10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách

Thứ Tư, ngày 09/12/2020 01:00 AM (GMT+7)

Chiến tranh lạnh từng chia cắt các lục địa và cắt đôi các thành phố theo đúng nghĩa đen. Mặc dù một số nơi vẫn còn tồn tại mâu thuẫn chưa thể giải quyết, nhưng sự căng thẳng giữa các cường quốc hạt nhân về cơ bản đã kết thúc, những gì còn lại chỉ là những chứng tích mà ngày nay trở thành những điểm du lịch cực hút khách này.

Sự kiện: Du lịch Châu Âu

Những cuộc chiến không nổ súng giữa các quan điểm chính trị đối lập giờ đây chỉ còn được ghi nhớ qua sách lịch sử, bảo tàng, phim ảnh và chương trình truyền hình. Tuy nhiên, du khách có thể đến tham quan những địa điểm từng xảy ra chiến tranh lạnh và nhiều di tích quan trọng của phần lịch sử này.

Phòng trưng bày East Side, Berlin, Đức

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 1

Phần lớn Bức tường Berlin đã bị phá bỏ vào năm 1989. Hình ảnh trên truyền hình về những người Đức vui mừng phá bỏ rào cản đã được phát đi khắp thế giới. Tuy nhiên, bức tường trải dài hàng kilomet không phải đã bị phá hủy hoàn toàn. Một khu vực dài hơn 1.200m gần sông Spree vẫn tồn tại và biến thành một phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời. Phòng trưng bày East Side có hơn 100 bức tranh tường trên bức tường gốc. Các tác phẩm nhằm mô tả cảm giác tự do và nhẹ nhõm khi nước Đức mới thống nhất và bức tường gần như không thay đổi nhiều kể từ khi nó được xây dựng vào những năm 1960. 

Khu tên lửa Minuteman, Nam Dakota, Hoa Kỳ

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 2

Mặt đáng sợ nhất của Chiến tranh Lạnh là cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Các địa điểm đặt tên lửa ở những góc xa xôi của nước Mỹ vẫn đang hoạt động, ngoại trừ một nơi nay đã được mở cho công chúng tham quan. Khu di tích lịch sử quốc gia tên lửa Minuteman nằm gần Vườn quốc gia Badlands ở Nam Dakotacó các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đã lỗi thời từ những năm 1960. Tham quan cơ sở này, du khách có cơ hội quan sát tên lửa vẫn còn trong hầm chứa và chuyến thăm khoang điều khiển dưới lòng đất do các kiểm lâm viên dẫn đầu. Đây là hệ thống Minuteman II cuối cùng còn sót lại trong nước (kho vũ khí hiện tại của Hoa Kỳ bao gồm các tên lửa mới hơn), nhưng vũ khí này khá mạnh trong thời điểm đó. Đầu đạn mạnh gấp 10 lần quả bom ném xuống Hiroshima, và nó có khả năng tiếp cận các mục tiêu của Liên Xô trong 30 phút.

Nhà tù Karosta, Liepaja, Latvia

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 3

Nhà tù Karosta là một trong nhiều trung tâm giam giữ ở Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Điểm độc đáo ở nhà tù cũ ở Liepaja, Latvia này là giờ đây bạn có thể ở lại qua đêm vì nó đã được chuyển đổi thành một khách sạn theo chủ đề Chiến tranh Lạnh. Bạn có thể đặt phòng và có được “trải nghiệm tù nhân” đầy đủ, hoàn chỉnh với việc thẩm vấn, bị mạt sát từ các cai ngục trong trang phục cổ, thức ăn trong tù và một đêm trong phòng giam.

Công viên Memento, Budapest, Hungary

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 4

Công viên Memento có một trong những bộ sưu tập các bức tượng theo chủ đề cộng sản lớn nhất thế giới còn sót lại. Nơi đây có các bức tượng của các nhà lãnh đạo nổi tiếng như Marx, Lenin và Engels ...Các bức tượng đã được dựng từ năm 1949 đến năm 1989. Để một bộ sưu tập như vậy vẫn còn tồn tại là khá hiếm bởi hầu hết loại hình nghệ thuật công cộng này đã bị phá hủy sau khi Bức màn sắt sụp đổ.

Greenbrier Bunker, Tây Virginia, Hoa Kỳ

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 5

Greenbrier là một khách sạn sang trọng ở dãy núi Allegheny phía Tây Virginia, nhưng một trong những điểm thu hút khách lớn nhất thực sự nằm dưới khu nghỉ mát. Bunker, hay còn được gọi là Đảo Dự án Hy Lạp, được dùng để tổ chức các cuộc họp của Quốc hội Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công tên lửa vào Washington, D.C. Các bộ phận của boongke được xây dựng vào cuối những năm 1950 với các tiện nghi sinh hoạt, một trung tâm phát sóng, một bệnh viện và một khối lượng thực phẩm khá đồ sộ. 

Bunker 42, Moscow, Nga

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 6

Bunker 42, tên chính thức là Tagansky Protected Command Point, hiện là một bảo tàng tư nhân có chủ đề về thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Các nhóm du lịch có thể đi lang thang qua các đường hầm và xem hiện vật cũng như triển lãm từ thời Chiến tranh Lạnh. Khu vực này được xây dựng trong khoảng thời gian 5 năm vào những năm 1950 với một dự án đòi hỏi không gian rộng gần 7.000m2 và boongke nằm dưới bề mặt trung tâm Moscow hơn 60m. 

RAF Stenigot, Linconshire, Anh

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 7

RAF Stenigot là một trạm radar lần đầu tiên được sử dụng trong Thế chiến II để cảnh báo sớm về các cuộc tấn công của máy bay ném bom Đức tới các thành phố ở vùng Midlands, Anh. Sau chiến tranh, căn cứ này được chuyển đổi thành một trạm chuyển tiếp và được sử dụng như một phần trong kế hoạch liên lạc đường dài của NATO ở châu Âu. Các đĩa tán xạ tầng đối lưu lớn (được sử dụng để gửi tín hiệu vô tuyến vi sóng trên một khoảng cách xa) đã được lắp đặt tại địa điểm này. Những chiếc đĩa khổng lồ này vẫn ở đó, mặc dù chúng đã ngừng hoạt động vào cuối những năm 1980 và hầu hết các tòa nhà đã bị phá bỏ trong thập kỷ sau đó.

Ga xe lửa Berlin Friedrichstrabe, Đức

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 8

Ngày nay, ga xe lửa Berlin Friedrichstrabe sầm uất vì nằm ở vị trí trung tâm. Nhà ga có một lịch sử bí mật: Nó từng là một "lỗ hổng" trong Bức màn sắt. Trong những năm đầu bị chia cắt, nhiều người giỏi nhất và sáng giá nhất của Đông Berlin đã trốn sang phương Tây bằng cách sử dụng Friedrichstrabe. Khi Bức tường Berlin được xây dựng, Đông Đức đặc biệt chú ý đến nhà ga, thực ra nằm ở phía bên kia biên giới của họ. Các sân ga trên bề mặt được phân chia bởi các rào chắn bằng kim loại và kính, nhưng các sân ga tàu điện ngầm, mặc dù về mặt kỹ thuật ở Đông Đức, chỉ được sử dụng bởi các đoàn tàu Tây Berlin.

Kelvedon Hatch Bunker, Essex, Anh

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 9

Hầm chứa hạt nhân bí mật Kelvedon Hatch được xây dựng ở Hạt Essex như một phần của nỗ lực sau Thế chiến thứ II nhằm cải thiện khả năng phòng không của nước Anh, là nhà chỉ huy không quân khu vực trong trường hợp bị Liên Xô tấn công. Sau đó nó được bảo tồn để giữ chính quyền khu vực cho London trong một cuộc tấn công hạt nhân. Khi không còn hoạt động sau Chiến tranh Lạnh, khu vực này được bán cho một bên tư nhân và biến thành một bảo tàng thu hút khách du lịch. 

Khu phi quân sự Hàn Quốc

10 khu vực từ thời chiến tranh lạnh nay trở nên cực hút khách - 10

Một trong những cuộc xung đột đẫm máu nhất đã diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên vào những năm 1950. Chiến tranh kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn và bán đảo bị chia cắt dọc theo khu phi quân sự. Một hiệp ước hòa bình đầy đủ chưa bao giờ được ký kết, vì vậy 2 miền Triều Tiên, về mặt kỹ thuật ,vẫn đang trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Mặc dù vẫn con có những cuộc giao tranh trên biên giới trong những năm qua, nhưng các tour du lịch khu phi quân sự rất được yêu thích. Trong Khu vực An ninh chung, các thành viên quân đội từ Bắc và Nam cách nhau chưa đến 100m. Khách du lịch có thể đến thăm một phòng họp ngay trên biên giới, nơi hai bên có khả năng gặp nhau để đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn hoàn toàn. 

Nguồn: http://danviet.vn/10-khu-vuc-tu-thoi-chien-tranh-lanh-nay-tro-nen-cuc-hut-khach-50202091205841.h...

Cây cầu ly kỳ nhất nước Mỹ, ai không vững tay lái phải hẹn đặt lái xe hộ trước 2 ngày

Cây cầu này có thiết kế rất đẹp và độc đáo, nhưng nhiều người cho rằng nó quá nguy hiểm để di chuyển qua.

Theo Hàn Ly (Theo treehugger) (Dân Việt)
sự kiện Du lịch Châu Âu
Báo lỗi nội dung