Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ

Thứ Ba, ngày 22/10/2019 19:00 PM (GMT+7)

Một ngôi làng có từ thời đại đồ đồng – nơi còn được gọi là “thành phố chết”, có kiến trúc độc đáo, bao gồm các tòa tháp kiên cố và nghĩa địa gồm 95 hầm mộ chứa hàng vạn hài cốt từ thời Trung Cổ…

Sự kiện:

Du lịch, lễ hội

Nằm ở phía tây nam Vladikavkaz, thủ phủ Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania của Nga, ngôi làng từ thời đại đồ đồng này có tên là Dargavs. Ngôi làng này có kiến trúc vô cùng độc đáo, bao gồm các tòa tháp kiên cố và nghĩa địa gồm 95 hầm mộ có từ thời Trung Cổ.

Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 1

Ngôi làng Dargavs có từ thời Trung Cổ.

Con đường đến làng Dargavs là một con dốc uốn quanh núi dài 14 km với điểm cao nhất lên tới 1.200m so với mực nước biển. Để đến được ngôi làng này, người ta phải lái xe tiếp dọc theo các sườn núi Dargavs.

Dưới chân núi có con sông Kizil (nghĩa là sông Hồng) uốn quanh. Dòng sông được đặt tên theo trận chiến của quân đội Alans với quân đội Tatar-Mông Cổ vào năm 1395. Trận chiến đẫm máu đến nỗi người ta cho rằng nước dưới sông biến thành màu đỏ.

Sau trận chiến đó, để giải quyết vấn đề chôn cất người chết, họ đã chọn một con dốc đá - nơi không phù hợp để chăn thả gia súc hoặc trồng trọt, để xây dựng các hầm mộ.

Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 2 Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 3 Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 4 Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 5 Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 6 Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 7

Có tất cả 95 hầm mộ ở "thành phố chết".

"Thành phố chết" nằm trên khu vực khô ráo, nơi nước không thể đọng lại và bốn bề là khoảng không thoáng đãng. Sau 700 năm, nơi đây trở thành "thánh địa" cho các nhà khảo cổ, nhà khoa học và khách du lịch. Tất cả vẫn còn được bảo tồn tốt, cho phép nghiên cứu lịch sử của các dân tộc cổ đại.

Có tất cả 95 hầm mộ, chia thành 3 loại: nằm trên mặt đất (có hình kim tự tháp và hình chóp đôi), nằm cả trên đất và dưới hầm, và hoàn toàn nằm dưới mặt đất. Mái có nhiều tầng nên khi trời mưa, nước sẽ chảy xuống theo đó, giữ cho ngôi mộ khô ráo hoàn toàn.

Ở mỗi ngôi mộ có một lối vào nhỏ hình vuông. Trước đây, nó được bịt lại bằng những tấm gỗ đặc biệt. Lối vào nhỏ đến nỗi một người trưởng thành khó có thể lọt qua. Nhưng nếu vào được bên trong, mọi thứ sẽ hiện ra trước mắt.

Nhìn từ bên ngoài vẫn có thể thấy các hộp sọ, xương người và các xác ướp được chôn cất từ 600-700 năm trước. Thậm chí, quần áo và một số đồ gia dụng của họ vẫn còn sót lại.

Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 8 Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 9

Nhìn từ bên ngoài, du khách vẫn có thể thấy những hộp sọ hay những vật dụng cổ xưa.

Trên các lăng mộ được khắc lời nhắn, chẳng hạn: "Hãy nhìn ngắm chúng tôi với tình yêu. Chúng tôi cũng từng như bạn, bạn sẽ giống như chúng tôi".

Có những ngôi mộ chứa tới cả trăm hài cốt. Tổng cộng có khoảng 10.000 người chết được chôn ở nghĩa địa này. Có nhiều quan tài được khoét theo hình chiếc thuyền, dù không có biển gần đó. Điều này là do niềm tin rằng sau khi chết, người chết phải bơi qua dòng sông lãng quên để được vào cõi bên kia.

Rợn người trước “thành phố chết” có hàng vạn hài cốt thời Trung Cổ - 10

Dargavs ngày nay là một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Ngày nay, "thành phố chết" Dargavs đã trở thành địa điểm thu hút khách du lịch. Tuy mang về nhiều lợi nhuận cho thành phố nhưng nó cũng đem lại nhiều mối nguy. Nhiều hài cốt đã bị lấy đi, gây khó khăn cho công tác bảo tồn.

Chính quyền địa phương đang nỗ lực để bảo vệ di tích lịch sử này bằng cách kiểm soát khách du lịch chặt chẽ hơn.

Bí ẩn hai ngôi mộ nằm trên đường băng ở sân bay Mỹ

Đường băng này trở thành địa danh đáng sợ không phải vì đây là một nơi khó khăn cho việc cất cánh hay hạ cánh, mà...

Theo V.Cường (Công an nhân dân)

sự kiện Du lịch, lễ hội