Cậu bé thích sưu tầm đá nhặt được hóa thạch quý có niên đại 400 triệu năm

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Nhờ những kinh nghiệm trong quá trình sưu tầm đá mà cậu bé này biết được viên đá mình nhặt được rất bất thường.

Một cậu bé 11 tuổi ở Okinawa, Nhật Bản rất thích sưu tập những viên đá kỳ lạ. Trong một lần đi dạo, cậu bé nhặt được 2 viên đá nhỏ kỳ lạ. Vì tò mò nên cậu đã gửi nó tới một chuyên gia và phát hiện ra đó là hóa thạch ammonite có từ kỷ Đại Cổ sinh cách đây 400 triệu năm.

Cậu bé thích sưu tầm đá nhặt được hóa thạch quý có niên đại 400 triệu năm - 1

Ảnh của hóa thạch ammonite.

Được biết, cậu bé này tên Hitani Makoto, hiện đang học lớp 6 tại một trường tiểu học ở Yomitan, tỉnh Okinawa. Ngay từ nhỏ, cậu bé đặc biệt thích thú với những hòn đá, trong đầu luôn suy nghĩ tại sao hòn đá lại có hình dạng này.

Vào tháng 6 năm ngoái, trong một lần đi dạo cùng với cha mình tại khu vực Senabo gần nhà, cậu bé nhặt được 2 viên đá màu đen, có kích thước 1,2cm trên bãi cỏ, ánh lên màu đen kỳ lạ. Vì sưu tập đá trong thời gian dài nên cậu bé rất am hiểu về các loại đá và có trực giác cảm thấy 2 viên đá này rất bất thường.

Để tìm hiểu, 2 cha con lập tức gửi viên đá đến Bảo tàng Văn hóa Đá Okinawa để thẩm định. Sau khi chuyên gia nhận được ủy thác, họ đã khẩn trương tập hợp nhiều người khác với cùng nghiên cứu và thảo luận. Gần đây, họ xác nhận 2 viên đá này chính là hóa thạch Cúc đá Ammonite.

Được biết, hóa thạch Ammonite được phát hiện ở Okinawa trước đây thuộc kỷ Đại Trung sinh (252 triệu năm trước đến 66 triệu năm trước), nhưng hóa thạch do cậu bé Makoto phát hiện lần này thậm chí còn có niên đại lâu hơn, khoảng 400 triệu năm.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, hóa thạch quý giá này thường được tìm thấy nhiều ở Maroc, châu Phi và lần gần đây nhất là ở tại một căn cứ quân sự cũ của Mỹ.

Cậu bé thích sưu tầm đá nhặt được hóa thạch quý có niên đại 400 triệu năm - 2

Hình minh họa 3D của một ammonite trên biển.

Khi được phỏng vấn, Hitani Makoto cho biết ban đầu chỉ nghĩ đó là một loại kim loại có hình thù kỳ lạ, không nghĩ nó quý lắm, không ngờ khi phát hiện ra đó là một hóa thạch Cúc đá ammonite.

Vào ngày 20/6/2022 vừa qua, tỉnh Okinawa đã tổ chức buổi giới thiệu về hóa thạch do Hitani Makoto phát hiện. Nó cũng sẽ được trưng bày trong Bảo tàng Văn hóa Đá Okinawa trong tương lai.

Ammonites là một nhóm các loài động vật không xương sống ở biển thuộc lớp chân đầu, có vỏ dày hình xoắn ốc, nhiều xúc tu, sinh sản nhanh nhưng cũng chết nhanh, đã bị tuyệt chủng. Nó là loài động vật thân mềm biển tiêu biểu nhất của kỷ Đại Trung Sinh. Chúng xuất hiện trên trái đất vào đầu kỷ Devon của Đại Cổ sinh, sinh sản với số lượng lớn trong kỷ Đại Trung sinh và cuối cùng bị tuyệt chủng cuối kỷ Phấn trắng.

Do loài Ammonite phát triển nhanh chóng và phân bố rộng rãi nên có rất nhiều hóa thạch nằm rải rác khắp nơi. Chúng là loài động vật lý tưởng để các nhà địa chất xác định niên đại thông qua hóa thạch.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/cau-be-thich-suu-tam-da-nhat-duoc-hoa-thach-quy-co-nien-dai-400-trie...

Ngôi làng ma thuật có lửa cháy trên mặt đất, dân làng mang nồi ra giữa đường nấu

Suốt 60 năm ngọn lửa trên mặt đất này chưa bao giờ tắt, khiến nó trở thành địa điểm thu hút nhiều người tò mò tìm tới.

Chia sẻ
Theo PHƯƠNG HẰNG (Theo Aboluowang) (Nông thôn Việt)
Du lịch, lễ hội Xem thêm
Báo lỗi nội dung