Huỳnh Lập: Tôi mất 2 năm để thoát khỏi cái bóng Hoài Linh, Thành Lộc

Thứ Hai, ngày 28/05/2018 13:56 PM (GMT+7)

Theo Huỳnh Lập một diễn viên giỏi phải biết bắt chước, ngoài ảnh hưởng lối diễn của Hoài Linh và Thành Lộc khi mới vào nghề, nam diễn viên còn được nhận xét khá giống phong cách của Châu Tinh Trì.

Sự kiện: Hoài Linh

Sau Tấm Cám chuyện Huỳnh Lập kể hút gần 25 triệu lượt xem trên YouTube, Quán quân Cười xuyên Việt 2015 tiếp tục thực hiện bộ phim kinh dị Ai chết giơ tay. Huỳnh Lập cho biết, dù phim chỉ đăng tải miễn phí trên YouTube cho khán giả thưởng thức nhưng anh luôn đặt cả tâm sức của mình vào mỗi giây, mỗi khung hình trong tác phẩm.

Huỳnh Lập: Tôi mất 2 năm để thoát khỏi cái bóng Hoài Linh, Thành Lộc - 1

Huỳnh Lập gây chú ý khi chi gần 4 tỷ làm phim chiếu miễn phí trên YouTube.

- 4 tỷ là số tiền không nhỏ, tại sao anh lại quyết định đầu tư “Ai chết giơ tay” để chiếu miễn phí trên YouTube?

- Có rất nhiều lý do khiến “Ai chết giơ tay” không thể ra rạp. Thứ 1, về vấn đề tâm linh sẽ trải qua kiểm duyệt khắt khe khi ra rạp nên sẽ rất khó để tôi có thể nói hết những thông điệp muốn truyền tải thông qua bộ phim. Thứ 2, nội dung phim khá dài do tôi ấp ủ từ lâu nên không thể nào lột tả được qua 90 hay 120 phút. Thứ 3, đây là sản phẩm tiền đề cuối cùng để tôi có đủ và nhiều kinh nghiệm để sản xuất phim điện ảnh vào năm sau.

Bên cạnh đó, môi trường YouTube là nơi dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng khán giả. Tôi cũng muốn thay đổi suy nghĩ của mọi người rằng xem YouTube chỉ là các clip ngắn, nội dung không mấy đặc sắc để giải trí... mà ngược lại họ sẽ phải nóng lòng đón chờ từng tập để xem và chiêm nghiệm sản phẩm yêu thích.

“Ai chết giơ tay” cũng là sản phẩm đánh dấu sự thay đôi của tôi khi trước đây khán giả chỉ thấy một Huỳnh Lập làm các clip parody, diễn một cách ào ào, lố để mang tiếng cười đến khán giả. Với sản phẩm lần này, tôi sẽ lột xác với nhiều cung bậc cảm xúc và tâm lý nhân vật.

- Chiếu miễn phí sản phẩm trên YouTube, vậy anh lấy doanh thu đâu để tiếp tục làm nghề?

- Khi quyết định làm sản phẩm chiếu YouTube, tôi đã không bàn đến việc lợi nhuận. Tôi dành dụm hết cát-xê trong năm 2017 để thực hiện bộ phim. Quan trọng là tôi muốn mang đến cho bản thân cơ hội lẫn thử thách. Sau bộ phim này, tôi nghĩ sẽ có nhiều cơ hội khác mở ra cho mình. Lợi nhuận tôi thu lại chính là các hợp đồng quảng cáo, những công việc sau đó nhờ sản phẩm mình được khán giả yêu mến.

Huỳnh Lập: Tôi mất 2 năm để thoát khỏi cái bóng Hoài Linh, Thành Lộc - 2

Huỳnh Lập dùng hết khoảng cát-xê 2017 để làm phim "Ai chết giơ tay".

- Do môi trường YouTube khá thoải mái sáng tạo nội dung nên nhiều ý kiến cho rằng các sản phẩm của Huỳnh Lập còn nhiều hạn chế, thậm chí là hài nhảm. Anh nghĩ sao?

- Các sản phẩm của tôi đều thực hiện khá bài bản. Ví dụ parody “Em gái mưa”, tôi đã xin bản quyền bên ê-kíp Hương Tràm. “Tấm cám chuyện Huỳnh Lập kể” tôi cũng xin phép tác giả và chị Ngô Thanh Vân.

Bản thân tôi chỉ biết đầu tư chỉn chu, làm việc hết mình, còn phần nhận xét, đánh giá tôi để khán giả. May mắn các sản phẩm khi tung ra đều được đa số khán giả đón nhận, đó cũng là động lực để tôi cố gắng hơn nữa.

Khán giả có nhiều phạm vi cảm nhận nghệ thuật, tôi không thể nào đáp ứng hết từng cá nhân. Tôi chỉ đi theo số đông, thị hiếu chung. Đôi khi có những khán giả cá tính, đòi hỏi gắt gao và nhiều khi vô lý. Vì vậy, tôi cứ chiều lòng đám đông trước rồi xem những người khác yêu cầu gì rồi mình chỉnh sửa dần dần nếu điều đó hợp lý. 

- Đang là thành viên nhóm hài DamTV nổi đình đám trên mạng, tại sao anh lại quyết định hoạt động riêng?

- Hiện tại, nhóm DamTV đã không còn sản xuất clip. Trong nhóm, chỉ có mình tôi là theo đuổi con đường diễn xuất chuyên nghiệp, còn đa số các thành viên còn lại đều có định hướng riêng trong sự nghiệp.

