Giá vàng hôm nay 4/12: Vàng thế giới tăng phi mã, vàng SJC "bay" nửa triệu đồng

Sự kiện: Giá vàng

Giá vàng thế giới và trong nước vừa có tuần biến động trái chiều.

Chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.797 USD/ounce, tăng mạnh tới 43 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Tính chung cả tuần, giá quý kim đã tăng tới 3% giá trị. Hiện vàng đang ở vùng giá cao nhất trong vòng 4 tháng qua.

Đà tăng của vàng bắt đầu vào thứ 4 tuần này sau khi văn bản chuẩn bị cho bài phát biểu rất được mong đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell được tiết lộ. Trong đó, ông Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ ngay sau cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, Fed sẽ cần duy trì chính sách ở mức hạn chế “trong một thời gian”. 

Ngay cả báo cáo việc làm tháng 11 tốt hơn dự kiến với tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ cũng không đủ để làm giảm đà tăng mới của vàng.

Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết 263.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 11, tăng so với mức dự báo của các nhà kinh tế là 200.000. Đồng thời, tiền lương tăng 5,1% trong năm, cao hơn nhiều so với kỳ vọng.

Giám đốc chiến lược thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng ngay cả khi lãi suất tăng tiếp tục hỗ trợ đồng USD. Ông nói: “Các nhà đầu tư bắt đầu nhận ra rằng vàng vẫn là một tài sản phòng thủ quan trọng. Nó tiếp tục đóng vai trò là một kho lưu trữ giá trị".

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao về thị trường Bắc Mỹ tại OANDA, tuần tới là một tuần tương đối yên tĩnh đối với dữ liệu kinh tế khi các nhà giao dịch có thể còn chờ đợi quyết định chính sách tiền tệ của Fed vào ngày 14/12.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều lạc quan về vàng, ít nhất là trong ngắn hạn. Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết mặc dù ông vẫn là một nhà đầu cơ giá lên dài hạn đối với vàng, nhưng ông nhận thấy giá vàng sẽ giảm vào tuần tới.

Giá vàng hôm nay 4/12: Vàng thế giới tăng phi mã, vàng SJC "bay" nửa triệu đồng - 1

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng mạnh

Về xu hướng giá vàng tuần này, trong số 18 chuyên gia phân tích đã tham gia khảo sát của Kitco News, có 12 chuyên gia, tương đương 67%, cho rằng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới; 6 chuyên gia phân tích, tương đương 33%, cho rằng giá sẽ giảm; không ai cho rằng giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, với 1.018 người tham gia khảo sát trực tuyến, có 715 người, tương đương 70%, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 188 người khác, tương đương 18%, cho rằng nó sẽ thấp hơn, trong khi 115 người còn lại, tương đương 11%, trung lập trong thời gian tới.

Trong khi giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng 3% thì vàng SJC “bay màu” tới nửa triệu đồng/lượng. 

Kết thúc phiên giao dịch tuần, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 66,15-66,97 triệu đồng/lượng.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 66,15-66,85 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 66,15-66,9 triệu đồng/lượng.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/gia-vang-hom-nay-4/12-vang-the-gioi-tang-phi-ma-vang-sjc-34bay34-nua...

Giá vàng hôm nay 3/12: Đi ngang chờ sóng mới, chuyên gia dự đoán ”sốc”

Giá vàng gần như đi ngang trong phiên hôm nay sau hai phiên tăng phi mã trước đó.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Bình (Arttimes)
Giá vàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung