Độc đáo hồ muối 2 màu, được ngăn chia bởi đường ray tàu hỏa ở Mỹ

Thứ Ba, ngày 21/01/2020 12:00 PM (GMT+7)

Great Salt Lake - hồ muối tại bang Utah, Mỹ được chia thành 2 phần, với một bên nước hồ xanh ngọc mướt mát, trong khi phần còn lại có màu hồng dâu hết sức ngọt ngào. "Mát" và "ngọt" là thế, nhưng đây lại là hồ muối có độ mặn khoảng 12%.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

 Great Salt Lake được ngăn chia "Nam Bắc" bởi đường xe lửa, tạo thành 2 khu hồ với 2 màu nước xanh đỏ khác biệt.

Hai màu sắc khác nhau của phía Bắc và Nam của  hồ muối Great Salt Lake là do 2 khu vực có nồng độ muối khác nhau. Sự ngăn cách này được tạo ra do được ngăn đôi bởi đường ray tàu hỏa chạy ngang giữa hồ theo trục Đông Tây.

Thực tế, hồ muối Great Salt Lake, hay còn gọi là hồ Muối Lớn do 3 con sông Bear, Weber và Jordan cùng nhiều suối nhỏ đem nước từ vùng núi có nhiều khoáng chất đổ về đây.

Do hồ chỉ nhận nước mà không có ngả thoát, nên độ mặn của hồ ngày càng đậm đặc. Hàm lượng muối trong nước hồ là 12%, mặn hơn cả nước biển nên chúng ta có thể nổi khi tắm hồ này.

Great Salt Lake là hồ muối rộng nhất khu vực Tây sông Mississippi, đồng thời rộng thứ 4 trong số các hồ kín trên thế giới, rộng thứ 37 trên thế giới.

Cụ thể, Great Salt Lake có tổng diện tích mặt nước bình quân là 4.400km2, nhưng cũng có năm chỉ đạt 2.460km2 (năm 1963), hay có năm lên tới 8.500 km2 (năm 1987) do mực nước hồ xuống thấp do nước bốc hơi. Toàn khu hồ có chiều dài 120,7km, rộng 56,3km.

Độc đáo hồ muối 2 màu, được ngăn chia bởi đường ray tàu hỏa ở Mỹ - 1

Great Salt Lake nằm ở Tây Bắc thành phố Salt Lake.

Đáng chú ý, năm 1959 chính quyền bang Utah xây dựng đường ray tàu hỏa chia cắt hồ Great Salt Lake làm đôi, tạo nên sự độc đáo cho hồ. Theo đó, nước hồ phần phía Nam có màu xanh lục nhạt mướt mát, trong khi phần hồ phía Bắc lại nước có màu hồng dâu ngọt ngào. 

Độc đáo hồ muối 2 màu, được ngăn chia bởi đường ray tàu hỏa ở Mỹ - 2

Hàm lượng muối trong hồ là 12%, mặn hơn nước biển nhiều lần.

Hai màu sắc khác nhau được ngăn đôi cho thấy nồng độ muối khác nhau. Giải thích lý do cùng một hồ nhưng chia thành 2 màu nước, các nhà khoa học cho biết, nguyên nhân do mức độ khác nhau về độ mặn ở hai phần hồ.

Đặc biệt, phần hồ phía Bắc do không còn nước ngọt đổ vào dẫn đến sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn Halophile - một tác nhân chính khiến phần hồ này có màu đỏ hồng và ngày càng đỏ thêm qua các năm.

Độc đáo hồ muối 2 màu, được ngăn chia bởi đường ray tàu hỏa ở Mỹ - 3

Đường xe lửa (giữa hình) ngăn chia 2 phần hồ, biến nó có 2 màu khác biệt.

Nếu bạn có dịp đến Utah, ngoài tới thăm Great Salt Lake độc lạ kể trên, bạn cũng nên ghé thăm Rừng quốc gia Zion hùng vĩ (với nhiều hẻm núi, hố sâu, vách đứng rợn người...), Khe núi The Narrows (với những vách núi cao hơn 300m và lòng sông chỉ rộng khoảng 9m phía dưới).

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/doc-dao-ho-muoi-2-mau-duoc-ngan-chia-boi-duong-ray-tau-hoa-o-my-po...

Phát hiện trường thành bí ẩn dài 115 km, 2.000 năm tuổi ở Tây Á

Một công trình vĩ đại và bí ẩn trải dài qua nhiều đồi núi, đồng bằng gần biên giới Iran - Iraq được cho là thành lũy...

Theo Nam Phương (Infonet)
sự kiện Du lịch, lễ hội