Giới rap lại mâu thuẫn quan điểm về ca từ dung tục

Sự kiện: Rap Việt

Những trận chiến của các rapper kéo theo nhiều câu hỏi về việc văn hóa nhạc rap có thực sự hoàn toàn phù hợp tại Việt Nam.

Trận chiến của Á quân - Quán quân King of Rap

Những ngày qua, mâu thuẫn giữa Á quân RichChoi và Quán quân ICD của chương trình King of Rap đang nhận về nhiều sự quan tâm của khán giả. Trên các nền tảng mạng xã hội, trận đấu giữa bộ đôi này trở thành đề tài bàn luận của nhiều khán giả yêu nhạc nói chung và yêu thích rap nói riêng.

Trận đấu đang thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả.

Trận đấu đang thu hút nhiều sự quan tâm của khán giả.

Sự việc bắt đầu khi RichChoi tung một bài rap diss (chỉ trích - PV) nhắm vào nhiều rapper khác nhau như ICD, Hazel, GDucky,... Á quân Rap Việt mùa 3 là 24K.Right đưa ra nhận định trên trang cá nhân rằng người đàn em đang muốn "bắt đầu một trận chiến và không ai quan tâm". 

Sau một khoảng thời gian dài im lặng, ICD cũng lên tiếng với bài rap Không Giữ Lời. Quán quân King of Rap vốn là rapper có thế mạnh về mảng rap diss, từng có series Back nhắm đến nhiều rapper khác nhau. Lần này, ICD không dùng từ ngữ quá nặng nề, chỉ đưa ra những quan điểm và fact (thông tin - PV) về việc RichChoi có nhiều hành động không chuẩn mực với bạn bè, anh em. Câu chuyện trong cuộc thi cũng được "đào lại".

Để đáp trả, RichChoi đưa ra bài rap với nhiều ngôn từ và thông tin căng thẳng hơn vào tối 16/5. Sau bài rap này, nhiều rapper được nhắc đến trong bản rap cũng bức xúc. Rapper GTM - thí sinh King of Rap - bức xúc khi RichChoi nhắc đến mình: "3 năm trời không buông tha nhau ra đi, thịt bò để lâu cũng dai rồi. Mà liên quan gì phải lôi tên em vô vậy? Có nhiều cái em và nhiều người nữa còn chưa buồn nói đâu ạ".  

Nhiều người đang chờ động thái mới của ICD.

Nhiều người đang chờ động thái mới của ICD.

Văn hóa battle bị đặt dấu hỏi

Gần đây, chương trình Dissneeland do rapper MC ILL cầm trịch cũng bị gỡ trên nền tảng YouTube. Đây là kết quả sau khi một loạt ý kiến chỉ trích của khán giả hướng vào những video này khi cho rằng nội dung của các trận đấu trong chuỗi Dissneeland quá "dung tục" so với khán giả đại chúng.

Dissneeland là điểm khởi đầu của nhiều rapper như Phúc Du, RichChoi,...

Dissneeland là điểm khởi đầu của nhiều rapper như Phúc Du, RichChoi,...

MC ILL phân tích: "Battle từ lâu đã là một văn hóa đặc trưng của rap/hiphop, và đương nhiên, trong một trận đấu ngôn từ, việc sử dụng những từ ngữ mạnh là khó tránh khỏi. Việc tổ chức các trận đấu khen cũng như tiết chế ngôn từ ở một vài trận đấu là những động thái cho thấy Dissneeland đang nỗ lực 'làm mềm' những nội dung trong thi đấu rap.

Tuy vậy, những nội dung đó tuy với cộng đồng underground là 'mềm', nhưng có thể sẽ khiến một bộ phận khán giả đại chúng cảm thấy lạ lẫm, không phù hợp nếu vô tình xem được. Thật khó để biết được phản hồi hay cảm nghĩ của tất cả mọi người, nhưng sau khi một bài báo sáng nay đưa tin về việc nội dung của Dissneeland có thể gây tranh cãi với cộng đồng, chúng tôi cảm thấy nhiều khán giả vẫn có cái nhìn tiêu cực về battle rap".

MC ILL cũng khẳng định sẽ đánh giá lại về nội dung, phạm vi ảnh hưởng và thiết lập các phương án giới hạn độ tuổi, cảnh báo nội dung ngôn từ mạnh nếu cần thiết.

MC ILL cũng khẳng định sẽ đánh giá lại về nội dung, phạm vi ảnh hưởng và thiết lập các phương án giới hạn độ tuổi, cảnh báo nội dung ngôn từ mạnh nếu cần thiết.

Từ những câu chuyện trên, giới rap tiếp tục tranh cãi lẫn nhau. Người dùng Q.T đưa ra quan điểm: "Đứng trên góc độ là người nghe battle rap từ Dissneeland 4, mình thấy batte rap dần càng sạch hơn trước rất nhiều. Nhưng không có nghĩa là ai cũng hiểu và nghe, chấp nhận được bộ môn này. Thôi thì chấp nhận để tồn tại được thì chỉ giới hạn trong 1 bộ phận người nghe và chấp nhận được nó, thì mới lâu dài được".

Dù vậy, vẫn có những luồng quan điểm cho rằng các rapper tham gia battle không cần phải lên tiếng xin lỗi vì đây vốn là nền tảng của nhạc rap. "Nói battle rap là vô văn hoá khác nào chửi Mike Tyson, Mayweather là những kẻ thô lỗ bạo lực chỉ biết đấm nhau", người dùng N.V viết.

Trong vài năm trở lại đây, số trận battle rap, beef đã ít hơn và tính công kích không nghiêm trọng, căng thẳng như xưa. Dù vậy, những trận đấu này vẫn được xem như những gia vị cần thiết cho dòng nhạc vốn gai góc và chứa đựng nhiều "cái tôi". Lại một lần nữa, câu hỏi về việc văn hóa rap có phù hợp với đại chúng tại Việt Nam hay không tiếp tục được đưa ra.

Nguồn: [Link nguồn]

"Tôi xin gói lại làm hành trang cho những ngày hóa trị sắp tới", Long Nón Lá xúc động sau những lời động viên từ khán giả và anh em trong nghề.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Minh ([Tên nguồn])
Rap Việt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN