Bộ lạc nguyên thủy nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, đàn ông khó sống quá 15 tuổi

Thứ Bảy, ngày 16/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Bộ lạc nguyên thủy này rất đặc biệt, sống ở một nơi rất xa xôi, vì có bộ gen đặc biệt nên tuổi thọ người dân ở đây không cao.

Thế giới rộng lớn, có rất nhiều nền văn minh chưa được biết đến của loài người như những bộ lạc nguyên thủy. Trong những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của du lịch, các bộ lạc nguyên thủy không ngừng bị con người ở thế giới văn minh làm phiền, đặc biệt là ở châu Phi.

Bộ lạc nguyên thủy nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, đàn ông khó sống quá 15 tuổi - 1

Châu Phi có rất nhiều bộ lạc bí ẩn, trong đó có một bộ lạc nổi tiếng với phong tục phụ nữ không tắm, đắp bùn lên người, coi khỏa thân là vẻ đẹp. Đặc biệt, bộ tộc này cho phép phụ nữ có con với nhiều đàn ông, người chồng hạnh phúc khi nuôi nấng những đứa trẻ này. Bộ tộc này có tên là Himba, ở Namibia.

Bộ lạc nguyên thủy nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, đàn ông khó sống quá 15 tuổi - 2

Khi thấy người lạ bước vào làng, hầu hết người dân sẽ trốn dưới một cái lán gỗ. Họ nhìn những người mới đến với sự tò mò, vì rất hiếm có ai tìm đến một ngôi làng xa xôi như vậy. Khi chào hỏi, bạn phải bắt tay phải, nhưng nó khác với cách bắt tay thông thường của chúng ta. Khi bắt tay, chỉ các ngón trước lòng bàn tay chạm vào nhau và thốt lên: Moro! (Trong tiếng Himba nghĩa là "Xin chào"). 

Bộ lạc nguyên thủy nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, đàn ông khó sống quá 15 tuổi - 3

Cách phân biệt giữa bé trai và bé gái của người Himba cũng rất đặc biệt. Tóc bé trai sẽ được chải ngược ra phía sau, ngược lại bé gái thì để phía trước. Vì quần áo không có đặc điểm rõ ràng nên đây là cách người dân phân biệt nam và nữ.

Bộ lạc nguyên thủy nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, đàn ông khó sống quá 15 tuổi - 4

Số lượng người Himba chưa đến 20.000 người, ngoại trừ việc ly khai khỏi thị tộc mẫu hệ, mọi thứ đều giữ nguyên nếp sống ban đầu. Người Himba tập trung thành những ngôi làng nhỏ biệt lập, duy trì lối sống và phong tục cách đây 500 năm. Da của Simba luôn đỏ. Đó là nhờ bùn đỏ bôi lên cơ thể, loại bùn này làm từ đá lấy ở vùng núi cách xa hàng chục km. Sau khi thoa lên da rất khó rửa sạch và có thể giữ màu trong 1 tuần. Vì thiếu nước nên phụ nữ Himba rất hiếm khi tắm rửa, cả đời bôi bùn đỏ lên người.

Ngôi nhà của họ rất đơn giản và rất đặc biệt, được đan bằng những cành cây rồi phủ một lớp bùn lên trên, khi đất khô lại thì nó trở thành một ngôi nhà tròn nhỏ. Ở đây, đồ đạc đơn giản, gần như sống cuộc sống sơ khai nhất. 

Bộ lạc nguyên thủy nơi phụ nữ từ chối mặc quần áo, đàn ông khó sống quá 15 tuổi - 5

Bím tóc của người dân cũng rất đặc biệt, được bao phủ bởi bùn. Khi có một sự kiện vui vẻ hay một vụ mùa bội thu, mọi người sẽ cùng nhau tham gia và sinh hoạt. Các cô gái Himba thường kết hôn sớm và có thể kết hôn sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Những đứa trẻ sinh ra là do người đàn ông nuôi dưỡng. Miễn là đàn ông có đủ gia súc, anh ta có thể lấy vợ. 

Tuổi thọ của đàn ông ở đây cực kỳ ngắn, họ hiếm khi sống quá 15 tuổi. Do đó, tỷ lệ nam và nữ trong bộ tộc Himba mất cân bằng nghiêm trọng. Để đảm bảo nòi giống, họ cần sinh con nhiều. Tất cả đàn ông trong bộ tộc đều cần phải kết hôn. Ngay cả như vậy, dân số của họ vẫn giảm. Gen của đàn ông có vấn đề đặc biệt cùng với môi trường sống khiến họ có tuổi thọ ngắn.

Phụ nữ dân tộc Himba thường để lộ phần thân trên của mình để tôn thờ thiên nhiên, ngay cả trước mặt mọi người họ cũng sẽ không ngại ngùng. Họ cho rằng, đó là một việc rất bình thường.

Người Himba thờ cúng tổ tiên và lửa. Tổ tiên và lửa là cốt lõi tinh thần để duy trì bộ lạc. Các trưởng lão trong gia đình chịu trách nhiệm về mọi việc, bao gồm phán xét, trừng phạt, kinh tế và tổ chức hành chính, nhưng các trưởng tộc thường là phụ nữ. 

Nguồn: https://baogiaothong.vn/bo-lac-nguyen-thuy-noi-phu-nu-tu-choi-mac-quan-ao-dan-ong-kho-song-qua-1...

Bí ẩn về những bộ lạc khó tiếp cận nhất trên thế giới

Trong một thế giới được kết nối hơn bao giờ hết, thật bất ngờ rằng có những người vẫn xa lánh xã hội hiện đại...

Theo Phan Hằng ( Theo Sohu) (Báo GT)
sự kiện Những bộ lạc bí ẩn nhất Thế Giới
Báo lỗi nội dung