Danh ca Phương Dung: "Ca sĩ phát âm không đúng thì người nghe dễ bị hiểu nhầm"

Ở tuổi U80, nữ danh ca hào hứng khi đảm nhận vai trò ban giám khảo cuộc thi “Tình ca Việt Nam 2022”.

“Tình ca Việt Nam 2022” là cuộc thi tìm kiếm tài năng, tạo cơ hội cho những người đam mê ca hát được toả sáng trên sân khấu chuyên nghiệp. Ban tổ chức, ban giám khảo cuộc thi luôn truyền tải thông điệp: “Bất kỳ ngôi sao nào muốn thành công cũng phải trải qua thời gian khổ luyện bằng tài năng và thực lực bản thân”.

Sau 5 tháng tổ chức, đêm chung kết “Tình Ca Việt Nam 2022” sẽ được diễn ra vào ngày 16/11 tại TP.HCM, truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9 (Đài truyền hình Việt Nam). 14 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tranh tài ngôi vị cao nhất.

Thành phần ban giám khảo cuộc thi gồm: Danh ca Phương Dung, nhạc sĩ Thái Hùng, nhạc sĩ Trường Huy, đạo diễn Lê Hồng Hiệp, ca sĩ Lâm Hùng…

Danh ca Phương Dung: "Ca sĩ phát âm không đúng thì người nghe dễ bị hiểu nhầm" - 1

Danh ca Phương Dung hào hứng ngồi ghế nóng "Tình ca Việt Nam 2022"

Theo danh ca Phương Dung, ngoài chất giọng, thì phong cách biểu diễn và sự am hiểu bài hát cũng là điểm cộng với người ca sĩ.

"Nếu chữ “ch” và “tr” mà ca sĩ phát âm không đúng, không phân biệt được thì người nghe sẽ bị hiểu nhầm ý nghĩa của lời bài hát, điều này khiến các nhạc sĩ sáng tác buồn phiền mà khó nói được lắm. Ví dụ như “Trốn phong ba về làm dâu nhà người”, thì nhiều ca sĩ lại hát “Chốn phong ba về làm dâu nhà người”, hai ý nghĩa hoàn toàn khác nhau, một là người con gái trong bài hát đó họ trốn tránh cuộc đời phong ba về làm dâu nhà người, một lại là người đó về làm dâu ở chốn phong ba", nữ danh ca bày tỏ.

Nhạc sĩ Thái Hùng - Trưởng ban giám khảo cũng chia sẻ nỗi lòng khi đôi lúc bị ca sĩ hát nhầm từ hoặc giai điệu mà ông đã viết. Ông cũng bày tỏ tâm huyết dành cho cuộc thi: “Tại Việt Nam có rất nhiều tài năng âm nhạc, tuy nhiên các bạn lại không có cơ hội, điều kiện để toả sáng trên sân khấu, nhất là trong điều kiện kinh tế khó khăn sau đại dịch làm nhiều sân khấu phải đóng cửa, tôi với vai trò là một người dạy nhạc, truyền tải ngọn lửa tình yêu âm nhạc đến tất cả những ai đã và đang có niềm đam mê âm nhạc”.

Danh ca Phương Dung: "Ca sĩ phát âm không đúng thì người nghe dễ bị hiểu nhầm" - 2

Nhạc sĩ Thái Hùng

Quán quân “Tình ca Việt Nam 2022” sẽ nhận tổng giải thưởng 200 triệu đồng, 2 Á quân nhận tổng giải thưởng 100 triệu đồng và nhiều giải phụ khác như: Giải triển vọng, Giải đam mê, Giải thí sinh được yêu thích nhất…

Bà Quyên Nguyễn - Trưởng ban tổ chức chương trình “Tình Ca Việt Nam” chia sẻ: “Thay vì hát tại các sân khấu nhỏ, tôi muốn tạo cơ cơ hội và điều kiện thuận lợi để các thí sinh được đứng trên sân khấu lớn chuyên nghiệp. Ngoài ra, tôi mong muốn chương trình sẽ là cầu nối để đưa các tài năng âm nhạc đến gần với khán giả Việt Nam và ở một tương lai gần, dòng nhạc trữ tình Bolero sẽ phát triển rực rỡ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới, thông qua mỗi ca khúc, bạn bè khắp năm châu sẽ hiểu rõ hơn về quê hương, đất nước, truyền thống, tình cảm yêu thương đùm bọc của dân tộc Việt Nam”.

Nguồn: https://arttimes.vn/giai-tri/danh-ca-phuong-dung-34ca-si-phat-am-khong-dung-thi-nguoi-nghe-de-bi...

[Podcast] Phương Mỹ Chi: ”Không có chàng trai nào theo đuổi tôi”

Ở tuổi 19, Phương Mỹ Chi cho hay chưa từng được một chàng trai nào tỏ tình. Ca sĩ hiện dành chủ yếu thời gian cho công việc học tập, ca hát. Cô nói tình yêu là duyên số nên...

Chia sẻ
Theo Trai Úc (Arttimes)
Gameshow giải trí Xem thêm
Báo lỗi nội dung