Vỉa hè lát đá ngoạn mục ở hòn đảo Tasmania, Úc

Thứ Bảy, ngày 12/04/2014 08:32 AM (GMT+7)

Bờ đá tại hòn đảo Tasmania được thiên nhiên đẽo gọt tựa như một vỉa hè lát đá tuyệt đẹp chạy dài ra biển.

Vỉa hè lát đá ngoạn mục ở hòn đảo Tasmania, Úc - 1

Eo đất hẹp nối bán đảo Tasman với đất liền Tasmania (Úc) được bao phủ bởi địa hình đẹp, gồ ghề và một số cấu trúc đá có sự hình thành địa chất bất thường, trong đó có một hiện tượng xói mòn đặc biệt được gọi là “Vỉa hè lát đá”.

Vỉa hè lát đá ngoạn mục ở hòn đảo Tasmania, Úc - 2

Nét đặc trưng hiếm có này xảy ra trên diện tích đá bằng phẳng ở eo đất hẹp Eaglehawk Neck, khi trông vào rất giống nhân tạo, nhưng trên thực tế vỉa hè lát đá được hình thành bởi những nguyên nhân tự nhiên.

Vỉa hè lát đá ngoạn mục ở hòn đảo Tasmania, Úc - 3

Sở dĩ người ta gọi "Vỉa hè lát đá" là vì những tảng đá ở đây đã bị đứt gãy, tạo thành các khối đa giác xuất hiện đá lát hay gạch lát giống như người ta lót ở vỉa hè.

Vỉa hè lát đá ngoạn mục ở hòn đảo Tasmania, Úc - 4

Độ bằng phẳng của mặt đá này khiến người ta nghĩ do những con sóng mang theo cát, sỏi đến xói mòn hay bởi phản ứng hóa học của nước biển.

Vỉa hè lát đá ngoạn mục ở hòn đảo Tasmania, Úc - 5

Đá hấp thụ nước biển trong thời gian thủy triều dâng cao và trở nên khô khi thủy triều xuống thấp. Trong khi đó những tinh thể muối vẫn bám lại trên mặt đá, tích tụ cao và làm tan rã những tảng đá - một quá trình hình thành những lưu vực nông.

Vỉa hè lát đá ngoạn mục ở hòn đảo Tasmania, Úc - 2

Tại eo đất Eaglehawk Neck có hai loại hình đá được hình thành là dạng lòng chảo và ổ bánh mì.

Vỉa hè lát đá ngoạn mục ở hòn đảo Tasmania, Úc - 7

Dạng lòng chảo là một loạt chỗ lõm thụt xuống trong đá, thường hình thành ngoài rìa bờ biển. Phần đá nằm ngoài rìa này thường xuyên tắm trong những đợt thủy triều dâng cao, và khi thủy triều xuống thấp thì bề mặt đá trở nên khô ráo kèm theo một lớp muối khổng lồ. Do đó, lớp đá ở đây dễ bị xói mòn, tạo ra những chỗ lõm nhiều và nhanh hơn phần đá nằm ở bên trong.

Vỉa hè lát đá ngoạn mục ở hòn đảo Tasmania, Úc - 8

Dạng ổ bánh mì xuất hiện ở phần đá gần với bờ biển. Tại khu vực này, đá được ngâm trong nước biển một thời gian dài hơn so với khu vực đá ở rìa bờ biển. Chính vì vậy mà phần đá ở đây không thể khô ráo, làm hạn chế quá trình kết tinh muối. Thêm vào đó, nước biển mang theo cát bào mòn thường xuyên được đẩy qua các khe nứt làm cho chúng bị xói mòn nhanh hơn so với phần còn lại của khối đá gần bờ biển, để lại một cấu trúc đá giống như ổ bánh mì nhô, phồng ra.

Theo Tuệ Tâm (Zing.vn)