Lý do Thái Lan cấm du khách dùng kem chống nắng ở vườn quốc gia biển

Mới đây Thái Lan đã ban hành lệnh cấm sử dụng kem chống nắng ở tất cả các vườn quốc gia biển của đất nước này.

Các bãi biển của Thái Lan là địa điểm thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm song điều này cũng kéo theo quan ngại ngày một lớn về việc các sản phẩm chống nắng mà du khách sử dụng có thể gây hại cho loài san hô.

Để bảo vệ các rạn san hô quý giá, Thái Lan đã ban hành lệnh cấm sử dụng các loại kem chống nắng có chứa chất hóa học gây hại đối với loài sinh vật biển này.

Lý do Thái Lan cấm du khách dùng kem chống nắng ở vườn quốc gia biển - 1

Cụ thể, quyết định có hiệu lực từ ngày 4/8 quy định cấm sử dụng các loại kem chống nắng có chứa chất oxybenzone, octinoxate, 4-methylbenzylidene camphor hoặc butylparaben ở tất cả các công viên biển quốc gia của Thái Lan.

Các chất này bị nghi ngờ gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng đến sự phát triển của san hô, dù chỉ với số lượng nhỏ. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu xác nhận bộ lọc tia cực tím hoá học phổ biến có trong kem chống nắng và mỹ phẩm tác động tiêu cực đến sinh vật biển, đặc biệt là san hô non.

San hô là một sinh vật sống và có tốc độ phát triển chậm. Chúng sinh trưởng tối đa 2 cm mỗi năm. Các rạn san hô mà ta nhìn thấy khi lặn biển có thể đã được hình thành trong hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn năm. Nếu san hô bị ảnh hưởng bởi những hoá chất chống nắng có hại cùng với sự thay đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, chúng có thể sẽ chết hoặc ngừng phát triển. Các nhà khoa học ước tính một nửa số san hô trên thế giới đã gị giết trong 30 năm qua và nếu không có hành động kịp thời, 90% sẽ biến mất trong thế kỷ tới.

Cũng theo quyết định, du khách và cả người dân địa phương vi phạm lệnh cấm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 100.000 baht (khoảng 3.000 USD). Trước Thái Lan, quốc đảo Palau ở Thái Bình Dương và bang Hawaii (Mỹ) cũng đã ban hành lệnh cấm trên.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ly-do-thai-lan-cam-du-khach-dung-kem-chong-nang-o-vuon-quoc-gia-bien-...

Thái Lan cực hút khách nhờ những điểm đến ấn tượng này

Là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất châu Á, Thái Lan đã thu hút hàng nghìn khách du lịch đến nơi đây...

Chia sẻ
Theo Minh Hoa (Người đưa tin)
Khám phá du lịch Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung