Bí ẩn tượng đầu chó 2.000 tuổi chôn dưới mặt đường: lối vào "thế giới người chết"

Thứ Năm, ngày 13/01/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một bức tượng đầu chó kỳ lạ được phát hiện ở độ sâu chỉ nửa mét so với mặt đường. Thú vị hơn, nó đã dẫn đường cho phát hiện lớn hơn về một khu phức hợp chôn cất của người La Mã 2.000 năm trước.

Sự kiện: Du lịch, lễ hội

Theo Live Science, các chuyên gia thuộc một nhánh khảo cổ của Bộ Văn hóa Ý đang kiểm tra một địa điểm tại Via Luigi Tosti thuộc quận Appio Latino của Rome để chuẩn bị cho một dự án đường thủy thì đào được một bức tượng có một không hai. Đó là tượng bán thân của một con chó, với phần đầu được điêu khắc kỹ lưỡng và phần thân được tinh giản chỉ còn chiếc vòng cổ lớn và 2 chân trước.

Bí ẩn tượng đầu chó 2.000 tuổi chôn dưới mặt đường: lối vào "thế giới người chết" - 1

Bức tượng gây chú ý vì khác biệt so với những gì được khai quật trước đây - Ảnh: Bộ Văn hóa Ý

Đào thêm một ít tại địa điểm phát hiện ra bức tượng, các nhà khảo cổ phát hiện thêm một chiếc bình gốm chứa xương của một thanh niên, sau đó là vài ngôi mộ cổ khác.

Theo Roma Today, bức tượng đầu chó được cho là vật trang trí liên quan đến các ngôi mộ.

Số mộ cổ được khai quật chưa phải là toàn bộ thế giới ngầm mà bức tượng đầu chó đã vô tình đánh dấu. Khu vực này được xác định là một đại lộ quan trọng của người La Mã 2.000 năm trước với những kiến trúc đáng lưu tâm bên đường. Nơi họ vừa đào có thể là một phần của một khu chôn cất khổng lồ, một "thành phố người chết" lớn ẩn dưới thành phố hiện đại nhộn nhịp bên trên.

Các dấu vết đọng lại trong các ngôi mộ cổ cho thấy khu chôn cất có vẻ đã bị bỏ hoang sau một trận hỏa hoạn lớn.

Con đường La Mã còn chạy dài bên dưới nhiều phố thị hiện đại và một số kiến trúc, hầm mộ ven con đường cổ đã được khai quật trước đó, mở cửa cho công chúng tham quan như một phần của Công viên khảo cổ học Lăng mộ Via Latina.

HIện nhà chức trách chưa công bố gì về khu chôn cất mới được phát hiện. Cũng có thể nó sẽ không được khai quật mà được bảo tồn ngay dưới lòng đất, nhường chỗ cho các kiến trúc mới mọc lên bởi với nơi có bề dày lịch sử như ở đây, dưới mỗi tấc đất đều có thể chứa đựng các di tích.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bi-an-tuong-dau-cho-2000-tuoi-chon-duoi-mat-duong-loi-vao-the-gioi-n...

Khai quật được bức tượng có hình thù kỳ dị bên bờ sông gây tranh cãi

Hình dáng bức tượng này như một thứ gì đó bị nguyền rủa, mang tới điềm xui.

Chia sẻ
Theo Thu Anh (Người lao động)
sự kiện Du lịch, lễ hội
Báo lỗi nội dung