Ngày xưa, thời sinh viên các thành viên còn có thời gian rảnh, mỗi người góp tiền lại để làm các sản phẩm tiết kiệm nhất có thể. Sau này, khi cơm áo gạo tiền đã chi phối quá nhiều trong cuộc sống thì các thành viên cần phải đi làm, tuân thủ quy tắc nơi làm việc. Vì vậy, chúng tôi không có nhiều thời gian để tiếp tục tạo ra các sản phẩm. Cá nhân tôi bắt buộc phải tách riêng ra làm việc, tìm những ê-kíp chuyên nghiệp để phát triển nghệ thuật chứ không thể xem như cuộc dạo chơi mãi.

Dù không còn làm clip chung nhưng các thành viên DamTV vẫn thường xuyên gặp mặt, đi du lịch... Mối quan hệ giữa chúng tôi vẫn tốt đẹp.

Huỳnh Lập: Tôi mất 2 năm để thoát khỏi cái bóng Hoài Linh, Thành Lộc - 3

Huỳnh Lập tiết lộ nhóm DamTV tan rã là do mỗi người đều có định hướng công việc riêng.

- Anh từng chia sẻ sự thành công của mình có ảnh hưởng từ 2 bậc tiền bối là NSƯT Hoài Linh NSƯT Thành Lộc. Sự ảnh hưởng này được hiểu ra sao?

- Bản chất của nghệ thuật là sự bắt chước. Người này học hỏi người kia từng chút một, rồi chế biến thành cái của mình.

Khi mới tập tành diễn, chắc chắn diễn viên nào cũng chọn cho mình một hình tượng, hoặc một cách diễn nào đó để bắt chước theo. Riêng tôi thì bắt chước chú Hoài Linh và Thành Lộc. Theo tôi diễn viên muốn diễn giỏi thì phải biết bắt chước, sau đó trau dồi, thay đổi dần dần để biến nó trở thành cái riêng, dựa trên nền tảng đã học theo.

Ngoài hai chú Hoài Linh và Thành Lộc, có một tư duy ảnh hưởng đến sản phẩm của tôi rất nhiều đó là diễn viên Châu Tinh Trì. Vì vậy, các sản phẩm của tôi đều khùng khùng, quái quái như Châu Tinh Trì.

- Anh mất bao lâu để thoát khỏi các hình ảnh mình bị ảnh hưởng?

- Tôi hoạt động nghệ thuật được 6 năm và bản thân mất 2 năm để định hình được cho mình chất riêng.

Về cái riêng của tôi nói ra cũng khá mông lung. Nhiều khách hàng muốn làm clip theo phong cách Huỳnh Lập thì tôi mới ngỡ ngàng rằng phong cách của mình là ra sao? Tôi không thể hình dung rõ ràng, nghệ thuật không giống 1+1 là bằng 2, đôi khi 1+1 bằng 100. Vì vậy tôi không thể phác thảo ra một cách rõ ràng nhất về chất riêng của mình.

Tôi chỉ biết cố gắng làm việc và nhận ra cách của bản thân sẽ là có chút quái quái, điên điên, cái kết bất ngờ, thổi vào các thông điệp nhân văn... Tôi tự lấy kinh nghiệm để làm thương hiệu bản thân.

Huỳnh Lập: Tôi mất 2 năm để thoát khỏi cái bóng Hoài Linh, Thành Lộc - 5

Hoài Linh từng bật khóc trước tài năng của Huỳnh Lập.

- Trong Cười xuyên Việt, Hoài Linh, Việt Hương và Trấn Thành từng bật khóc, dành cho anh nhiều lời khen. Điều gì ở anh khiến các nghệ sĩ thích thú như vậy?

- Tôi may mắn khi gặp được các thần tượng lớn và được các cô các chú động viên, góp ý. Bản thân chưa từng nghĩ làm gì đó động trời để lay động các cô chú. Mục đích cuối cùng của tôi vẫn là khán giả. Khi các cô chú nghệ sĩ đang xem tác phẩm của tôi thì họ cũng đóng vai trò như một khán giả để cảm nhận một cách chân thật nhất. Khi tiếp xúc với các nghệ sĩ lớn tôi hoàn toàn không có sự soi mói, soi xét thì tự nhiên nhận được sự thiện cảm và được các cô chú khen ngợi.

- Tham gia khá nhiều lĩnh vực và tạo được dấu ấn nhưng khi khi nhắc đến Huỳnh Lập, khán giả vẫn mơ hồ chưa biết gọi anh là gì cho đúng?

- Tôi muốn bản thân là diễn viên. Đôi khi do quá cầu toàn nên tôi kiêm luôn phần đạo diễn và biên kịch. Nhưng tôi thấy chúng khá bổ trợ cho nhau, nếu chủ động được phần biên kịch thì diễn viên mới bộc tả được hết khả năng, và diễn viên đó có xử lý sâu sắc hay không thì cần phải có công tác đạo diễn.

Đàm Vĩnh Hưng ôm Hoài Linh hát ”ngàn năm thương hoài”

Trong tiệc sinh nhật người thân, Đàm Vĩnh Hưng và Hoài Linh song ca bài hát “Thương hoài ngàn năm“. Nam ca sĩ ôm đàn anh và hát:...

Theo Phan Trai Úc (Dân Việt)
sự kiện Hoài Linh
Báo lỗi nội dung