Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long

Thứ Tư, ngày 25/05/2016 11:25 AM (GMT+7)

Địch Uy có thể đánh bại Lý Tiểu Long, Thành Long, Lý Liên Kiệt... nhưng ông chỉ nhận được vai phụ.

Cao thủ võ lâm xuất thân từ quân đội

Thập niên những năm 70 – 80, thời kỳ hoàng kim của điện ảnh võ thuật Hong Kong, cũng là lúc xuất hiện nhiều ngôi sao võ thuật có khả năng thực chiến nhất.

Đáng tiếc, những ngôi sao này có lẽ do chưa gặp thời nên ít được công chúng biết đến bởi trên phim họ thường được nhận những vai phụ, vai diễn phản diện hoặc đóng thế, bị đánh “chết đi sống lại” trên màn ảnh không biết bao lần.

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 1

Địch Uy trên màn ảnh.

Một trong số đó chính là ngôi sao võ thuật Đài Loan – Địch Uy (Dick Wei), một cao thủ võ lâm mà tên tuổi của ông đã bị lãng quên nhiều năm qua.

Địch Uy là nghệ danh của võ sư kiêm diễn viên xứ Đài - Dư Cát Long. Ông học võ từ nhỏ với Bát Cực quyền và karate, tỏ ra là một cao thủ cừ khôi. Khi trưởng thành, Địch Uy nhập ngũ và nhận quân hàm đại tá. Thời gian này, Địch Uy giữ vai trò tổng sĩ quan huấn luyện karate và taekwondo cho các lực lượng vũ trang Đài Loan.

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 2

Địch Uy (phải) trở thành võ sư.

Ngoài ra, ông từng vô địch giải đấu võ thuật Bờ Tây nước Mỹ lần thứ 3. Địch Uy ngoài khả năng thực chiến trong võ thuật, ông còn là cao thủ đao thuật, kiếm thuật và côn thuật.

Xét về võ thuật và khả năng thực chiến, Địch Uy được fan nhận xét trên cơ những ngôi sao võ thuật đình đám của điện ảnh Hoa ngữ như Hồng Kim Bảo, Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Lý Tiểu Long...

Lận đận với điện ảnh

Đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, Địch Uy xuất ngũ trở về Đài Bắc mở võ đài riêng và tình cờ quen  đạo diễn Trương Triệt (Chang Cheh). Trương khâm phục võ nghệ của Địch Uy và khuyên ông theo diễn xuất, sau đó giới thiệu cho "ông trùm" phim ảnh Thiệu Dật Phu.

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 3

Địch Uy (phải) với Địch Long.

Kể từ lúc này, Địch Uy có nghệ danh Đồ Long và góp mặt trong các bộ phim võ hiệp lừng danh của họ Trương như Báo thù (1970), Những người trẻ tuổi (1972)... Tuy vậy, nghệ danh này cũng khiến tình bạn giữa ông với ngôi sao võ thuật tên tuổi Địch Long sứt mẻ vì nhiều người hiểu nhầm ông với Địch Long là hai anh em.

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 4

Địch Uy trong phim Nam thiếu lâm và Bắc thiếu lâm.

Cho dù Địch Uy được làm việc với những đạo diễn tên tuổi Tôn Trọng, Sở Nguyên, Quế Trị Hồng, Hà Mộng Hoa... nhưng chưa một lần ông được giao đóng vai chính mà thường gắn liền với các vai phụ, sát nhân, vai phản diện...

Có lẽ điều này phần nào khiến Địch Uy bất bình, vì vậy đầu những năm 80 ông bất ngờ rời hãng Thiệu Thị và theo phái Hồng gia ban của ngôi sao võ thuật kiêm đạo diễn Hồng Kim Bảo.

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 5

Địch Uy (phải) và Hồng Kim Bảo.

Đúng lúc này, họ Hồng cùng doanh nhân Phan Địch Sinh, chồng cũ của đả nữ Dương Tử Quỳnh, hợp tác thành lập Hãng phim Đức Bảo. Nhờ vậy Địch Uy ngoài vai trò diễn viên, ông còn được giao phụ trách đào tạo võ thuật cho các nghệ sĩ trẻ, trong đó Dương Tử Quỳnh.

 Trong một bài phỏng vấn mới đây, Địch Uy thừa nhận Dương Quỳnh chính là đồ đệ của ông: “Trước khi Tử Quỳnh tham gia diễn xuất tôi đã luyện tập võ thuật cho cô ấy”. Địch Uy tâm sự, ông cảm thấy vui mừng khi đồ đệ của mình đã trở thành một ngôi sao quốc tế nhưng ông không vì vậy muốn làm phiền ngôi sao Ngọa hổ tàng long.

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 6

Địch Uy giao chiến cùng Dương Tử Quỳnh trên màn ảnh.

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 7

Sánh vai Hồng Kim Bảo trong Kế hoạch A.

Đáng tiếc, khi ở dưới trướng của họ Hồng, số phận Địch Uy dường như lặp lại thời kỳ ông hợp tác cho hãng Thiệu Thị, chuyên trị các vai phản diện, sát thủ... và thường đối đầu với Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu trong các bộ phim với tư cách là kẻ thù của cả hai.

Những vai diễn để đời

Sự nghiệp diễn xuất của Địch Uy nổi bật nhất là vai diễn La Tam Pháo trong bộ phim hành động hài của Thành Long mang tên Kế hoạch A. Trong bộ phim này, một mình nhân vật La Tam Pháo của Địch Uy đấu lại 4 cao thủ võ lâm do Hồng Kim Bảo, Thành Long, Nguyên Bưu và Hỏa Tinh, khiến cả 4 nhân vật này hoảng sợ thất kinh.

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 8

Địch Uy đối đầu Chân Tử Đan.

Năm 1985, Địch Uy cùng Chân Tử Đan xuất hiện trong bộ phim hành động Tình phục địch thủ của đạo diễn Viên Hòa Bình, hai ngôi sao đã có màn quyết đấu trên võ đài và có cảnh Địch Uy hất bay Chân Tử Đan khỏi võ đài.

Địch Uy giao chiến với Lý Liên Kiệt.

Ngoài ra trong bộ phim Quyết chiến giang hồ (1989) của Lý Liên Kiệt, vai diễn Vương Uy của Địch Uy cũng khiến người xem chú ý bởi sự tham lam nhỏ mọn nhưng vô cùng giỏi võ nghệ, nhưng rồi sự nổi loạn của hắn cuối cùng cũng khiến Vương Uy ngoan ngoãn trở về với sư huynh Lý Quốc Lập (Lý Liên Kiệt).

Lui về hậu trường

Bên cạnh diễn xuất, Địch Uy về sau chuyển sang khâu hậu trường với vai trò đạo diễn, thiết kế võ thuật, biên kịch và sản xuất phim. Thế nhưng ở những vai trò này vẫn không giúp Địch Uy trở nên nổi tiếng.

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 9

Địch Uy của hiện tại.

Cuối thập niên những năm 90 khi điện ảnh Hong Kong bắt đầu tàn lụi, Địch Uy cũng như nhiều ngôi sao võ thuật khác trong làng giải trí giã từ sự nghiệp diễn xuất. Nam diễn viên sinh năm 1952 trở lại Đài Loan và tiếp tục làm công tác hậu trường.

Năm 2013 ông nhận lời người bạn thân là đạo diễn Hùng Hân Hân, tham gia bộ phim Năm tháng huy hoàng, hợp tác chung cùng các ngôi sao Tăng Chí Vỹ, Lã Lương Vỹ, Huỳnh Nhật Hoa, Lương Vịnh Kỳ...

Gặp ngôi sao võ thuật hất bay Chân Tử Đan, Thành Long - 10

Ngôi sao võ thuật 64 tuổi.

Ngoài ra, truyền thông xứ Đài từng đưa tin, tài tử 64 tuổi có ý định thành lập công ty vệ sĩ cao cấp ở Trung Quốc đại lục nhưng đến nay vẫn chưa thành hiện thực do nhiều lý do.

Địch Uy khá kín tiếng về cuộc sống đời tư, đặc biệt chuyện gia đình vì vậy hiếm có thông tin về vợ con của nam diễn viên. Năm 2009 Địch Uy bị bắt tạm giam một thời gian ngắn vì liên quan đến tranh chấp tài chính ở Thâm Quyến. 

Theo Long Hy (Theo Sohu/Sina) (Dân Việt)
sự kiện Sao Hoa ngữ
Báo lỗi nội dung