Chi tiền triệu nghỉ dưỡng tại biệt thự duy nhất của vua Bảo Đại ở miền Bắc

Biệt thự Bảo Đại hay dinh vua Bảo Đại trên đồi Vung (Hải Phòng) là 1 trong 7 dinh thự của vị vua cuối cùng nhà Nguyễn tại Việt Nam và là dinh thự duy nhất của ông ở miền Bắc.

Vài năm trở lại đây, biệt thự Bảo Đại hấp dẫn nhiều du khách khi tới Đồ Sơn. Theo ban quản lý, mỗi năm, biệt thự đón 60.000-70.000 lượt khách. Không chỉ tham quan, vãn cảnh, du khách còn có thể thuê phòng nghỉ, đặt bữa ăn, tổ chức tiệc tại đây để trải nghiệm "cuộc sống của vua chúa thời xưa".

Dinh thự Bảo Đại có diện tích 1.000m2, tọa lạc trong khuôn viên rộng hơn 3.700m2 trên đỉnh đồi Vung. Dinh nằm ở độ cao gần 40m so với mặt nước biển, bao quanh là hệ thống cây cổ thụ xanh mát và hướng tầm nhìn ra biển Đồ Sơn.

Dinh thự có tầm nhìn hướng ra biển Đồ Sơn

Dinh thự có tầm nhìn hướng ra biển Đồ Sơn

Dinh thự được xây theo hình bát giác, mang kiến trúc Pháp đặc trưng với 2 tầng nổi và 1 tầng hầm. Phần móng được kè đá ong. Cửa chính của dinh thự Bảo Đại hướng về phía Tây và có 3 cửa để đi vào sảnh tiếp khách.

Dinh thự được xây theo hình bát giác, mang kiến trúc Pháp đặc trưng

Dinh thự được xây theo hình bát giác, mang kiến trúc Pháp đặc trưng

Bước vào sảnh chính dinh thự, du khách sẽ thấy ngai vàng được phục dựng của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương ở chính giữa. Tương tự như ở Huế hay Đà Lạt, tới đây, du khách cũng có thể thuê trang phục của vua và hoàng hậu để chụp ảnh. 

Bên cạnh phòng khách là 2 phòng ngủ của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương. Nội thất chủ yếu bọc gấm, gam màu vàng chủ đạo. Bên trái phòng ngủ còn có một phòng nhỏ là nơi vua Bảo Đại hóng gió, ngắm trăng và làm việc. 

Bên trái sảnh tiếp khách là hai phòng ăn có nội thất mang phong cách hoàng gia. Diện tích, không gian và đồ vật trong phòng ăn đã được phục chế, có bố trí thêm quầy bar để tiện phục vụ du khách tham quan nghỉ dưỡng.

Chi tiền triệu nghỉ dưỡng tại biệt thự duy nhất của vua Bảo Đại ở miền Bắc - 3

Các căn phòng tại biệt thự được phục chế như cũ

Các căn phòng tại biệt thự được phục chế như cũ

Theo lối cầu thang đá đi lên trên là 5 phòng ngủ của công chúa Phương Dung, công chúa Phương Mai, công chúa Phương Liên, hoàng tử Bảo Long và hoàng tử Bảo Thăng. Ngoài ra còn có 1 phòng ngủ của quan ngự tiệc Nguyễn Đệ.

Mỗi căn phòng đều có cửa sổ lớn để nhìn ra khung cảnh đẹp mắt xung quanh. Nội thất chủ yếu làm từ gỗ, mang lại cảm giác ấm áp.

Hiện biệt thự có dịch vụ cho thuê phòng nghỉ dưỡng với giá từ 800.000 - 2.500.000 đồng/ngày đêm tùy thời điểm. Trong đó, mùa hè là thời điểm đông khách nhất.

Tới tham quan biệt thự Bảo Đại, du khách còn được nghe hướng dẫn viên kể nhiều điều thú vị với những mốc quan trọng trong cuộc đời của vị vua cuối cùng triều Nguyễn và thưởng thức những món ăn ẩm thực của cung đình Huế.

Theo tài liệu ghi lại, dinh thự vốn được Toàn quyền Đông Dương Pasquier xây dựng năm 1928 để làm nơi nghỉ dưỡng, sau đó tặng lại cho vua Bảo Đại. Vua Bảo Đại đã sử dụng biệt thự này trong mỗi dịp ra Bắc.

Từ năm 1999, nơi đây bắt đầu đón khách tham quan cùng các dịch vụ du lịch. Ngày 29/9/2020, UBND TP Hải Phòng công nhận biệt thự Bảo Đại là điểm du lịch. 

Nguồn: [Link nguồn]

Nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 50km, đảo Long Châu được xem là tiền đồn canh trấn vào cửa biển Hạ Long và Hải Phòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Trang ([Tên nguồn])
Địa điểm du lịch hot 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN