MC Thành Trung: Ngưỡng mộ Lại Văn Sâm và trân trọng tài năng của Trấn Thành

Thứ Bảy, ngày 07/09/2019 10:25 AM (GMT+7)

Thành Trung ca ngợi tài năng của hai người đồng nghiệp mà anh trân quý trong showbiz.

- Một lần nữa có mặt trong đề cử giải thưởng "MC được yêu thích" tại VTV Awards 2019 sau 2 năm giảnh chiến thắng tại hạng mục này, anh có cảm xúc thế nào?

- Tôi đã có 3 năm liền được đề cử và giành chiến thắng vào năm 2017. Năm ngoái, tôi lọt vào top 5 nhưng không kêu gọi bình chọn vì bản thân không có chương trình gì quá ấn tượng và cũng vừa giành giải năm trước. Năm nay, một lần nữa tôi được vào top 5 qua dấu ấn của Quý ông đại chiến - là một chương trình có tỉ lệ người xem cao của VTV, và tôi tiếp tục được đài tin tưởng giao cho trọng trách dẫn chương trình đêm trao giải VTV Awards. Với những gì tôi đã làm được trong 3 năm vừa qua, cái tôi có được và rất tự hào là niềm tin của nhà sản xuất.

Nhớ lại hơn 10 năm trước, tôi rẽ ngang sang MC từ một diễn viên của Gặp nhau cuối tuần, khi chương trình kết thúc sân chơi dành cho các nghệ sĩ hài không còn nhiều. Cho tới thời điểm hiện tại, sau những thành tựu nhất định trong vai trò người dẫn chương trình, tôi cảm thấy mình có sự may mắn nhưng vẫn cần cố gắng nhiều hơn nữa.

MC Thành Trung: Ngưỡng mộ Lại Văn Sâm và trân trọng tài năng của Trấn Thành - 1

MC Thành Trung và nhà báo Trương Anh Ngọc trong buổi giao lưu báo chí của ban tổ chức VTV Awards 2019.

- Anh đánh giá thế nào về 5 cái tên cùng cạnh tranh giải thưởng với mình năm nay?

- Họ đều là những người xứng đáng cống hiến cho truyền hình và VTV, không chỉ trong 1 năm mà từ nhiều năm qua. Bản thân Hồng Nhung là một người dẫn với tôi trong chương trình Tiền khéo tiền khôn, là một người đi từ Đoàn thanh niên đi lên và rất nhiệt huyết trong công việc. Khi cô ấy chuyển sang dẫn Giai điệu tự hào thực sự rất hợp với VTV. Nguyễn Khang cũng là một người công hiến nhiều năm qua hàng loạt chương trình. Mai Ngọc là gương mặt mới nhất trong các đề cử năm nay, nhưng hội tụ đủ các yếu tố của một BTV truyền hình về cả hình và tiếng. Đó sẽ là hình mẫu dành cho những người làm truyền hình trong tương lai. Còn Ngô Kiến Huy là một MC rất hay và hài hước, cậu ấy từng giành chiến thắng tại VTV Awards 2018 khiến nhiều người khá bất ngờ. Việc cậu ấy tiếp tục có mặt trong danh sách đề cử năm nay đã chứng minh thực lực của bản thân với sự ghi nhận của khán giả.

Điểm qua 4 đối thủ, tôi có thể thấy họ đều rất tiềm năng nên để chiến thắng giải cũng sẽ khá mệt đấy (cười). Cá nhân tôi nghĩ cơ hội chia đều cho cả 5 ứng cử viên, tôi cũng hy vọng mình sẽ được giải vì trước đây, tôi đã từng giành chiến thắng. Tuy nhiên, thắng thua không phải là áp lực với tôi.

Giành được giải thưởng năm nay sẽ là một điều tốt nhưng nếu một đồng nghiệp khác được xướng tên nhận giải, tôi cũng cảm thấy rất hạnh phúc bởi VTV Awards là một sự vinh danh cho cả một chăng đường chứ không chỉ gói gọn trong một năm. Chính vì vậy, tôi cảm thấy mừng và hạnh phúc dù ai chiến thắng đi chăng nữa.

