Bí quyết tránh bị "hớ" khi chọn tour dịp lễ

Thứ Tư, ngày 02/05/2012 17:00 PM (GMT+7)

Để gây sự chú ý, nhiều công ty đưa giá mà thoạt xem qua khách dễ nhầm là giá tour thấp, nhìn kỹ sẽ thấy chữ “giá từ” nghĩa là chưa bao gồm nhiều dịch vụ hay phí khác.

Nếu không cẩn thận, khách sẽ đặt tour giá cao bởi những khoản cộng thêm.

“Giá từ” thường rơi vào những tour đi trong nước và nước ngoài bằng máy bay. Theo các công ty du lịch, hầu như không có vé máy bay giá rẻ vào những ngày nghỉ lễ, nên cùng một chương trình tour trong tháng 9, nhưng giá tour những ngày khởi hành 1 – 4.9 thường cao hơn vào những ngày khởi hành khác trong tháng do chênh lệch tiền vé máy bay.

Khoản khác có ảnh hưởng đến giá tour là tiêu chuẩn khách sạn, phòng ngủ. Thời gian gần đây, việc tổ chức các đoàn ghép khách lẻ không đơn giản vì yêu cầu nơi nghỉ khác nhau, có khách chỉ cần nghỉ ở khách sạn tiêu chuẩn hai sao miễn an toàn và sạch sẽ, nhưng có khách đòi phải từ ba sao trở lên.

Ngay cả khi ở cùng một khách sạn ba, bốn sao, có khách yêu cầu phải phòng VIP. Đó là những lý do công ty du lịch phải ghi “giá từ”, rồi trong phần chi tiết giá trọn gói sẽ phân theo lịch khởi hành, tiêu chuẩn khách sạn, phòng nghỉ cho khách chọn lựa.

Bí quyết tránh bị "hớ" khi chọn tour dịp lễ - 1
Chọn được tour du lịch tốt không đơn giản (ảnh minh họa)

Một khoản khác mà khách đăng ký tour “giá từ”... cũng nên lưu ý là thuế sân bay, phí an ninh hàng không, phụ thu xăng dầu. Một số công ty du lịch đã bao gồm các loại phí trên trong giá vé máy bay, số khác thu khi khách đóng tiền tour nên họ thường ghi “phí này có thể thay đổi tuỳ theo giá báo của hàng không”.

Thuế VAT đang được vài công ty du lịch tách ra khỏi giá, ghi vào phần “giá không bao gồm”, nhưng thật ra khách mua tour đều phải trả khoản thuế này. Vì vậy, đây cũng là một khoản phải chú ý vì với những tour dưới 1 triệu hay vài triệu đồng thì VAT không nhiều, nhưng những tour từ 5 – 6 triệu đồng trở lên đến vài chục triệu đồng thì khoản này không nhỏ.

Chưa hết, “giá từ”... còn liên quan đến số lượng khách của đoàn là bao nhiêu. Hiện nay, hầu hết các công ty du lịch đều cho khách đặt tour qua mạng, nhưng có công ty liệt kê rõ tour với giá, số ngày đi, ngày khởi hành và thông báo số khách còn nhận cho đủ một đoàn, cho dù đến ngày khởi hành thiếu một đến hai khách mới đủ đoàn, họ cũng không thu thêm tiền của du khách.

Trong khi đó, có những công ty công bố “giá từ...” nhưng đưa ra từng mức giá khác nhau tương đương số lượng khách. Nếu không hỏi kỹ, khách sẽ gặp tình trạng đúng ngày mình muốn đi, số lượng khách của đoàn mà công ty du lịch mong muốn không đạt, khách sẽ bị yêu cầu đóng thêm tiền hoặc chuyển sang ngày đi khác.

(Theo SGTT)