lên kế hoạch từ sau Tết nguyên đán vừa rồi. Khi Hằng anh Chung cùng tìm những câu chuyện lịch sử để phù hợp nhất đưa vào MV, quay hết rồi thì Độ ta không độ nàng mới xuất hiện. Lúc đó tôi cũng hơi lo là mọi người thấy có gì đó giống nhau…".

Nói sâu hơn về ý đồ khai thác tư tưởng Phật giáo trong MV này, nữ ca sĩ cho biết cô đã cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định đồng ý thực hiện MV. Lý do, cô e ngại sẽ “phạm” khi chạm đến hình ảnh thiền sư, đến Phật Giáo. Nhưng cuối cùng, đạo diễn Xuân Chung đã thuyết phục cô bằng sự tìm hiểu, nghiên cứu sâu sắc Phật giáo Mật tông.

Điều thuận lợi hơn nữa là trong ekip làm phim, đạo diễn hình và quay phim đều là những đệ tử của Mật tông nên đã tương trợ hết sức cho những hình ảnh liên quan đến Phật giáo Mật tông có trong MV.

Bởi vậy, khi xem MV, chắc chắn khán giả sẽ cảm thấy không ít ngạc nhiên với những hình ảnh được xây dựng rất chỉn chu từng chi tiết nhỏ nhất, từ hình ảnh vị thiền sư, đến chuỗi ngọc, bức tranh Mạn đà la …Vì vậy, không chỉ là xem MV, người xem còn như được trải nghiệm một không gian văn hoá đặc sắc, thú vị.

MV “Mơ duyên" là MV đặc biệt đánh dấu giai đoạn trưởng thành của Quán quân sao mai dòng nhạc dân gian 2015 Thu Hằng. Cô vừa hoàn thành 8 năm học tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam với bài thi tốt nghiệp đạt điểm 10 xuất sắc, đồng thời chính thức bước vào ngưỡng phát triển mới trong đời sống, sự nghiệp của mình. “Mơ duyên” là ca khúc mà Thu Hằng rất thích, từng lời hát như nói hộ lòng cô rất nhiều điều, vì vậy cô đã hát bằng tất cả tiếng nói trái tim mình, đã đem vào MV tất cả cảm xúc của một cô gái bước vào tuổi trưởng thành khi đối diện với tình yêu.

”Độ ta không độ nàng” bị đề nghị cấm phổ biến, Ưng Hoàng Phúc tung phiên bản mới

Trước phần lời mới, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc rất trân trọng và ngay lập tức ghi âm ca khúc và phát hành ngay.

           

Chia sẻ
Theo Phúc Du (Dân Việt)
sự kiện Không gian âm nhạc: Sắc màu mới
Báo lỗi nội dung