Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London

Thứ Tư, ngày 09/10/2019 12:00 PM (GMT+7)

London nổi tiếng với dòng sông Thames uốn lượn, làm đẹp cảnh quan và chia đôi thành phố. London cũng nổi tiếng với một loạt các cây cầu tuyệt đẹp, nổi bật nhất là cây Cầu Tháp, cầu London và cầu Westminster.

Sự kiện:

Du lịch Châu Âu

Cầu London

Năm 1209, cây cầu đầu tiên được dựng lên khi những người La Mã đang chiếm đóng London nhận thấy thành phố có tiềm năng trở thành một trung tâm thương mại. Cây cầu này phải xây dựng mất 3 thập kỷ.

Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London - 1

Cây cầu này trở thành nguồn huyết mạch giao thông kết nối 2 bên thành phố. Và trong hai thế kỷ tiếp theo, cầu Luân Đôn đã được xây dựng lại nhiều lần. Vào những năm 1960, Thành phố Luân Đôn đã đề xuất thay thế cây cầu London kiểu Victoria bằng một cây cầu có mái vòm rộng hơn. Cầu London hiện tại không phải là cây cầu đẹp nhất thành phố, nhưng lịch sử lâu đời và ý nghĩa văn hóa của nó khiến du khách vẫn tấp nập kéo đến chiêm ngưỡng.

Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London - 2

Cầu Tháp

Vào những buổi sáng sớm ở thành phố London cây Cầu Tháp lấp lánh dưới ánh mặt trời, lúc nào cũng nhộn nhịp người qua lại. Khách du lịch tạo dáng chụp ảnh, cố gắng để chụp được cả hai tòa tháp trong bức ảnh selfie của họ. Nhưng ít ai biết về lịch sử cũng như những dấu ấn của cây cầu nổi tiếng này.

Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London - 3

Năm 1894 Cầu Tháp được xây dựng với sự tráng lệ của kiến trúc Gothic thời Victoria và trở thành một giải pháp cho tình trạng giao thông dày đặc của thành phố. Cây cầu được xây dựng đã mở đường cho gần 40.000 xe cộ đi lại mỗi ngày.

Cầu Tháp được cho là một trong những điểm du lịch thu hút nhất London. Ẩn dấu dưới vẻ bề ngoài cổ kính là một cây cầu hiện hiện đại với khối lượng thép nặng tới 11.000 tấn.

Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London - 4

Trong quá trình xây dựng Cầu Tháp vào cuối những năm 1800, mỗi tuần có khoảng 5.000 tấn thép được chuyển xuống từ Glasgow, Scotland. Để có được thiết kế nổi bật như hiện nay, đã có hơn 50 thiết kế được đề cử Và cuối cùng 2 kiến trúc sư Sir Horace Jones và kỹ sư Sir John Wolfe Barry cùng được lựa chọn đã bắt tay vào thiết kế, xây dựng mô hình Cầu Tháp.

Năm 1894, Cầu Tháp được Hoàng tử Edward chính thức cắt bang khánh thành. Cây cầu dài 244m, hai đầu cầu có hai trụ lớn, là hai ngọn tháp hoành tráng, cao 65m. Lối đi giữa hai tòa tháp ban đầu là những lối đi công cộng, nhưng chúng đã đóng cửa vào năm 1910.

Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London - 5

Năm 2014, người ta đã lắp đặt thêm lối đi bằng kính mới nối hai tòa tháp. Từ các lối đi, du khách có thể chiêm ngưỡng quang cảnh về phía tây, đến Nhà thờ The Shard và St. Paul. Nhìn về phía đông, các nhà kho cũ của London và Đảo Jacob, nổi tiếng trong các tiểu thuyết của Charles Dickens.

Nhịp cầu chính dài 61m nằm giữa hai tòa tháp, được tách ra nhờ 2 máy nâng, có thể nâng lên tạo thành một góc đủ cho tàu bè qua lại. Nó có thể mở rộng ra bao nhiêu tùy thuộc vào kích cỡ của thuyền.

Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London - 6

Cầu Westminster

Cầu Westminster là một cây cầu lịch sử của London, nhờ vào vị trí đắc địa và tầm nhìn toàn cảnh Tòa nhà Quốc hội và tháp đồng hồ Big Ben.

Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London - 7

Cầu Westminster lần đầu tiên được đề xuất xây dựng vào những năm 1600, nhưng bị phản đối mạnh mẽ bởi những người sống ở khu vực này. Sau đó cây cầu vẫn được xây dựng và hoàn thành vào năm 1750.

Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London - 8

Đây được coi là một tác phẩm nghệ thuật của JMW Turner. Về thiết kế, các chi tiết kiến ​​trúc Gothic của cây cầu bổ sung cho Cung điện Westminster và nó được sơn màu xanh lá cây để phù hợp với những chiếc ghế da trong Hạ viện.

Bí mật ít ai biết về những cây cầu nổi tiếng nhất London - 9

Cầu Wesminster là cây câu luôn tấp nập xe cộ qua lại, nhưng nếu bạn có thời gian dừng lại và ngắm nghía, bạn có thể chiêm ngưỡng những khung cảnh ngoạn mục vô cùng. Không có gì lạ khi cây cầu này đã truyền cảm hứng cho nhà thơ người Anh William Wordsworth, viết ra tác phẩm "Sáng tác trên cầu Westminster" vào năm 1802.

Giật mình trước những điểm đến đẹp không tưởng của Ấn Độ

Ấn Độ có lẽ là quốc gia nhiều màu sắc nhất thế giới. Đây là một vùng đất của những cảnh quan hấp dẫn - từ những...

Theo Hàn Ly (Theo edition) (Báo GT)

sự kiện Du lịch Châu Âu