Ngọn núi nào cao nhất Ngũ Hành Sơn?

Núi này còn được gọi là núi Chùa hay núi Tam Thai vì có ba đỉnh: Thượng Thai, Trung Thai và Hạ Thai. Ba đỉnh núi này sắp xếp giống ba ngôi sao trong chùm sao Đại Hùng Tinh, người dân thường gọi là sao cày.

1

Tên gọi Đà Nẵng có ý nghĩa gì?

Cửa sông lớn

Nhiều ánh sáng

Nhiều sông sâu

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Theo ngôn ngữ Chăm, "Đà Nẵng" có thể được giải thích là "sông lớn", "cửa sông lớn". Cổng thông tin điện tử thành phố cho biết địa danh này đã được ghi chú trên các bản đồ được vẽ từ thế kỉ XVI trở đi. Điều đó có nghĩa là, từ rất sớm, trong cách hình thành tên gọi, tính chất cửa sông lớn, tính chất cảng thị đã được lưu ý như một điểm quan trọng của thành phố Đà Nẵng.

2

Bãi biển nào dưới đây không thuộc Đà Nẵng?

Mỹ Khê

Thuận An

Non nước

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Thuận An là bãi biển thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. Thành phố Đà Nẵng có đường bờ biển dài 92 km, nổi tiếng với nhiều bãi biển đẹp như Non Nước, Mỹ Khê, Thanh Khê, Làng Vân... Biển Đà Nẵng có độ sóng nhỏ, nước êm, trong xanh, độ mặn khoảng 60%. Các bãi tắm ở bán đảo Sơn Trà còn có nhiều san hô, nguồn động thực vật ven bờ và dưới biển phong phú. Khoảng cách từ trung tâm thành phố tới các bãi tắm đều rất gần, nên Đà Nẵng luôn là điểm đến thu hút nhiều du khách.

3

Các ngọn núi Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ ở tỉnh nào?

Lào Cai

Huế

Đà Nẵng

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Nằm cách thành phố Đà Nẵng 11 km về phía đông nam, quần thể Ngũ Hành Sơn trải dài trên diện tích gần 2 km2, gồm những ngọn núi đá vôi độc lập theo phương vị ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Các ngọn núi ở đây có màu đá riêng biệt, như đá Thủy Sơn màu hồng, đá Mộc Sơn màu trắng, đá Hỏa Sơn màu đỏ, đá Kim Sơn màu thủy mặc và đá Thổ Sơn màu nâu.

4

Vị vua nào đặt tên cho quần thể núi này?

Gia Long

Tự Đức

Minh Mạng

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Đầu thế kỷ 19, tức năm 1825, Vua Minh Mạng vi hành đến đây, dựa vào cấu tạo năm ngọn núi theo phương vị Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đã đặt tên quần thể là Ngũ Hành Sơn.

5

Ngọn núi nào cao nhất Ngũ Hành Sơn?

Hỏa Sơn

Thủy Sơn

Mộc Sơn

Câu trả lời đúng là đáp án B:

Thủy Sơn là ngọn núi lớn, cao và đẹp nhất trong số những ngọn núi thuộc Ngũ Hành Sơn. Núi cao khoảng 106 m, sườn núi dốc đứng cheo leo, chân núi hình bầu dục, chiều dài theo hướng đông - tây. Núi này còn được gọi là núi Chùa hay núi Tam Thai vì có ba đỉnh: Thượng Thai, Trung Thai và Hạ Thai. Ba đỉnh núi này sắp xếp giống ba ngôi sao trong chùm sao Đại Hùng Tinh, người dân thường gọi là sao cày. Thủy Sơn là nơi được vua Minh Mạng tới thăm nhiều nhất. Nhà vua đến đây ba lần, lần lượt vào các năm 1825, 1827 và 1837. Mỗi lần đến, nhà vua đều cho trùng tu, tôn lại chùa chiền trên núi.

6

Quần thể núi Ngũ Hành Sơn còn có tên gọi khác là gì?

Non Nước

Ngũ cương

Hoa sơn

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Ngũ Hành Sơn còn có tên gọi khác là Non Nước. Sách Hoàng Việt nhất thống dư địa chí (1806) viết về Ngũ Hành Sơn như sau: "Phía đông bến đò xã Hoàn Ký Đông có núi Ngũ Hành Sơn, năm tòa núi chia làm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, gọi là núi Non Nước". Mô tả về cụm núi này, sách Đại Nam nhất thống chí cũng viết: "Ngũ Hành Sơn ở địa phận hai xã Hóa Khuê và Quán Khái, phía đông bắc huyện Diên Phước. Ở trong động cát đội khởi 6 hòn núi đá, sông dài quanh ở phía tây, biển cả bao bọc ở phía đông, hình thành núi nhọn cao, lúc trời tạnh ở xa trông có màu sắc như bức vân cẩm thạch thật đáng yêu, tục gọi là hòn Non Nước".

7

Đà Nẵng có huyện đảo nào?

Hoàng Sa

Trường Sa

Lý Sơn

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Thành phố Đà Nẵng có sáu quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, hai huyện Hòa Vang và Hoàng Sa. Huyện đảo Hoàng Sa được thành lập tháng 1/1997, là một quần đảo nằm cách thành phố Đà Nẵng 179 hải lý (khoảng 315 km). Huyện đảo có diện tích 305 km2, chiếm 23,76% diện tích thành phố Đà Nẵng. Một số đảo của huyện là Hoàng Sa, Đá Bắc, Hữu Nhật, Đá Lồi, Linh Côn... Huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi, còn huyện đảo Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa.

8

Ngọn hải đăng cổ nhất ở Đà Nẵng có tên gọi là gì?

Hải đăng Tiên Sa

Hải đăng cầu Thuận Phước

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Hải đăng Tiên Sa hay còn gọi với cái tên khác là hải đăng Sơn Trà, được người Pháp xây dựng và đưa vào hoạt động vào năm 1902. Vì thế đây được mệnh danh là một trong những ngọn hải đăng cổ và đẹp nhất Việt Nam. Trạm hải đăng Tiên Sa nằm trên núi Sơn Trà, ở độ cao 223 m so với mực nước biển, do người Pháp xây dựng năm 1902. Đây là một trong những hải đăng cổ nhất Việt Nam, cùng với những hải đăng ở Côn Đảo, Hòn Lớn (Nha Trang), Hòn Dấu (Hải Phòng), Núi Nai (Kiên Giang), Hòn Khoai (Cà Mau)...

9

Ngọn hải đăng cổ nhất Đông Nam Á ở tỉnh nào Việt Nam?

Đà Nẵng

Phú Yên

Bình Thuận

Câu trả lời đúng là đáp án C:

Hải đăng Kê Gà ở mũi Kê Gà, thuộc xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Hải đăng Kê Gà được người Pháp xây dựng từ năm 1897 và hoàn thành năm 1899 theo kiến trúc hình bát giác, chất liệu hoàn toàn bằng đá. Ngọn hải đăng này cao 65 m, trong đó tháp đèn cao 35 m. Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2.000W, bán kính quét sáng 22 hải lý (tương đương 40 km). Với hơn 100 tuổi, hải đăng Kê Gà còn được coi là ngọn hải đăng cổ nhất ở Đông Nam Á.

10

Tên của hải đăng Kê Gà bắt nguồn từ đâu?

Làng chài Khe Gà

Một người Pháp

Câu trả lời đúng là đáp án A:

Hải đăng Kê Gà tọa lạc tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Ngọn hải đăng này được người Pháp xây dựng vào tháng 2 năm 1897 và đi vào hoạt động từ năm 1899. Như vậy, đến nay, ngọn hải đăng đã có tuổi đời đến 125 năm. Người thiết kế nên công trình này là kỹ sư người Pháp Chnavat. Tổng chiều cao của ngọn hải đăng so với mặt nước biển là 65m. Ngọn tháo đèn hải đăng cao đến 35m. Chiều rộng hải đăng là 3m ở đáy và 2,5m ở đỉnh. Độ dày tường của ngọn hải đăng từ 1m đến 1,6m và dày hơn ở phía chân, mỏng dần về phía ngọn. Theo các bô lão địa phương, hải đăng được lấy theo tên của làng chài là "Khe Gà". Tổ tiên của người dân ở làng Khe Gà gốc ngũ Quảng (miền Trung). Thấy vùng đất này thuận lợi cho nghề ngư nghiệp, họ khai khẩn lập làng để sinh sống. Do có nhiều gà rừng nên người dân đặt tên làng là Khe Gà cho dễ nhớ. Tuy nhiên, trong văn bản hành chính của Pháp ghi địa danh này là "Ke Ga" nên dần dần được đọc thành Kê Gà. Đến nay, Kê Gà trở thành trên gọi chính thức trong văn bản hành chính nhà nước.

Nếu bạn trả lời đầy đủ các câu hỏi trên, hãy nhấn "Xem thêm kết quả"

Nguồn: [Link nguồn]

Thành phố nào là nơi có nhiều phường nhất nước ta?

Cả nước hiện có hơn 1.700 phường. Trong đó, thành phố này có gần 250 phường, đứng đầu cả nước; kế tiếp là Hà Nội với 175 phường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Hợp ([Tên nguồn])
Khám phá 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN