Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy

Chủ Nhật, ngày 16/02/2020 00:06 AM (GMT+7)

Khi nữ diễn viên xuất hiện trời mưa bỗng hửng nắng, được dân chúng quỳ lạy vì tưởng "Bồ Tát" hiển linh.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5253Kỳ mới nhất

Trong lịch sử phim truyền hình Trung Quốc, Tây du ký được xếp vào hàng kinh điển. Kể từ thời điểm phát sóng (1986) tới nay, sức hút của bộ phim vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt và thường xuyên được chiếu lại trên các đài truyền hình lớn nhỏ ở Trung Quốc.

Dù đã phát hành được 30 năm, chuyện hậu trường của Tây du ký là một trong những chủ đề thu hút người hâm mộ. Mới đây, tờ Sohu đã bật mí hậu trường thú vị xoay quanh nhân vật Quan Âm Bồ Tát do diễn viên Tả Đại Phân thể hiện.

Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy - 1

Tả Đại Phân là diễn viên thể hiện thành công nhất vai Quan Âm Bồ Tát.

Vai diễn Quan Thế Âm Bồ Tát xuất hiện trong nhiều phiên bản phim truyền hình và điện ảnh. Tuy nhiên, người thể hiện Quan Thế Âm Bồ Tát được nhận xét thành công và gây ấn tượng nhất là nữ diễn viên Tả Đại Phân trong Tây du ký 1986. Theo Sohu, hình ảnh "Bồ Tát" Tả Đại Phân vừa có nét uy nghiêm vừa thể hiện được sự từ bi.

Theo Sohu, mỗi khi tới các cảnh quay có sự xuất hiện của Quan Âm Bồ Tát đều xuất hiện những chuyện ly kỳ không thể giải thích. Đạo diễn Dương Khiết từng chia sẻ về những chuyện tình cờ kỳ lạ liên quan tới vai diễn Quan Âm Bồ Tát của Tả Đại Phân. Theo Sohu, bất cứ khi nào ê-kíp quay phim vào ngày mưa, công việc sẽ phải tạm dừng.

Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy - 2

"Bồ Tát" Tả Đại Phân xuất hiện, mưa ngừng tạnh, trời dần hửng nắng. Sự việc lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình quay phim.

Tuy nhiên, khi "Bồ Tát" Tả Đại Phân xuất hiện, mưa ngừng tạnh, trời dần hửng nắng. Khi đó, nhiều người trong đoàn phim cho rằng, Bồ Tát đã hiển linh giúp công việc được suôn sẻ, thuận lợi bởi sự việc nếu chỉ xảy ra chỉ 1- 2 lần có thể là vô tình, tuy nhiên điều này được lặp đi lặp nhiều lần. Có người lại cho rằng, đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Không những thế, Bồ Tát Tả Đại Phân còn gây được ấn tượng đặc biệt đến nỗi khiến người dân  lầm tưởng là Bồ Tát thật. Theo đó, khi đoàn phim Tây du ký đến quay phim ở một vùng nông thân khiến người dân hiếu kỳ đến xem.

Khi Tả Đại Phân bước ra với tạo hình Quan Âm, dân chúng tưởng bà là Bồ Tát hiển linh liền quỳ xuống lạy. Tình huống bất ngờ diễn ra khiến Tả Đại Phân rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Cuối cùng bà giải thích với người dân địa phương rằng, mình chỉ là một diễn viên, không phải Bồ Tát. Tuy nhiên, người dân không tin vào lời bà nói mà cho rằng, bà chính là Bồ Tát hiển linh thật.

Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy - 3

Dân chúng từng quỳ xuống lạy vì tưởng Tả Đại Phân là "Bồ Tát" hiển linh.

Một lần khác, để lột tả rõ hình ảnh một vị Quan Thế Âm Bồ Tát, Tả Đại Phân quyết định tranh thủ đến một ngôi chùa gần đó để xem bức tượng Phật. Do thời gian quay phim hạn hẹn, lại tranh thủ thời gian khi các diễn viên khác quay, bà không kịp thay trang phục mà để nguyên tạo hình Bồ Tát tới chùa.

Điều này khiến dân chúng đi hành hương ngỡ rằng bà là Bồ Tát "sống", liền cúi đầu quỳ lạy. Quá sửng sốt, bà liền giải thích với dân chúng. Phải mất một lúc lâu, người dân mới chắc chắc bà là diễn viên đảm nhận vai Quan Thế Âm Bồ Tát. Không những thế, ở phim trường, nhiều khán giả thể hiện sự ngưỡng mộ đặc biệt với "Quan Âm" Tả Đại Phân như tặng bà những món quà lưu niệm, tặng trái cây cho ê-kíp đoàn phim.

Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy - 4

Tả Đại Phân được nhận xét là vị Bồ Tát vừa uy nghiêm, vừa toát lên sự từ bi.

Ngoài những tình huống trên, Tả Đại Phân còn gặp những câu chuyện kỳ lạ khác liên quan tới vai diễn ấn tượng nhất trong sự nghiệp của mình. Những cơ duyên này khiến bà dần tin vào Phật pháp. Trong một bài phỏng vấn, nữ diễn viên cho biết, ban đầu bà không tin vào Phật tuy nhiên những chuyện sau đó xảy ra trong cuộc sống khiến bà dần thay đổi suy nghĩ, ăn chay trường và trở thành một Phật tử.

Tả Đại Phân vốn là diễn viên opera, cô có một bộ phim ấn tượng vào thời điểm đó là Truy ngư ký. Vai diễn này để lại ấn tượng sâu sắc với đạo diễn Dương Khiết. Khi casting nhân vật Quan Thế Âm, cố đạo diễn liền chọn Tả Đại Phân là ứng cử viên đầu tiên.

Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy - 6

Nữ diễn viên và cố đạo diễn Dương Khiết.

Khi buổi casting bắt đầu, Tả Đại Phân đến hiện trường để mặt mộc, không trang điểm. Ngay sau đó, các thành viên trong ê-kíp sửng sốt vì ngoại hình của bà quá giống với vai Bồ Tát. Thậm chí, một chuyên gia trang điểm còn thốt lên: "Bà ấy giống Quan Thế Âm Bồ Tát đến nỗi không cần phải hóa trang".

Chia sẻ thêm về vai diễn viên, Tả Đại Phân cho biết, Tây du ký được quay trong vòng 6 năm từ 1982 đến 1988. Khi gia nhập đoàn phim, bà đang là người đứng đầu Nhà hát kịch Hồ Nam. Biết Tả Đại Phân bận rộn, đoàn phim đã gọi điện cho bà trước một tháng để thu xếp công việc và gia nhập đoàn.

Thời điểm đó, Tả Đại Phân thường phải chạy quay lại giữa đoàn phim và Nhà hát kịch. Ngoại trừ Tây Tạng, Tả Đại Phân đã được chu du khắp mọi miền Trung Quốc. Nữ diễn viên 76 tuổi vui vẻ cho biết, đây có lẽ là "phúc lợi" lớn nhất của bà khi quay Tây du ký.

Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy - 7

Đảm nhận vai Bồ Tát, Tả Đại Phân nhận được cát-xê hoảng 57 NDT/tập (190.000 đồng thời điểm hiện tại).

Nói về cát-xê, Tả Đại Phân chia sẻ, Lục Tiểu Linh Đồng (vai Tôn Ngộ Không) nhận được mức 70 - 80 NDT/tập (khoảng 240.000 - 270.000 đồng thời điểm hiện nay), mức thù lao của bà ở vào khoảng 57 NDT/tập (190.000 đồng thời điểm hiện tại).

"Vào thời điểm đó, các diễn viên đóng phim đều rất tận tâm. Mọi người chỉ nghĩ diễn xuất sao cho tốt, không quan tâm đến cát-xê", Tả Đại Phân khẳng định.

Năm 1999, CCTV khởi quay phần tiếp theo của Tây du ký. Đạo diễn Dương Khiết đã đến Trường Sa tìm Tả Đại Phân để mời bà tiếp tục đóng vai Quan Âm Bồ Tát. Khi đó, Tả Đại Phân cho rằng ngoại hình của mình không phù hợp với vai diễn. Tuy nhiên, ngay khi vừa nhìn thấy bà, cố đạo diễn họ Dương liền thốt lên: "Bà ấy không thay đổi chút nào dù đã 10 năm trôi qua". Sau đó, Tả Đại Phân tiếp tục nhận lời đóng Tây du ký phần 2.

Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy - 8

Lo sợ ngoại hình thay đổi sau 10 năm, Tả Đại Phân từng không muốn đóng tiếp phần 2 "Tây du ký".

Trong một bài phỏng vấn với Sina năm 2018, khi được hỏi cảm giác của bà khi diễn Quan Âm Bồ Tát trong Tây du ký 1986 được khán giả ca tụng là "Bồ Tát sống" nữ diễn viên 76 tuổi thẳng thắn cho biết, nhiều người lầm tưởng bà là Bồ Tát thật tuy nhiên trên thực tế bà chỉ là diễn viên mà thôi.

Nói về lần đầu tiên hóa trang cho vai diễn, Tả Đại Phân chia sẻ: "Lần đầu gặp đạo diễn Dương Khiết và được bà đề nghị đóng vai Bồ Tát, tôi không biết phải làm gì, đầu óc hoàn toàn trống rỗng. Sau đó, tôi đi chùa để quan sát bức tượng Phật, học cách mỉm cười, nói năng, đọc sách có liên quan... Từ đó, tôi tìm ra được cách diễn cho nhân vật của mình. Xuất thân là một diễn viên, tôi cũng sử dụng những gì được học vào vai diễn. Thời điểm đó, tôi đã diễn bằng cả trái tim mình".

Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy - 9

Tả Đại Phân hiện tại đã 76 tuổi, bà không mặn mà với việc quay phim.

Tả Đại Phân khẳng định, bà còn nhiều điều hối tiếc khi xem lại vai diễn của mình trong Tây du ký 1986: "Nhưng chẳng còn cách nào khác để thay đổi, bộ phim đã được hoàn thành từ rất lâu". Khi được hỏi có tiếp tục đóng phim trong thời gian tới hay không, Tả Đại Phân cho biết, bà không nghĩ về việc sẽ quay lại đóng phim. "Tôi đặt nhiều trọng tâm vào việc đào tạo diễn viên opera, điều này quan trọng hơn rất nhiều", nữ diễn viên gạo cội chia sẻ.

Tả Đại Phân sinh năm 1943, là nghệ sĩ biểu diễn Opera xuất sắc đồng thời là Phó chủ tịch Liên đoàn văn học tỉnh Hồ Nam. Hiện tại, bà không còn mặn mà với việc đóng phim mà chỉ tập trung đào tạo diễn viên chuyên ngành opera.

Chuyện ly kỳ về Quan Âm Bồ Tát "Tây du ký" 1986: Cát-xê 190 ngàn, được dân chúng quỳ lạy - 10

Nữ diễn viên tập trung đào tạo diễn viên chuyên ngành opera.

Nguồn: http://danviet.vn/sao/chuyen-ly-ky-ve-quan-am-bo-tat-tay-du-ky-1986-cat-xe-190-ngan-duoc-dan-chu...

”Tây du ký 1986” lừa hàng tỷ khán giả trong cảnh Tôn Ngộ Không đại chiến mãng xà tinh

Để tăng hiệu ứng cho cảnh quay, đạo diễn đã quyết định dùng một con trăn thật.

XEM THÊM CÁC KỲ
1 2 3 4 5253Kỳ mới nhất
Theo Minh Phương (Theo Sohu, Sina, Baike) (Dân Việt)
sự kiện Tây Du Ký 1986: Chuyện giờ mới kể