Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice

Du khách như được đắm chìm trong vẻ đẹp thiên nhiên mơ màng của chốn bồng lai tiên cảnh...

Thiên nhiên với biết bao điều kỳ thú, những kiệt tác tuyệt đẹp là sản phẩm của quá trình kiến tạo địa chất kéo dài hàng triệu năm. Những vườn quốc gia tuyệt mỹ, hồ nước trong vắt, tĩnh lặng, mang nhiều hình dáng kỳ lạ… là món quà lớn mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 1

Nằm ở phía Đông Nam của châu Âu, vườn quốc gia Plitvice Lakes là một cảnh quan tuyệt mỹ nằm trong khu vực Lika của đất nước Croatia xinh đẹp. Công viên này được bao quanh bởi núi Pljesevica, Mala Kapela và Medveđak - một phần của dãy núi Alps Dinaric.

Được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1979, điểm đến yên tĩnh đầy thơ mộng này đã thu hút hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 2

Có thể nói, nơi đẹp nhất của vườn hồ quốc gia Plitvice chính là cụm hồ Plitvice với 16 hồ nước tuyệt đẹp. Nó hình thành từ những con suối nhỏ liên kết lại với nhau. Thác nước nối các hồ và thác nước cao nhất là Veliki Slap cao đến 70m.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 3

Những hồ nước này được hình thành từ các con sông ở lưu vực Tây Nam châu Âu từ hàng nghìn năm trước.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 4

Thêm vào đó, địa hình của vườn hồ quốc gia Plitvice mang đặc điểm chủ yếu của nhiều cấu trúc đá vôi bị sói mòn. Điểm đặc biệt ở đây là hệ thống đá vôi hình thành bên cạnh hồ nước, điều hiếm thấy so với các cấu trúc đá vôi ở những nơi khác trên thế giới.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 5

Mặt hồ chứa nhiều đá vôi travectin, tích tụ từ canxi carbonate, giúp các loài rong rêu phát triển nhanh tạo ra những hàng rào ngăn cách, hình thành nên một chuỗi các hồ nước và thác nước. Dòng nước chảy cuốn theo lớp đá vôi làm vỉa đá travectin mỗi năm tăng lên 1cm.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 6

Chính vì thế mà vườn hồ quốc gia Plitvice mang nhiều nét khác biệt, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến tham quan, tìm hiểu và nghỉ ngơi.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 7

Bên cạnh đó, hồ Plitvice được bao bọc bởi cây cối rậm rạp, xanh tươi, nhiều hang động, núi đá cao… góp phần tạo nên bức tranh thiên nhiên tươi đẹp và yên tĩnh. Vì thế, nơi đây rất thích hợp với những du khách ưa thích sự phiêu lưu và khám phá thiên nhiên.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 8

Cả khu rừng quốc gia nằm gọn trong 8 km vuông. “Ngôi nhà xanh” này là nơi sinh sống của hàng trăm các loại động thực vật nổi tiếng như: gấu, cú, chim đại bàng, chó sói, mèo rừng, gà rừng, cây gỗ sồi, cây vàn sam, cây linh sam… và hơn 120 loại chim quý hiếm được tìm thấy tại đây.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 9

Ước chừng khoảng hơn 70 động vật có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới đang được cấy giống và nuôi dưỡng tại khu rừng này.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 10

Với mục đích mang hệ thống rừng sinh thái đến gần hơn với du khách, hai đường mòn Plitvica dài 9 km và Corkova Uvala dài 21 km đã được xây dựng.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 11

Những con đường này được đánh dấu với những tấm biển và mũi tên chỉ dẫn kèm theo các quy định riêng của công viên, với các loại cây, rong rêu tuyệt đẹp tràn ngập hai bên lối đi.

Thiên nhiên tuyệt mỹ của 'hồ thần tiên' Plitvice - 12

Nếu có dịp đến đây, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội được tận mắt ngắm nhìn những thác nước tung bọt trắng xóa, hít thở không khí trong lành và hòa mình vào chốn tiên cảnh kỳ thú.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN