10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á

Sự kiện: Du lịch Châu Á

Dưới đây là 10 tòa thành cổ được bảo tồn tốt và ấn tượng nhất châu Á.

Pháo đài Hwaseong - Suwon, Hàn Quốc

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 1

Tòa thành có tường bao quanh hùng vĩ này được vua Jeongjo xây dựng vào cuối những năm 1700 để tưởng nhớ cha ông, Thái tử Sado. Pha trộn các yếu tố thiết kế pháo đài của châu Âu và Trung Quốc, kiến trúc này có tường bao quanh tráng lệ đến mức trở thành Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. May mắn thay, hiện tại nó vẫn ở trong tình trạng tuyệt vời, với hơn 30 tòa tháp, pháo đài, cổng và hầm trú ẩn mở cửa cho du khách khám phá.

Lâu đài Himeji - Himeji, Nhật Bản

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 2

Himeji không chỉ là lâu đài lớn nhất ở Nhật Bản mà còn là trung tâm của một thành cổ gồm 83 tòa nhà trải rộng trên 1.07km2, gần đây đã được phục hồi tỉ mỉ trong 5 năm. Du khách có thể tham quan nhiều tòa tháp, đền thờ, hội trường và nơi ở đã được tân trang lại trong khi đi dạo trong khuôn viên được cắt tỉa cẩn thận của tòa thành này.

Pháo đài Galle - Galle, Sri Lanka

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 3

Khi người Hà Lan dựng lên những bức tường đá khổng lồ xung quanh khu định cư pháo đài Galle vào những năm 1700, họ không biết rằng gần 300 năm sau, những thành lũy này đã cứu được nhiều mạng sống trong trận sóng thần năm 2004. Trận sóng thần này đã giết chết tới 35.000 người Sri Lanka và tàn phá thành phố Galle. Những di tích lịch sử được UNESCO công nhận của pháo đài Galle đã không bị tàn phá nhờ những bức tường bao quanh cao ngất ngưởng. Do đó, du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng nhà thờ kiểu Hà Lan được trang trí công phu và nhiều lâu đài kiểu Bồ Đào Nha xinh đẹp nằm dọc những con đường hẹp của khu du lịch nổi tiếng này.

Pháo đài An Bình - Đài Nam, Đài Loan

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 4

Gần 400 năm trước, người Hà Lan đã tiếp quản vùng đất rộng lớn của Đài Loan và xây dựng pháo đài bên bờ biển này ở khu vực phía Tây Nam của đất nước. Khách du lịch có thể tham quan các bức tường bên ngoài còn sót lại của pháo đài ban đầu cũng như các pháo đài và tháp được xây dựng lại sau Thế chiến thứ hai.

Angkor Thom - Siem Reap, Campuchia

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 5

Được xây dựng vào cuối những năm 1100, đây là một trong những thành phố tiên tiến nhất trên thế giới vào thời điểm đó, với quy hoạch và thiết kế đô thị phức tạp cũng như kiến trúc trang nghiêm, điển hình nhất là ngôi đền khổng lồ Bayon. Tất cả được bảo vệ bởi một con hào rộng và tường đá cao dài gần 10km, một số vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, cùng với tàn tích của những ngôi đền, chùa, cổng và tháp quân sự được thiết kế phức tạp.

Kamphaeng Phet - Kamphaeg Phet, Thái Lan

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 6

Phiên bản Angkor Wat của Thái Lan là thành phố cổ Sukhothai tương đối ít được biết đến. Được xây dựng làm thủ đô đầu tiên của Thái Lan cách đây gần 800 năm, Sukhothai được bảo vệ bởi một thành trì khác - tiền đồn quân sự của Kamphaeng Phet. Trong khi rừng rậm đã lấn chiếm phần lớn thành phố có tường bao quanh này, Kamphaeng Phet vẫn có hàng chục tàn tích hấp dẫn du khách, bao gồm các cung điện, đền thờ, đình, chùa và tu viện cũ. Điểm hấp dẫn nhất trong số những tàn tích này là ngôi chùa Phật giáo Wat Phra Kaeo, với bảo tháp cao ở trung tâm.

Pháo đài Monte - Macao (Trung Quốc)

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 7

Cho đến khi Macao rải rác những tòa nhà chọc trời, pháo đài Monte trên đỉnh đồi vẫn sở hữu tầm nhìn đẹp nhất về thành phố. Chính khung cảnh rộng lớn này đã giúp người Bồ Đào Nha bảo vệ khu định cư mới và đã giữ vững Macao trong hơn 400 năm. Nhìn ra nhà thờ St Paul, pháo đài Monte là biểu tượng cho cách người Bồ Đào Nha xây dựng khu định cư châu Âu đầu tiên ở Trung Quốc. Pháo đài đá granit hình thang này hiện là Bảo tàng Macao, nơi giải thích lịch sử của tòa thành và câu chuyện về thành phố này.

Intramuros - Manila, Philippines

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 8

Năm 1574, Manila do Tây Ban Nha kiểm soát đã bị bọn cướp biển này bao vây, khiến người Tây Ban Nha phải xây những bức tường dày hơn 6m xung quanh khu vực cộng đồng rộng gần 600.000m2 tạo thành thành trì Intramuros khổng lồ.Một số công trình kiến trúc trong khu vực này hiện là điểm thu hút khách du lịch lớn, bao gồm nhà thờ Manila kiểu Tân La Mã khổng lồ, nhà thờ San Augustin theo phong cách Baroque với phần trang trí công phu và tàn tích của pháo đài Santiago.

Cố đô Huế - Huế, Việt Nam

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 9

Huế là một trong những thành phố quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam. Trong hơn 100 năm, cho đến năm 1945, triều đại Hoàng gia cuối cùng của Việt Nam đã đóng đô ở đây. Hầu hết các bức tường thành vẫn còn trong tình trạng tốt, và ở trung tâm thành là Cung Thái Hòa, một tòa nhà hùng vĩ với sự pha trộn phong phú giữa kiến trúc Trung Quốc và Việt Nam.

Pháo đài hổ phách - Jaipur, Ấn Độ

10 tòa thành cổ đáng kinh ngạc nhất châu Á - 10

Nhìn từ xa, nó có vẻ là một công trình kiến trúc to lớn được xây dựng để phòng thủ. Khi đi qua những cánh cổng khổng lồ của pháo đài Hổ phách bằng đá sa thạch đỏ của Jaipur, du khách sẽ tìm thấy nội thất được thiết kế tinh xảo và phức tạp đến mức rõ ràng tại sao người ta lại phải nỗ lực rất nhiều để bảo vệ nó. Đây là trụ sở của Vương quốc Amber trong gần 400 năm cho đến giữa thế kỷ 19. Giờ đây, nó là điểm thu hút khách du lịch chính của Jaipur nhờ quy mô vượt trội và kiến trúc Mughal và Hindu sang trọng.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo CHÂU ANH (Theo fodors) ([Tên nguồn])
Du lịch Châu Á Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN