Mộ cổ 2.500 tuổi dưới giếng: cả một gia đình nằm giữa kho báu

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 10:00 AM (GMT+7)

Một cấu trúc "giếng chôn cất" đặc biệt ở Ai Cập đã hé lộ ngôi mộ cổ nguyên vẹn của một gia đình quý tộc, trong đó người đứng đầu là vị quan quyền lực bậc nhất triều đình.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Theo ông Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập, giếng chôn cất sâu đến 10 mét đã dẫn tới một căn phòng lớn với các hốc được khoét sâu vào đá. Các nhà khảo cổ đã thực sự tìm được một kho báu bởi ngôi mộ cổ tập thể này hoàn toàn chưa bị cướp phá – có lẽ do cấu trúc giấu bên dưới giếng đặc biệt của nó. Khi được khai quật, đường vào vẫn được trát vữa cẩn thận và đúng là loại vữa Ai Cập 2.500 năm trước.

Mộ cổ 2.500 tuổi dưới giếng: cả một gia đình nằm giữa kho báu - 1

Các bình đựng nội tạng được chế tác công phu - Ảnh: BỘ DU LỊCH VÀ CỔ VẬT AI CẬP

Một trong những người được chôn cất bên dưới là "người giám sát ngân khố hoàng gia" với cái tên Badi Eset được khắc trên quan tài. Đó là một trong những vị trí quyền lực nhất trong triều đình Ai Cập.

Ngoài quan tài của ông còn có 4 cỗ quan tài lớn khác mà theo kết quả kiểm tra ban đầu là những thành viên trong gia đình. Các quan tài chưa được mở, nhưng các nhà khoa học tin rằng bên trong đều có xác ướp trong tình trạng tốt, dựa vào độ nguyên vẹn của chúng.

Danh sách kho báu trong ngôi mộ cổ thực sự gây choáng váng. Nổi bật nhất là 2 bức tượng đá vôi được chế tác tinh xảo, bao gồm một con bê Apis và một nữ thần. Bên cạnh đó là những chiếc bình đựng nội tạng xác ướp có chiếc đầu miêu tả 4 người con trai của thần Horus. Trang facebook của Bộ Du lịch và cổ vật Ai Cập nói rằng đó là "những chiếc bình đẹp nhất từng được tìm thấy".

Mộ cổ 2.500 tuổi dưới giếng: cả một gia đình nằm giữa kho báu - 2

Tượng bê Apis - Ảnh: BỘ DU LỊCH VÀ CỔ VẬT AI CẬP

Ngôi mộ cổ cũng chứa gần 1.000 bức tượng nhỏ Ushabti làm bằng gốm tráng men thiếc, một dạng đồ tùy táng xa hoa thời đó. Ngoài ra còn nhiều bùa hộ mệnh được chế tác công phu, những đồ dùng nhà bếp bằng gốm có giá trị cực cao.

Ngôi mộ được tìm thấy tại địa điểm El-Ghorefa, nơi từng hé lộ khá nhiều ngôi mộ cổ với xác ướp và vô số cổ vật quý giá. Theo Bộ Du lịch và cổ vật, El-Ghorefa của Ai Cập vẫn còn rất nhiều điều để khám phá.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/mo-co-2500-tuoi-duoi-gieng-ca-mot-gia-dinh-nam-giua-kho-bau-20201028...

Xây siêu thị, lộ ra thế giới 1.000 năm của tộc người huyền thoại

Một siêu thị ở Dublin, Ireland trở nên "độc nhất vô nhị" khi quyết định lắp sàn bằng kính để khách mua hàng "vượt...

Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội