"Viên ngọc trên đồi" của nước Ý

Chủ Nhật, ngày 13/01/2019 03:00 AM (GMT+7)

Nằm chót vót trên ngọn đồi ở tỉnh Viterbo, miền Tây nước Ý, thị trấn cổ yên bình, lãng mạn Civita di Bagnoregio là điểm đến thu hút hàng nghìn lượt khách tới tham quan mỗi năm.

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

  

Cách thành Rome chỉ 120km về phía bắc, thuộc tỉnh Viterbo, thị trấn Civita di Bagnoregio nằm ở một vị trí vô cùng đặc biệt: trên đỉnh của một ngọn núi lửa, nhìn thẳng ra thung lũng sông Tiber thơ mộng. Ngọn núi lửa có lớp đất mềm, khá bở, chính vị thế nguy hiểm này đã khiến nhiều góc của thành phố bị phá hủy do các lớp đất bị sạt lở.

Được hình thành từ khoảng 2.500 năm trước bởi tộc người Etruscan, Civita di Bagnoregio thực ra là hai thị trấn. Civita nằm trên một ngọn đồi với lối vào duy nhất là một con đường đi bộ bằng đá bắt đầu bằng điểm kết thúc của con đường từ thị trấn lân cận Bagnoregio. Ban đầu Civita là một thị trấn cổ lớn và hùng mạnh nhưng sau đó lại bị lu mờ bởi chính ngoại ô của mình - Bangnoregio.

"Viên ngọc trên đồi" của nước Ý - 1

Vào thế kỷ 16, một trận động đất khủng khiếp đã xảy ra, phá hủy nhiều tòa nhà và các con đường huyết mạch trong thị trấn khiến dân cư “nội thành” buộc phải di tản xuống “ngoại thành”. Dần dần, tới thế kỷ 17, “nội thành” trở thành một “thị trấn bị bỏ hoang”, lu mờ hoàn toàn trước “ngoại thành” phát triển thịnh vượng. Mặc dù trải qua nhiều biến động của lịch sử, Civita di Bagnoregio vẫn giữ được nét đẹp cổ kính với bầu không khí yên bình và mộc mạc.

Để vào được thị trấn chỉ có một con đường duy nhất là bước trên cây cầu đi bộ cổ kính, du khách sẽ có cảm giác như đang được trở ngược thời gian khoảng 600 năm trước, khám phá một nếp sống xinh đẹp, yên bình của thời kỳ trung đại, với không khí lịch sử, cổ điển theo từng bước chân.

Hai màu sắc "thống trị" các công trình kiến trúc của thị trấn là màu bạc và màu vàng nhạt. Những ngôi nhà được xây dựng hầu hết bằng đá với bờ tường sần sùi màu vàng nâu, loang lổ những sắc thái khác nhau, tất cả đều toát lên sự cổ điển, xưa cũ. Tuy không gian chật hẹp nhưng cây xanh xuất hiện ở khắp mọi con đường, góc phố, tuy chỉ nhỏ bé, nằm nép mình hay bám quanh bờ tường.

Trung tâm thị trấn là một nhà thờ có lịch sử lâu đời, mang đậm nét kiến trúc cổ kính, bên trong là những dãy bàn giản dị, với hai hàng cột và mái vòm đượm màu thời gian. Các bức tường được tô điểm bằng những hình vẽ trang trí đặc sắc. Trước cửa nhà thờ là nơi diễn ra các buổi diễu hành, cũng như là nơi vui chơi của trẻ em mỗi khi chiều về...

"Viên ngọc trên đồi" của nước Ý - 2

Chính vị trí tọa lạc đặc biệt đã giúp thị trấn tách biệt hẳn và miễn nhiễm với cuộc sống hối hả, hiện đại nơi thành thị. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất khiến thị trấn nhỏ Civita di Bagnoregio có thể mê hoặc bất cứ du khách nào ghé thăm đó là nét kiến trúc cổ kính, duyên dáng, vương chút lãng mạn và khung cảnh thanh bình. 

Nhưng ngày nay dân số của thị trấn này chỉ có trên dưới 10 người sinh sống và phần lớn là những người đã có tuổi sống quanh năm ở đây để duy trì sự tồn tại của thị trấn, người trẻ đã dời đến những thành thị sôi động hơn. Tuy nhiên đến mùa hè, Civita di Bagnoregio đón một lượng khách du lịch tới thăm lớn nên số người sinh sống ở đây hiện đã tăng lên khoảng 100 người...

Do tác động của mưa, gió và hai dòng chảy trong thung lũng bên dưới, nền móng dưới chân cổ trấn Civita di Bagnoregio bị sạt lở nghiêm trọng, do đó từ năm 2004, Chính phủ Ý đã thực hiện nhiều biện pháp để gia cố nền móng di tích bằng các thanh thép vững chắc với nỗ lực bảo tồn những công trình kiến trúc cổ đặc biệt của thị trấn. 

Chuẩn bị kỹ những điều này trước khi tới nước khác để tránh shock văn hóa

Đi du lịch hoặc công tác tới một quốc gia khác trong một thời gian dài dù mới mẻ, háo hức nhưng chắc chắn cũng khiến...

Theo Trần Thắng (Công an nhân dân)
sự kiện Du lịch Châu Âu