Dân mạng tức giận vì lời lẽ "gây sốc toàn diện" của 1 bản rap Việt tục tĩu

Thứ Tư, ngày 06/10/2021 04:08 AM (GMT+7)

Bản rap với ca từ tục tĩu lại đang được đưa ra làm trend (xu hướng) khiến nhiều người thấy phẫn nộ.

Chương trình "Đối Diện: Dọn rác trên không gian mạng" trên sóng truyền hình VTV từng đưa ra một loạt dẫn chứng về vấn nạn ca từ không phù hợp thuần phong mỹ tục ở các bài hát nhạc trẻ hiện nay. Giờ đây, thêm một minh chứng về một bản rap với ca từ tục tĩu về mối quan hệ loạn luân bố chồng – nàng dâu lại trở thành trend (xu hướng) trên mạng xã hội gây phẫn nộ.

Dân mạng tức giận vì lời lẽ "gây sốc toàn diện" của 1 bản rap Việt tục tĩu - 1

Hashtag "mua cho con chiếc còng tay" trở thành xu hướng trên nền tảng xã hội, điều này gây phẫn nộ vì ca từ phản cảm, tục tĩu

Ca khúc Censored được thể hiện bởi rapper Chị Cả và Y-Tee chứa đựng nhiều ngôn từ phản cảm. Trong đó có một đoạn lời tục tĩu “Mua cho con chiếc còng tay/ Nâng con *** vào phòng bay/ Ta sẽ thay thế *** con/ Tương lai thêm vàng son” lại được lan truyền trên mạng xã hội, thậm chí đưa vào làm nhạc nền trên nền tảng xã hội với hashtag thể hiện xu hướng “dậy thì”. Đoạn nhạc “mua cho con chiếc còng tay” cũng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem với rất nhiều video trên nền tảng này.

Cộng đồng mạng đã thể hiện quan điểm về bản rap bị coi là “rác văn hóa” này. “Phần lời trụy lạc mà nhiều người vẫn bênh cơ. Bài hát như vậy không nên tồn tại”; “Càng ngày càng trụy lạc, không hiểu nổi mấy người nghe mấy bài này, tưởng thế là ngầu”; “Nội dung bài rap sáo rỗng, dung tục, phản cảm…”; “Này là truyền bá văn hóa đồi trụy ảnh hưởng không nhỏ tới giới trẻ, nhất là mấy cháu còn đang đi học”; “Cái đó có thể gọi là nhạc ư?”… là những comment thể hiện thái độ phản đối của phần lớn cư dân mạng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng thể hiện quan điểm rõ ràng. Anh viết trên trang cá nhân: “Năm 2018 mình đã từng nói rằng: "Nếu chúng ta cứ dễ dãi xuề xòa với những cái tên bài hát gây sốc thì rồi sẽ có những bài hát gây sốc toàn diện cả nội dung ca từ!” thì y như rằng hôm qua thấy bài ‘mua cho con cái còng tay, ôm con vào phòng bay…”. Nhạc sĩ cũng nhấn mạnh: “Các bạn underground đã từng nhảy vào chửi bới ghê lắm, nào là thô tục trần trụi mới là rap, mới là chất! Giờ mình đợi các bạn chửi bới VTV xem sao!”.

Dân mạng tức giận vì lời lẽ "gây sốc toàn diện" của 1 bản rap Việt tục tĩu - 2

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung lên tiếng trước vấn nạn ca từ gây sốc trong bài hát

Những loại “rác bẩn” với ca từ tục tĩu, truyền bá văn hóa phẩm độc hại, đi quá giới hạn cần được xóa bỏ dù trong quá khứ hay hiện tại. Ca khúc này được phát hành 2 năm trước. Khi chương trình "Đối Diện: Dọn rác trên không gian mạng" được phát sóng, bài rap được khơi lại và gây phẫn nộ khi lại là một trend trên mạng dù ca từ gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Trước đó trong chương trình "Dọn rác trên không gian mạng", các sản phẩm âm nhạc như ca khúc "Cắm sừng ai đừng cắm sừng em" của Phí Phương Anh, "Ông bà già tao lo hết" của Bình Gold và Lil Shady, "Tượng" của Rhymastic cũng bị điểm tên vì có chứa ca từ không phù hợp.

Dân mạng tức giận vì lời lẽ "gây sốc toàn diện" của 1 bản rap Việt tục tĩu - 3

Chương trình "Đối Diện: Dọn rác trên không gian mạng" mới đây đưa ra một loạt minh chứng về các cá nhân nghệ sĩ, sản phẩm âm nhạc bị coi là "rác" văn hóa

Nói về vấn đề này, NSƯT Tấn Minh lên tiếng: "Quá tồi tệ và ảnh hưởng sâu sắc đến một thế hệ mới. Bản thân chúng ta còn không nghe được, phản cảm. Lời hát đó còn không được phát ngôn từ miệng của những người bình thường chúng ta nói chuyện với nhau ở quán cafe, huống hồ nó lại lên kênh đại chúng, chúng ta không lường trước được chuyện gì xảy ra cho những thế hệ tiếp theo của chúng ta".

Nguồn: http://danviet.vn/dan-mang-tuc-gian-vi-loi-le-gay-soc-toan-dien-cua-1-ban-rap-viet-tuc-tiu-50202...

Lý Hải xây dựng phim trường ở Lâm Đồng, tài sản ”khủng” cỡ nào?

Vợ chồng Lý Hải ấp ủ dự định xây một phim trường khiến nhiều người bất ngờ.

Theo Tiểu Nhi (Dân Việt)
sự kiện Hậu trường những ngôi sao
Báo lỗi nội dung