Lắng lòng với 4 ca khúc dạt dào cảm xúc mùa thu

Giống như đặc trưng của mùa thu, những bài hát này đem lại những cảm xúc lẫn lộn cùng bao hoài niệm về quá khứ.

1. Wake me up when September ends của nhóm Green Day

Lắng lòng với 4 ca khúc dạt dào cảm xúc mùa thu - 1

Gọi tôi dậy khi tháng 9 đi qua là tựa đề bài hát của ban nhạc rock Mỹ Green Day. Bài hát đứng vị trí thứ 6 trong top 100 bài hát hit năm 2005. 

Nhạc phẩm do chính trưởng nhóm Green Day, Billie Joe Armstrong sáng tác với nội dung về người cha đã mất do ung thư vào tháng 9 năm 1982, khi Billie mới 10 tuổi. Tại Mỹ, bài hát được ví như những lời an ủi dành riêng cho nạn nhân của bão Katrina và vụ khủng bố 11.9.

2. American boy của ca sĩ Estelle

Một bài hát hay dành cho mùa thu này nữa là Những chàng trai Mỹ (American boy) do ca sĩ người Anh Estelle sáng tác và thể hiện. Mùa thu là hình tượng của những cặp đôi yêu nhau và những người bạn thân. 

Estelle chia sẻ: "Tôi có rất nhiều người bạn là nam giới ở Mỹ. Tôi muốn sáng tác một bài hát dành cho những tình bạn khác giới như thế".

Bài hátkể về những tình bạn đồng giới của các chàng trai. Họ gặp gỡ và cùng đi du lịch, tạo lập những mối quan hệ bạn thân khác giới trong sáng.

3. The Autumn Stone của nhóm Small Faces

Lắng lòng với 4 ca khúc dạt dào cảm xúc mùa thu - 2

Small Faces là bạn nhạc rock đến từ miền đông nước Anh, nơi sinh ra rất nhiều tài năng âm nhạc như nhóm The Beatles. Giống như các ban nhạc khác, Small Faces sáng tác những ca khúc nói về những kỉ niệm đã qua, thời gian và dự định cho tương lai sắp tới. 

Trong bài Hòn đá mùa thu (The Autumn Stone), ban nhạc sử dụng phép ẩn dụ ví mùa thu là một sự thay đổi của thời gian, phản ánh sự thay đổi tự nhiên trong tình yêu, điều mà ai từng yêu cũng phải trải qua. 

4. November Rain của nhóm Guns n Roses

Mưa tháng 11 (November Rain) là ca khúc power ballad của ban nhạc rock người Mỹ Guns N' Roses. Được sáng tác bởi ca sĩ Axl Rose, bài hát được phát hành dưới dạng đĩa đơn cho album phòng thu thứ ba của họ có tên Use Your Illusion I (1991).

Mưa tháng 11 bao gồm nhiều đoạn hòa âm bởi dàn nhạc cổ điển và là một trong những ca khúc dài nhất sự nghiệp của ban nhạc.

Những giai điệu piano trong bài hát cất lên đầy mê hoặc, một không gian se lạnh, trống vắng nhưng đầy da diết, miên man lan tỏa đến người nghe. Bài hát đơn giản là về một cơn mưa mùa thu tháng 11 – một cơn mưa với những cảm xúc lẫn lộn cùng bao hoài niệm về quá khứ.

Chia sẻ
Theo Lê Trung Đức (Dân Việt)
Báo lỗi nội dung