- Việc ban tổ chức gộp chung BTV truyền hình cùng MC giải trí vào một hạng mục trao giải khiến nhiều ý kiến cho rẳng có sự không tương đồng, anh nghĩ sao về điều này?

- Thực ra nói về mặt công việc, chúng tôi khá tương đồng. BTV trước đây là những người làm tin nhưng đến lúc này, BTV và MC đều là những người dẫn chương trình giống nhau bởi chúng tôi lên đọc kịch bản của người khác viết rồi dùng ngôn ngữ của mình để diễn giải lại cho khán giả.

Có một điểm khác biệt là BTV được phân làm những chương trình chính sự, thời sự, còn MC tham gia vào những chương trình giải trí. Việc VTV gộp chung hạng mục BTV – người dẫn chương trình vào làm 1 không có gì khác biệt và hoàn toàn hợp lý với công việc chuyên môn. Trước đây, BTV hay đọc chữ chạy còn hiện tại, các bạn đều dẫn và đọc kịch bản, nội dung, kiến thức sau đó kết nối tất cả lại với nhau. Vai trò của họ cũng giống như người dẫn chương trình chứ không chỉ ngồi trước máy thu hình. Họ cũng có kỹ năng giống một người dẫn chương trình.

Nói về mặt lợi thế giữa 2 vai trò này, tôi nghĩ là như nhau. Cách đây 3 năm, BTV Ngọc Trinh đã giành giải và là minh chứng cho thấy truyền hình, thời sự có sự hấp dẫn rất lớn với khán giả. Có những người có thói quen đến ngày đến giờ là phải bật VTV1. Có những chương trình của VTV3, khán giả có thể xem lại trên nhiều nền tảng. Chính vì vậy, BTV dẫn chương trình chính sự có lợi thế không kém cạnh các MC giải trí như chúng tôi.

MC Thành Trung: Ngưỡng mộ Lại Văn Sâm và trân trọng tài năng của Trấn Thành - 2

Sau khi giành giải thưởng vào năm 2017, có khá nhiều ý kiến trên mạng xã hội cho rằng Thành Trung không phải là gương mặt quá nổi trội so với những ứng cử viên còn lại.

- Cách đây 2 năm, sau khi anh thắng giải cũng có khá nhiều tranh cãi về chiến thắng của anh, cho đến thời điểm này, Thành Trung liệu đã đủ tự tin để khẳng định bản thân với vai trò MC?

- Có lẽ các nhà sản xuất và khán giả sẽ là những người đưa ra câu trả lời chính xác và rõ ràng nhất. Những chương trình lớn tôi đã tham gia hay tình cảm và sự yêu mến của khán giả đã nói lên tất cả. Về chuyện tranh cãi, tôi cho rằng một người nghệ sĩ dù tài năng đến đâu cũng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người mà chỉ làm được tốt nhất trong khả năng của mình.

Về mặt chuyên môn, tôi chứng minh bằng những chương trình mình được mời làm và hiệu quả trong công việc. Để tự đánh giá về mình, tôi nghĩ sẽ rất khó để nói, nếu tôi nói tôi còn kém lắm sẽ là sự khiêm tốn giả tạo, còn nói đủ khả năng thì biết thế nào là đủ. Chỉ khi nào khán giả còn cần tôi, các chương trình còn muốn tôi tham gia thì lúc đó, tôi có thể khẳng định chuyên môn của mình trong công việc.

- Trên con đường trở thành một MC thành công, anh có hình mẫu thế nào?

- Tôi không có hình mẫu hay muốn mình giống ai, bởi không có khuôn mẫu dành cho thành công. Tôi chọn cách học cái hay, cái tốt của người người khác để vận dụng cho bản thân, cũng như nhìn ra điểm yếu từ họ để trở nên mạnh hơn. Cái tôi hướng đến là một người dẫn chương trình đa dạng nhưng làm cái gì ra cái đó.

- Vậy theo anh, ở Việt Nam những MC nào đã đạt được thành công?

- Người tôi rất ngưỡng mộ và tôn trọng là anh Lại Văn Sâm. Người đã cho tôi những lời khuyên rất quan trọng khi mới vào nghề chính là anh Xuân Bắc, còn người tôi phục nhất lại là Trấn Thành bởi sự đa tài cũng như phong cách đa dạng.

Tôi học hỏi rất nhiều từ họ nhưng không chắt chước, vì họ đã là những phiên bản tốt nhất, nên dù có cố gắng đến đâu cũng chỉ là bản sao thôi. Về sự đa dạng, tôi và Trấn Thành giống nhau nhưng có một việc mà cậu ấy không làm được là thể thao. Câu chuyện thể thao ở đây không phải làm cho vui mà làm chuyên môn. Đó là thứ mà tôi đang tạm đa dạng hơn Thành một chút, bởi cậu ấy không dành tình yêu cho thể thao nhưng bù lại, cậu ấy có thể ca hát, diễn xuất. Có thể nói, Trấn Thành là một sản phẩm "hiếm" của showbiz Việt.

MC Thành Trung: Ngưỡng mộ Lại Văn Sâm và trân trọng tài năng của Trấn Thành - 3

MC Thành Trung ngày càng hoàn thiện bản thân và đa dạng hình ảnh, phong cách dẫn

- Thời gian này, bà xã Thành Trung đang mang bầu sắp sinh, anh có điều chỉnh lại công việc để ở bên vợ nhiều hơn?

- Thực ra, vợ tôi là một người mạnh mẽ nên không cần lúc nào chồng cũng phải kè kè bên cạnh. Trong cuộc sống, cả hai cùng chia sẻ với nhau nhất là công việc của tôi. Sắp tới, vợ tôi dự sinh vào cuối năm cũng là dịp tôi bận rộn nhất, hai vợ chồng đã có những kế hoạch sẽ làm gì, xử lý các vấn đề phát sinh ra sao để không ảnh hưởng tới công việc của tôi. Với vợ tôi, khi sắp có con thì việc cô ấy lo lắng nhất không phải là chồng sắp đi đâu mà là sữa cho con, tôi đi càng nhiều thì càng có tiền mua sữa cho con.

- Trong showbiz, nhiều nam nghệ sĩ dù bận rộn vẫn dành thời gian cho gia đình, còn anh thu xếp ra sao?

- Tất nhiên người đàn ông nào muốn gia đình hạnh phúc, êm ấm cũng phải dành thời gian cho vợ con. Tôi chỉ khác là ít chụp ảnh khi đang ở nhà, trong khi nhiều người thích up ảnh live stream, thậm chí rán cá cũng đem lên mạng. Với tôi, gia đình là một thứ riêng tư bất khả xâm phạm, tôi muốn cho mọi người biết cái gì thì họ biết cái đó chứ không muốn câu chuyên gia đình mình bị đem ra bàn tán.

Với tôi, cuộc sống bên ngoài đã đủ rồi nên tôi lựa chọn sự kín đáo, riêng tư khi về nhà. Đó cũng chính là lý do tôi từ chối những lời mời quảng cáo livestream dù được trả rất nhiều tiền. Mạng xã hội chỉ là nơi để tôi vui với bạn bè chứ không cần thu hút nhiều fan hay người theo dõi, dù tôi có thể dễ dàng làm điều đó. Tôi muốn đó là nơi rất bình thường chứ không phải là chỗ để mọi người lao vào đào bới về đời tư cá nhân.

- Xin cảm ơn anh!

Thành Trung, Thảo Vân nói gì khi bị chê ”thớ lợ” trong đám cưới NSND Trung Hiếu?

Cả hai bày tỏ sự thất vọng, xen lẫn bức xúc khi bị đạo diễn Trần Lực công khai chê bai trên mạng xã hội.

Theo My Lan (Dân Việt)
sự kiện MC Thành Trung
Báo lỗi nội dung