Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm

Villa Epecúen là một làng du lịch nằm gần thành phố cảng Buenos Aires của Argentina. Bây giờ làng bị bỏ rơi và tàn tích được tìm thấy trên bờ biển phía đông của đầm phá Epecúen, cách thành phố Carhúe khoảng 7 km về phía bắc.

Vào cuối thế kỷ XIX, những cư dân đầu tiên bắt đầu tìm đến với Villa Epecúen và dựng lều trên bờ phía đông của đầm phá Epecúen. Từ đó Villa Epecuen được chuyển đổi từ một ngôi làng miền núi buồn tẻ, đơn độc thành một khu du lịch nhộn nhịp. Ngôi làng cũng sớm thành lập một tuyến đường sắt kết nối với bến cảng Buenos Aires, vì vậy mà du khách viếng thăm thị trấn nhiều hơn.

Khách du lịch từ khu vực Nam Mỹ và trên thế giới đã đổ xô đến với Villa Epecúen, vào những năm 1960 có 25 nghìn lượt khách viếng thăm mỗi năm. Họ đến đây để được ngâm trong mình trong làn nước muối của đầm phá Epecúen. Đầm phá này có nồng độ muối rất cao chỉ đứng thứ hai sau biển Chết và cao gấp 10 lần so với những đại dương. Sức mạnh chữa bệnh của đầm phá Epecúen là nổi tiếng trong nhiều thế kỉ qua. Người ta nói rằng đầm phá Epecúen có thể chữa bệnh trầm cảm, thấp khớp, ngoài da, thiếu máu thậm chí điều trị cả bệnh tiểu đường.

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 1

Nhưng trong khoảng thời gian này, điều kiện thời tiết trong khu vực bắt đầu thay đổi lạ thường, khiến những cơn mưa cứ trút xuống liên tiếp trên những ngọn đồi xung quanh và kéo dài trong nhiều năm liền làm cho đầm phá Epecúen bắt đầu dâng lên cao. Vào ngày 10/11/1985 khối lượng nước tích trữ quá khổng lồ đã phá vỡ con đập gần đó, kế tiếp phá vỡ các tuyến đê bảo vệ thị trấn khiến nước tràn ngập hết các tuyến phố từ 1,2m rồi dâng cao đến 10m. Vào năm 1993 thì nhấn chìm tất cả và thị trấn đã hoàn toàn bị bỏ rơi. Hơn 1.500 cư dân phải sơ tán đến những vùng khác trên khắp đất nước Argentina để sinh sống. Từ một khu đô thị sầm uất biến thành một bãi tha hoang từ đó.

Vào thời điểm xảy ra thảm họa, có tới 280 doanh nghiệp trong thị trấn Villa Epecúen bao gồm nhà nghỉ, khách sạn, và mỗi doanh nghiệp như vậy có đến 25.000 du khách viếng thăm đều đặn từ tháng 11 đến tháng 3 kể từ những năm 1950 đến những năm 1970.

Mãi cho đến năm 2009, thời tiết ẩm ướt đảo ngược và nước bắt đầu rút, ngôi làng du lịch Villa Epecuen mới tái xuất hiện sau 25 năm bị nhấn chìm trong biển nước mênh mông. Không bị phá hủy hoàn toàn, ngôi làng du lịch vẫn còn lại nhiều dấu tích của những tòa nhà, những con phố và những hàng cây bị lột trần khi ngập nước. Trông vào hàng cây giống bị đốt cháy hơn là bị chết chìm, vì bộ rễ khô nhô ra và thắt nút trồi lên mặt đất mà đặt biệt là vẫn còn giữ nguyên vị trí không bị xê dịch. Thêm vào đó là rải rác trên những con đường vẫn còn lại dấu tích vật dụng của khách du lịch bỏ lại như những cái chai cô ca cô la, ly, đĩa và cả những biển báo trên đường. Nhìn vào tàn tích không thấy dấu hiệu gì của sự cuốn trôi.

Tuy cơn đại hồng thủy đã đi qua, nhưng không ai dám quay trở lại thị trấn, ngoại trừ ông Pablo Novak, 81 tuổi hiện là cư dân duy nhất của Villa Epecúen. Vào năm 2011 nhiếp ảnh gia AFP Juan Mabromata đến thăm tàn tích Villa Epecuen, gặp gỡ cư dân duy nhất của thị trấn và đã chụp lại những bức ảnh hiện tại của ngôi làng du lịch.

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 2

Cư dân duy nhất của thị trấn Ville Epecúen quay trở về sau 25 năm

Ngày nay, không có nhiều người dân ở thành phố cảng Buenos Aires biết về ngôi làng du lịch Villa Epecúen, mặc dù hình ảnh về thị trấn vẫn được sử dụng trong một vài video âm nhạc và xuất hiện thường xuyên trên các trang tin tức. Thị trấn hoang tàn sau khi bị nhấm chìm trong biển nước giờ hiện ra vẫn đẹp nhưng có một điều gì đó đáng sợ bởi sự hoang vắng không người ở đã khiến cho nhiều người ngại viếng thăm.

Những bộ lạc từng sống trong khu vực đầm phá trước đây cũng có một truyền thuyết ám ảnh về đầm phá, phù hợp với hiện trạng đáng buồn mà ngôi làng du lịch đã hứng chịu. Họ kể rằng tên hồ xuất phát từ một đứa trẻ mồ côi được cứu thoát từ một đám cháy rừng và được gọi tên là “Epecúen” có nghĩa là “gần như bị cháy”. Sau này lớn lên cậu bé trở thành một chiến binh hung tàn. Một ngày kia cậu ta bắt cóc con gái của tộc trưởng đối địch với mình. Tên cô gái là Tripantu có nghĩa là “mùa xuân”. Sau đó cô gái và Epecúen yêu nhau, nhưng chỉ được một thời gian ngắn thì Epecúen tiếp tục bắt cóc một cô gái khác và cũng nảy sinh tình cảm với cô gái này mà anh ta phản bội tình yêu của Tripantu, khiến cô đau lòng và khóc rất nhiều, nước mắt của cô đã tạo thành một hồ muối khổng lồ đã khiến cho Epecúen và cô người yêu mới chết đuối. Theo truyền thuyết thì đây là nguồn gốc của đầm phá Epecúen.

Những bức ảnh về tàn tích Villa Epecúen được nhiếp ảnh gia AFP Juan Mabromata chụp vào năm 2011:

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 3

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 4

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 5

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 6

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 7

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 8

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 9

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 10

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 11

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 12

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 13

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 14

Làng du lịch chìm trong nước hơn 25 năm - 15

Người đàn ông đang so sánh bức ảnh về thị trấn được chụp năm 1970 với quang cảnh hiện tại của thị trấn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuệ Tâm (Infonet.vn)
Báo lỗi nội dung