Du lịch bụi ở Lithuania

Đến châu Âu, hãy tạm rời xa những thành phố xa hoa náo nhiệt để tới một nơi yên bình hơn, đó là đất nước Lithuania nằm bên biển Baltic.

9h đêm một ngày cuối tháng 10, chúng tôi rời sân bay quốc tế ở Tampere, Phần Lan để đi Kaunas. Chuyến bay kéo dài 2 tiếng, khi làm xong thủ tục hành lý thì cũng đã hơn 11h khuya. Do hết xe buýt và để tiết kiệm tiền, chúng tôi quyết định ngủ lại qua đêm ở sân bay. 

Du lịch bụi ở Lithuania - 1

Du lịch bụi ở Lithuania - 2

Trời sáng, chúng tôi bắt xe buýt vào trung tâm. Từ sân bay vào thành phố mất chừng 40 phút, nhà nước Lithuania mới độc lập năm 1991 nên ở đây vẫn còn lưu lại nhiều kiến trúc xưa của thời Xô Viết. Ngày cuối tuần, lại mới 8h sáng, chỉ lác đác vài quán cà phê đã mở. Lithuania nằm ở dưới Phần Lan nên mùa thu vẫn còn đọng lại nơi này. Hầu như mùa thu hiện diện khắp nơi trên Kaunas. Và với một gã trai Sài thành 20 năm chưa biết đến mùa thu, tôi đã bị mê hoặc bởi phong cảnh cũng cuộc sống thanh bình ở đây.

Du lịch bụi ở Lithuania - 3

Du lịch bụi ở Lithuania - 4

Sau khi tham quan và dạo một vòng thành phố, buổi chiều chúng tôi quyết đinh đón xe lên thủ đô của Lithuania - Vilnius. Xe buýt từ Kaunas đi Vilnius khá rẻ. Vilnius ít cây xanh hơn nhưng bù lại, có rất nhiều nhà thờ với kiến trúc lộng lẫy, đặc biệt là khu phố cổ. Nơi này cũng thu hút nhiều khách đến tham quan hơn Kaunas. Phố cổ ở Vilnius buôn bán đủ thứ để mời chào khách hàng. Từ những tiệm tạp hóa bán đặc sản địa phương đến những cửa hàng ngoài trời bán đồ lưu niệm thủ công, postcard...

Du lịch bụi ở Lithuania - 5

Du lịch bụi ở Lithuania - 6

Chính quyền Vilnius quy hoạch rất tốt thành phố của họ. Một mặt họ giữ nguyên hiện trạng và trùng tu thành phố cổ để phục vụ cho ngành du lịch, mặt khác bên kia bờ sông, họ xây dựng một thành phố rất hiên đại phục vụ cho nhu cầu và đời sống của người dân. Từ tháp Gediminas, ta có thể phóng tầm nhìn khắp cả thành phố.

Du lịch bụi ở Lithuania - 7

Du lịch bụi ở Lithuania - 8

Du lịch bụi ở Lithuania - 9

Du lịch bụi ở Lithuania - 10

Du lịch bụi ở Lithuania - 11

Mặc dù chỉ ở Lithuania 1 ngày trước khi lên đường sang Latvia và Estonia, nhưng Lithuania là đất nước đã để lại cho tôi ấn tượng tốt nhất, từ khí hậu đến phong cảnh và cả con người nơi đây.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bạch Lê ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN