Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, Mỹ được kế với không gian như một trung tâm thương mại lớn, với các cửa hàng café dành cho khách du lịch dừng chân.

Viện bảo tàng lịch sử và nghệ thuật Lourve, Pháp
 
Nếu như ai đã từng có cơ hội đặt chân tới Pháp, hẳn có lẽ không thể nào quên được hình ảnh tráng lệ của bảo tàng lịch sử và nghệ thuật Louvre. Dọc theo bờ sông Sein của thành phố Paris, bảo tàng vốn là pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Đến cuối thế kỉ 14, vua Charlie V đã cải tạo Lourve thành cung điện hoàng gia. Trải qua nhiều biến động lịch sử dưới sự thống trị của các triểu đại khác nhau, đến năm 1793, Lourve chính thức trở thành viện bảo tàng nghệ thuật.

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 1

Bảo tàng Lourve có diện tích 21 hecta, cấu trúc hình chữ U, trưng bày hơn 400.000 hiện vật gồm: 90.000 tác phẩm hội họa trong đó hai phần ba thuộc về các họa sĩ người Pháp, còn lại là họa phẩm của các nước như Đức và Hà Lan. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất tại bảo tàng Louvre là bức họa nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa được họa sĩ Leonardo da Vinci vẽ năm 1503-1506. Năm 1962, mức giá kỉ lục để bảo hiểm cho bức tranh này lên tới 100 triệu USD. 150.000 cổ vật Phương Đông, Ai Cập, Hy Lạp, La Mã và Etruria. Khách tham quan và du lịch không thể bỏ qua việc chiêm ngưỡng tượng nữ thần vệ nữ hay tượng thần chiến thắng Samothrace. 2.250 tác phẩm điêu khắc trong đó phải kể đến tác phẩm Amore e Psiche của Antonio Canova thuộc trường phái tân cổ điển.

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 2

Viện bảo tàng nghệ thuật Metropolitan, Mỹ

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan được mệnh danh là bảo tàng có lượng khách du lịch và thăm quan lớn nhất trên thế giới, một “Lourve” thứ 2 của New York. Tọa lạc tại phía Đông Central Park trên đại lộ số 5 chạy dài từ đường 82 đến đường 86, Metropolitan như một tòa lâu đài lộng lẫy và xa hoa. Bảo tàng được thành lập năm 1870 và chính thức mở cửa năm 1872.

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 3

Với hơn 2 triệu tác phẩm nghệ thuật , Metropolitan dường như chiếm lĩnh ngôi vị hàng đầu trong việc nắm giữ bộ sưu tập nền văn hóa trên thế giới. Đa phần, những kiệt tác được trưng bày ở bảo tàng thuộc nước Mỹ và các nước Châu Âu.
 
Điểm đặc biệt thu hút khách du lịch tham quan trên toàn thế giới của Metropolitan là nơi đây không đơn thuần là viện bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật cổ đại về một tác giả ở thời đại bất kì nào đó mà bảo tàng được kế với không gian như một trung tâm thương mại lớn, với các cửa hàng café dành cho khách du lịch dừng chân, tổ chức các buổi diễn thuyết hay hòa nhạc, các gian hàng trưng bày các đồ lưu niệm và trang sức giả cổ. Khách du lịch có thể thoải mái nghỉ ngơi, khám phá dần những phòng trưng bày kiệt tác nghệ thuật trong tòa lâu đài.

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 4

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng được trưnng bày tại bảo tàng hầu hết là bộ sưu tập quý hiểm thời Ai Cập , Hy Lạp cổ đại, nghệ thuật Hồi Giáo Trung Cổ, đặc biệt là hội họa Châu Âu thế kỉ 20.

Khách du lịch có thể tham quan  các kiệt tác như Đức Mẹ với Chúa hài đồng và cây đàn Raphael, Thần Vệ nữ và cây đàn của Titian, tuyệt tác Cypress của Van Gogh hay Rock in the Forest của Cezzane.

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 5

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 6

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 7

Bảo tàng Metropolitan thật sự là một điểm đến thú vị cho khách du lịch trên toàn thế giới.

Bảo tàng Vantican
 
Theo truyền thuyết, bảo tàng Vantican tọa lạc trên vùng đất nơi thánh Peter bị đóng đinh trên cây thập giá khi đang truyền giáo.

Ban đầu Vantican là cung điện được xây dựng bởi Đức giáo hoàng Eugenius III (1145- 1153). Sau đó, cung điện được cải tạo nhiều lần dưới các thời như Innocent III (1208) và Nicholas III (1280).

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 8

Năm 1503-1513, Đức Giáo hoàng Julius đã trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc cổ đại trong cung điện của mình. Dần dần, các giáo hoàng đời sau tiếp tục sưu tầm và mở rộng các phòng trưng bày trong cung điện khiến nơi đây trở thành bảo tàng.

Đặc biệt, các Giáo hoàng rất chú trọng đến kiến trúc bằng việc thuê rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất Châu Âu như Fra Angelico, Michelangelo và Raphael để trang trí cho bảo tàng. Nét đặc trưng trong phong cách thiết kế mang đậm văn hóa kiến trúc của thời kì Phục Hưng.

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 9

Cuối thế kỉ XV, công trình Sixtina được xây dưới thời Đức Giáo Hòang Sixtus IV Della Rovere đã thật sự gây ấn tượng với khách du lịch trên thế giới. Đây cũng là nơi quan trọng để các Hồng Y Giáo chủ bầu Giáo hoàng và diễn ra các cuộc họp chính trị.

Ngoài ra, các mái vòm trong bảo tàng được thiết kế, trang trí và điêu khắc bởi hàng ngàn bức họa nổi tiếng, cầu thang hình xoắn ốc khiến cho Vantican trở nên thật độc đáo.

Những bảo tàng nổi tiếng mọi thời đại - 10

Các kiệt tác nghệ thuật được trưng bày tại bảo tàng Vantican phần lớn là bộ sưu tập của Giáo hội Công Giáo La Mã tạo dựng trong suốt nhiều thế kỉ. Đặc biệt , nơi đây lưu giữ hai tác phẩm nổi tiếng khắp thế giới là bức hoạ “Sáng thế kỷ” và “Sự phán xét cuối cùng” của họa sĩ Michelangelo được vẽ trên trần và trên tường.

Bảo tàng Vantican chính là nơi hấp dẫn những ai muốn khám phá nét độc đáo trong kiến trúc cũng như tìm hiểu lịch sử thánh địa Vantican.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN