Ngất ngây trước vẻ đẹp 'vạn người mê' của ngôi chùa Som Rong ở Sóc Trăng

Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong ở Sóc Trăng nổi tiếng bởi vẻ đẹp uy nghi và tráng lệ, đã khiến nhiều du khách phải thốt lên "Đẹp nguy nga như một cung điện!".

Sóc Trăng được biết đến là một vùng đất có rất nhiều ngôi chùa đẹp của đồng bào dân tộc Khmer. Trong đó, chùa Bôtum Vong Sa Som Rong (còn gọi là chùa Som Rong) rất nổi tiếng bởi vẻ đẹp uy nghi và tráng lệ. Vẻ đẹp và quy mô của ngôi chùa khiến nhiều du khách phải thốt lên: "Đẹp nguy nga như một cung điện!".

Ngất ngây trước vẻ đẹp 'vạn người mê' của ngôi chùa Som Rong ở Sóc Trăng - 1

Chùa Som Rong (phường 5, TP Sóc Trăng) là điểm đến hấp dẫn cho người dân và du khách. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Som Rong tọa lạc tại đường Tôn Đức Thắng, Phường 5, TP Sóc Trăng. Chùa không chỉ được biết đến là nơi sinh hoạt văn hoạt văn hóa tín ngưỡng mà còn là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách ghé thăm bởi vẻ đẹp nguy nga hệt như một cung điện.

Chùa Som Rong được xây dựng từ năm 1785. Ban đầu chùa được dựng lên bằng tre, gỗ và lợp lá đơn sơ. Sau nhiều lần trùng tu, kiến trúc của chùa Som Rong hiện tại mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Khmer.

Ngất ngây trước vẻ đẹp 'vạn người mê' của ngôi chùa Som Rong ở Sóc Trăng - 2

Du khách đang tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của chùa Som Rong. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Som Rong mang nét cổ kính nhưng không kém phần tráng lệ, nguy nga cùng những bức tường nhuốm màu thời gian đã thu hút du khách tới tham quan.

Lối dẫn từ cổng vào chùa được phủ đầy bóng mát của cây sao thân to. Những khối kiến trúc độc đáo của chùa hiện ra với nhiều màu sắc sặc sỡ mang đậm văn hóa truyền thống Khmer. Cổng chùa được trang trí hoa văn với nhiều biểu tượng văn hóa Khmer như rắn thần Naga, chim thần Krud, hoa văn truyền thống… được phủ nhũ vàng.

Ngất ngây trước vẻ đẹp 'vạn người mê' của ngôi chùa Som Rong ở Sóc Trăng - 3

Kiến trúc chùa Som Rong mang đậm nét văn hóa đặc sắc của những ngôi chùa Khmer cổ. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc Khmer độc đáo và được kết hợp giữa truyền thống với hiện đại mang vẻ đẹp "tiên cảnh" không hề kém cạnh những tòa Bảo Tháp nổi tiếng của xứ Chùa Vàng Thái Lan.

Đặc biệt, ngôi chùa nổi tiếng là bức tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn ngoài trời, được đánh giá là lớn nhất Việt Nam. Tượng phật có kích thước dài 63 m, cao 22,5 m, đặt trên cao khoảng 28 m so với mặt đất.

Ngất ngây trước vẻ đẹp 'vạn người mê' của ngôi chùa Som Rong ở Sóc Trăng - 4

Bức tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn, được đánh giá là lớn nhất Việt Nam. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Kiến trúc của chùa vừa tinh tế và mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer. Chính vì vậy, chùa Som Rong là điểm đến lý tưởng của những du khách yêu thích "sống ảo" và thích tìm hiểu về văn hóa của người dân Khmer.

Không chỉ vậy tới nơi đây, du khách còn được hóa thành thiếu nữ, chàng trai trong bộ trang phục của dân tộc Khmer độc đáo.

Ngất ngây trước vẻ đẹp 'vạn người mê' của ngôi chùa Som Rong ở Sóc Trăng - 5

Du khách diện trang phục của dân tộc Khmer để check-in. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Nơi đây cũng đã trở thành những điểm đến tâm linh tiêu biểu, thu hút đông đảo phật tử, du khách đến chiêm bái và khám phá nét văn hóa, nghệ thuật kiến trúc riêng biệt này.

Chùa Som Rong cũng giống như các chùa Khmer Nam bộ khác bao gồm: chánh điện, sala, nhà dành cho sư sãi và còn có thêm một thư viện sách phục vụ cho các em học sinh, người dân và bà con Phật tử tại địa phương.

Thêm nữa là chùa còn có Tòa bảo tháp chính độc đáo bởi màu sơn, thay vì màu vàng truyền thống thì tháp được sơn bằng màu xám, vừa toát lên vẻ hiện đại lại vừa uy nghi, cổ kính như những kiến trúc bằng đá nguyên khối.

Ngất ngây trước vẻ đẹp 'vạn người mê' của ngôi chùa Som Rong ở Sóc Trăng - 6

Tòa Bảo Tháp đồ sộ giúp du khách "sống ảo" cực ấn tượng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Bảo tháp đã trở thành một trong những điểm thu hút du khách của chùa Som Rong so với những ngôi chùa Khmer khác trong tỉnh, cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bởi lối kiến trúc và quy mô.

Chùa Som Rong, nơi để du khách gần xa tìm đến khám phá, trải nghiệm những tinh hoa văn hóa tín ngưỡng độc đáo, nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng và Nam bộ nói chung.

Nguồn: https://plo.vn/ngat-ngay-truoc-ve-dep-van-nguoi-me-cua-ngoi-chua-som-rong-o-soc-trang-post725826...

Độc đáo chùa Dơi ở Sóc Trăng

Chùa Dơi, Sóc Trăng được thiết kế xây dựng theo lối kiến trúc đặc trưng của người Khmer.

Chia sẻ
Theo PHƯƠNG LÊ (Pháp luật TPHCM)
Địa điểm du lịch hot 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung