Bán đấu giá 43.000 USD cây đàn piano của ABBA

Thứ Hai, ngày 16/11/2015 13:58 PM (GMT+7)

Phiên bán đấu giá lần này dự kiến sẽ đạt được con số kỷ lục chưa từng có và cũng sẽ là phiên đấu giá khôi phục lại vinh quang trong quá khứ cho"anh hùng thầm lặng" của nhóm ABBA.

Tờ Mirror đưa tin ngày 15.11, cây đàn piano xuất hiện trong nhiều ca khúc nổi tiếng của nhóm nhạc pop huyền thoại ABBA sẽ có mặt tại phiên đấu giá London ngày 10.12 và dự kiến mang về ít nhất 43.000 USD cho chủ nhân.

Tay chơi đàn chính của ABBA, Benny Andersson rất ưa thích sử dụng loại đàn piano Lindner upright này. Đây là cây dương cầm cỡ trung, thiết kế thẳng đứng, gọn nhẹ và dễ dàng vận chuyển. Khi cây đàn còn được sử dụng, Andersson đặt nó ở căn nhà tranh làm bằng gỗ trên một hòn đảo của Thụy Điển, nơi ông và Bjorn Ulvaeus cùng nhau viết rất nhiều ca khúc tạo nên tên tuổi của ABBA.

Cây đàn piano này đã luôn sát cánh bên ABBA từ những năm 1970, khi mà nhóm cho ra đời một loạt hít đình đám như: Dancing Queen, Mama Mia, Fernando, Money Money Money Thank You For The Music.

Benny Andersson, năm nay 68 tuổi, từng chia sẻ: "Cây đàn piano cỡ nhỏ này tuy không phải là một trong những cây đàn tốt nhất tôi từng chơi nhưng chắc chắn một điều rằng, nó là yếu tố tạo nên những nhạc phẩm hay nhất của ABBA".

Bán đấu giá 43.000 USD cây đàn piano của ABBA - 1

Cây đàn piano đồng hành cùng ABBA 7 năm liền.

Vào năm 1979, ban nhạc đã di chuyển cây đàn piano này từ căn nhà gỗ trên đảo Viggso tới một cửa hàng âm nhạc ở Sundbyberg, gần Stockholm để trưng bày. ABBA tin rằng, đây sẽ là nơi ở mới tốt hơn cho cây đàn và cho các giao dịch kinh doanh khác của họ.

Cây đàn piano với 73 phím nhạc này đã được sang tay nhiều lần và lần gần đây nhất là 5 năm trước. Phiên bán đấu giá lần này dự kiến sẽ đạt được con số kỷ lục chưa từng có, sẽ là phiên đấu giá khôi phục lại vinh quang trong quá khứ cho cây đàn. 

Phát ngôn viên của chủ cây đàn - cũng là người mang "anh hùng thầm lặng" của nhóm ABBA ra bán đấu giá ở London, ông Bonhams cho biết: "Cây dương cầm này mang ý nghĩa rất quan trọng, nó được sử dụng để sáng tác gần như tất cả các bài hát nổi tiếng của Abba từ giữa năm 1972 đến 1979".

CBán đấu giá 43.000 USD cây đàn piano của ABBA - 2

Cây đàn piano được ABBA mua và đưa đến một ngôi nhà nhỏ trên đảo Viggso trong quần đảo Thụy Điển.

Căn nhà tranh bằng gỗ trên đảo Viggso được coi là "căn cứ" sáng tác của ABBA từ năm 1972, thuộc sở hữu của Agnetha Faltskog và Bjorn Ulvaeus. Ngôi nhà chỉ đủ lớn để kê vừa một cây đàn piano và 2 chiếc ghế có tay vịn.

Benny Andersson sẽ mang cây đàn piano này về nhà vào mùa đông và mang nó trở lại căn nhà tranh vào mùa xuân để nhóm có thể chơi và soạn các bản nhạc khác cho mùa hè.

Cây đàn Piano được trưng bày tại bảo tàng Abba ở Stockholm kể từ khi bảo tàng mở cửa cách đây hai năm. 

Theo Anh Đào (Theo Mirror) (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung