Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ

Thứ Ba, ngày 15/12/2020 10:48 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Trước việc đưa tin sai lệch của một số kênh YouTube, đông đảo khán giả đồng loạt kêu gọi tẩy chay.

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 1

Ngày 12/12/2020, tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (TP.HCM) trong sự tiễn đưa của rất đông đồng nghiệp, bạn bè, người dân. Những câu chuyện xúc động về nghĩa cử người ở lại đối với người ra đi khiến ai nấy đều nghẹn ngào. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng tồn tại không ít sự việc tiêu cực đến từ những cá nhân thiếu ý thức. Ngoài sự việc gymmer bị dư luận lên án, các nghệ sỹ tìm đến tận nhà "xử đẹp", mạng xã hội gần đây còn dấy lên làn sóng tẩy chay các Youtuber lợi dụng từ lễ viếng cho tới chuyến bay của cố nghệ sĩ Chí Tài để câu view phản cảm.

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 2

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 3

Theo đó, sau khi lễ viếng tại Việt Nam diễn ra, linh cữu của cố nghệ sĩ đã được chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất và lên chuyến bay về Mỹ lúc 23h00 ngày 12/12. Chuyến bay số hiệu KE684 từ Việt Nam đã đáp ở Seoul (Hàn Quốc) vào lúc 3h55 phút rạng sáng ngày 13/12. 

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 4

Sau đó, linh cữu cố nghệ sĩ Chí Tài được di chuyển sang chuyến bay số hiệu KE17, lúc 8h30 sáng (theo giờ Việt Nam) sẽ tiếp tục khởi hành và lần này bay thẳng từ Hàn Quốc đến Mỹ. Chuyến bay hạ cánh vào lúc 8h30 ngày 13/12 (theo giờ Mỹ, khu vực California), tức 23h30 tối 13/12 tại Việt Nam.

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 6

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 7

Tuy nhiên trước khi chuyến bay chở linh cữu cố nghệ sĩ Chí Tài hạ cánh vài tiếng, trên YouTube đã xuất hiện hàng loạt hình ảnh về linh cữu được khiêng xuống từ máy bay nhưng không phải là linh cữu của cố nghệ sĩ Việt Nam. Kèm với đó, các trang này miêu tả giật tít như: "Cố nghệ sĩ Chí Tài đã về đến Mỹ, vợ nghệ sĩ, Hoài Linh, Việt Hương đau đớn suy sụp", "Vợ nghệ sĩ Chí Tài đã đón anh về nhà đoàn tụ và trực tiếp tổ chức lễ tang tạo nhà thờ Thánh Linh (Mỹ)"...

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 8

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 9

Trước việc đưa tin sai lệch của một số kênh YouTube, đông đảo khán giả tỏ ra vô cùng phẫn nộ. "Tẩy chay kênh này. Toàn ghép hình ảnh và đưa tin không trung thực. Sáng ngày 13 tháng 12 giờ bên Mỹ mới về tới. Giật tít tầm bậy", "Linh cữu cố nghệ sĩ Chí Tài chưa về tới Mỹ đâu. Kênh này đưa tin không đúng nha cả nhà"... là một số bình luận của khán giả. 

Sau khi bị khán giả chỉ trích dữ dội, đoạn video đã được đổi tên thành "Nóng: Nghệ sĩ Chí Tài sắp về đến Mỹ - vợ oà khóc nức nở khi gặp được chồng".

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 10

Trước đó, tình trạng YouTube đưa tin sai lệch về đám tang của cố nghệ sĩ sinh năm 1958 cũng khiến dư luận phẫn nộ. Dù đám tang nghệ sĩ Chí Tài chưa diễn ra nhưng nhiều YouTuber đã đăng tải video giả livestream. Thậm chí, một số YouTuber dùng đám tang của cố nghệ sĩ để câu view dù nội dung hoàn toàn không liên quan vẫn thu hút hàng trăm nghìn lượt xem chỉ sau vài giờ đăng tải. Nhìn lượt xem có thể thấy đối tượng này đã đạt được mục đích của mình. Điều đáng nói là dù khán giả đã đồng loạt báo cáo nhưng đến nay các kênh YouTube này vẫn tồn tại. 

Youtuber lợi dụng chuyến bay đưa cố nghệ sĩ Chí Tài về Mỹ câu view gây phẫn nộ - 11

Việc YouTube sử dụng hình ảnh người khác để câu view trục lợi cá nhân có nguy cơ đối đầu với pháp luật bởi hành vi đưa thông tin chưa xác định, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính theo các Điều, khoản tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP. 

Trong đó, khoản 1a, Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Khoản 3e, Điều 102: Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật.

Nếu nghiêm trọng hơn, việc đưa thông tin, hình ảnh trái phép lên mạng xã hội có thể xử lý hình sự theo Điều 156: Tội vu khống, Bộ Luật Hình Sự 2015. Theo đó, người nào bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Nguồn: http://danviet.vn/youtuber-loi-dung-chuyen-bay-dua-co-nghe-si-chi-tai-ve-my-cau-view-gay-phan-no...

Sao nam thấy dằn vặt vì từng khiến NS Chí Tài bỏ show về giữa chừng là ai?

Diễn viên này đã có những chia sẻ đầy cảm xúc trong ngày tiễn đưa cố nghệ sĩ.

Chia sẻ
Theo Ngà Lê (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Danh hài Chí Tài qua đời
Báo lỗi nội dung