Dòng sông cầu vồng đẹp như huyền thoại

Xem ra chuyện được một lần bơi trên dòng sông cầu vồng không chỉ có trong truyện cổ tích.

Là một trong những kỳ quan thiên nhiên có "1-0-2" của tạo hóa, sông Cano Cristales ở Colombia được mọi người xưng tụng với những danh hiệu như “dòng sông chảy từ thiên đường” hay “dòng sông cầu vồng huyền thoại”.

Sông Cano Cristales tọa lạc bên trong khu bảo tồn quốc gia Macarena - một khu bảo tồn có diện tích 3.900km vuông. Vào thời điểm chuyển giao giữa mùa mưa và mùa khô, một loại cây mọc dưới lòng sông có tên macarenia màu xanh lá chuyển sang màu đỏ tươi, cam vàng và nâu sậm. Những màu sắc này nổi bật lên trên nền vàng của cát dưới lòng sông, màu xanh của rêu, màu xanh của nước và những mảng tối từ những hốc đá đã mang đến cho con sông này cái tên “dòng sông cầu vồng”.

Dòng sông cầu vồng đẹp như huyền thoại - 1

Dòng sông cầu vồng đẹp như huyền thoại - 2


Cái tên Cano Cristales được nhà thám hiểm Andres Hurtado đặt cho con sông này vào năm 1980, khi lần đầu tiên ông khám phá ra vẻ đẹp huyền diệu của tạo hóa. Về mặt cấu tạo, sông Cano Cristales là một con sông có dòng chảy nhanh, kèm theo là những thác nước, hốc đá và một dòng nước trong vắt đến mức bạn có thể nhìn thấy tận đáy sông.

Dòng sông cầu vồng đẹp như huyền thoại - 3
Cây macarenia màu xanh lá ở dưới đáy sông.

Dòng sông cầu vồng đẹp như huyền thoại - 4
Và khi chuyển sang màu đỏ.

Dòng sông cầu vồng đẹp như huyền thoại - 5
Đỏ rực cả lòng sông trong vắt.

Lý do khiến hiện tượng độc đáo này chỉ xảy ra vào thời điểm giao mùa là do vào mùa mưa, nước sông chảy khá nhanh và sâu, từ đó ngăn cản cây macarenia hấp thụ ánh sáng, điều kiện cần để cây chuyển sang màu đỏ.

Sông Cano Cristales nằm tại một khu vực khá hẻo lánh và gần như hoàn toàn cách ly với bên ngoài. Do vậy, dòng sông này vẫn còn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ và thơ mộng.

Dòng sông cầu vồng đẹp như huyền thoại - 6
Thác nước trên sông vào mùa khô.

Dòng sông cầu vồng đẹp như huyền thoại - 7
Sự biến đổi kỳ lạ của thác nước vào mùa mưa.

Dòng sông cầu vồng đẹp như huyền thoại - 8


Nếu có dịp được đến Colombia vào thời điểm giao mùa, bạn đừng bỏ qua cơ hội đến dòng sông Cano Cristales này nhé! Chắc chắn rằng, đó sẽ là một trải nghiệm khó quên nhất trong đời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN