Lý Tiểu Long có thể đã chết vì uống quá nhiều nước

Nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long đến nay vẫn còn gây tranh cãi và không loại trừ có những uẩn khúc phía sau. Gần 50 năm sau khi huyền thoại võ thuật qua đời, một nghiên cứu mới cho thấy huyền thoại võ thuật có thể đã chết vì uống quá nhiều nước.

Siêu sao võ thuật kiêm ngôi sao Hollywood qua đời ở tuổi 32 vào mùa hè năm 1973 ở Hong Kong, Trung Quốc. Khám nghiệm tử thi vào thời điểm đó cho thấy Lý Tiểu Long chết vì phù não (chất lỏng tích tụ xung quanh não, dẫn đến tăng áp lực), các bác sĩ đổ lỗi cho việc ông uống quá nhiều thuốc giảm đau.

Lý Tiểu Long có thể đã chết vì uống quá nhiều nước - 1

Lý Tiểu Long có thể đã chết vì uống quá nhiều nước. Ảnh: Getty.

Sự ra đi đột ngột của Lý Tiểu Long làm dấy lên nhiều lời đồn thổi như ông bị xã hội đen ám sát, bị người tình ghen tuông đầu độc, là nạn nhân của lời nguyền gia tộc, thậm chí bỏ mạng vì say nắng. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu đã xem xét nhiều bằng chứng để đi đến kết luận Lý Tiểu Long có khả năng qua đời vì hạ natri máu.

“Chúng tôi không loại trừ việc thận không có khả năng bài tiết nước dư thừa đã giết chết Lý Tiểu Long", nhóm chuyên gia viết trên Tạp chí Thận học Lâm sàng.

Hạ natri máu là mức natri trong máu mà cơ thể cần để cân bằng chất lỏng thấp bất thường. Mức natri thấp làm lượng nước trong cơ thể tăng, khiến các tế bào sưng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Nghiên cứu khẳng định Lý Tiểu Long có nhiều yếu tố nguy cơ gây hạ natri máu, bao gồm việc ông uống nhiều nước, sử dụng cần sa làm tăng cảm giác khát, bên cạnh đó là các yếu tố khác làm giảm khả năng hoạt động của thận, chẳng hạn như sử dụng thuốc theo toa và rượu. Linda, vợ Lý Tiểu Long tiết lộ chồng có chế độ ăn uống dùng nhiều chất lỏng như nước ép táo, cà rốt.

Matthew Polly - tác giả cuốn Bruce Lee, A Life đề cập việc Lý uống nước nhiều lần vào buổi tối ông qua đời.

Lý Tiểu Long có thể đã chết vì uống quá nhiều nước - 2

Nghiên cứu khẳng định Lý Tiểu Long có nhiều yếu tố gây hạ natri máu, bao gồm việc Lý sử dụng thực đơn nhiều chất lỏng và cần sa. Ảnh: Getty.

Nghiên cứu kết luận: “Chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng Lý Tiểu Long chết vì dạng rối loạn chức năng thận, cụ thể không có khả năng bài tiết đủ nước để duy trì cân bằng nội môi nước, chủ yếu là chức năng của ống thận.

Điều này có thể dẫn đến hạ natri máu, phù não và tử vong trong vòng vài giờ nếu lượng nước dư thừa không phù hợp với lượng nước bài tiết qua nước tiểu. Tất cả trùng với mốc thời gian Lý Tiểu Long mất”.

Những ngày cuối đời, ngôi sao võ thuật bị nghi ngờ sử dụng cần sa. Đây được cho là nguyên nhân làm tăng cảm giác khát khiến ông nạp nước vượt mức cần thiết.

Lý Tiểu Long qua đời chỉ vài tuần trước khi phát hành phim Long tranh hổ đấu (Enter the Dragon). Trong lúc thực hiện phần hậu kỳ phim, ông ngã quỵ, lên cơn co thắt, rồi được đưa tới Bệnh viện Báp-tít Hong Kong ở khu Cửu Long Đường.

Bác sĩ chẩn đoán ông bị mắc chứng phù não và nhanh chóng ổn định tình trạng bệnh nhân bằng mannitol (thuốc thường được dùng để giảm sưng, giảm áp lực trong mắt hoặc xung quanh não).

Nguồn: https://tienphong.vn/ly-tieu-long-co-the-da-chet-vi-uong-qua-nhieu-nuoc-post1488600.tpo

Không phải Lý Tiểu Long, đây mới là ngôi sao võ thuật thực chiến mạnh nhất trong mắt Chân Tử Đan

Khi được hỏi ai là ngôi sao võ thuật có khả năng thực chiến mạnh nhất, Chân Tử Đan đã nói tên người này mà không cần suy nghĩ.

Chia sẻ
Theo Hà Trang - Theo Daily Mail (Tiền Phong)
Ngôi sao điện ảnh Hồng Kông Xem thêm
Báo lỗi nội dung