Vũ Hà: "Tôi giận khán giả vì bị gọi là "thím"

Thứ Hai, ngày 03/10/2016 17:32 PM (GMT+7)

Vũ Hà cho biết, anh giận khán giả vì bị gọi là "thím" trong khi anh chỉ muốn mang đến niềm vui cho mọi người.

Vũ Hà: "Tôi giận khán giả vì bị gọi là "thím" - 1

Vũ Hà buồn vì bị gọi là Thím Hà.

Vũ Hà là một trong những cái tên được nhiều khán giả nhắc đến với những MV độc đáo, hài hước như Người tình Mai-ya-hee, Rắc rối tình yêu... Tuy nhiên, với những sản phẩm này anh cũng đối diện với không ít ý kiến trái chiều thậm chí còn bị gọi là "Thím Hà".

Nhân dịp Vũ Hà trở lại làng giải trí và tham gia Gương mặt thân quen nhí, anh đã có những trải lòng về công việc, gia đình và cả danh xưng "Thím Hà".

"Tôi càng nghiêm túc, lại càng buồn cười"

- Thời gian gần đây khán giả ít thấy ấy xuất hiện, lý do gì anh lại “tái xuất” với “Gương mặt thân quen nhí”?

Tôi đâu có biến mất mà vẫn đi diễn rất nhiều nhưng chủ yếu là thị trường tỉnh. Thể loại nhạc của tôi là thị trường, bình dân, vui tai, không kén khán giả nên được khán giả bình dân yêu mến. Bản thân tôi là một người bình dân. Cách hát và cách biểu diễn của tôi giống như mình hát cho bà con họ hàng chứ không phải tôi là ca sĩ, người ta là khán giả đứng hát.

Tham gia Gương mặt thân quen, tôi cũng phải bỏ bớt show tỉnh, chỉ hát ở TPHCM vào ngày cuối tuần thôi. BTC tình cờ thấy tôi chơi gameshow, không nghĩ tôi cũng chịu chơi như vậy nên quyết định mời tôi tham gia.

Bây giờ là thời đại của truyền hình thực tế. Chính vì chơi những chương trình như thế này tôi mới có cơ hội làm khùng, làm điên, chứ hồi xưa không được như vậy. Tôi không nghĩ mình là ngôi sao hay gì hết, tôi chỉ là một thí sinh và tham gia chương trình cũng học thêm rất nhiều điều mới mẻ. Không có gì lo sợ các bạn trẻ khác ít tuổi hơn.

Khi BTC chọn thí sinh tham gia, mỗi người đều có một màu sắc khác nhau. Tôi là màu mà chương trình cần cũng giống như trước đây có Minh Thuận vậy. Anh Thuận cũng giống tôi là ca sĩ lão làng, có tên tuổi, biết ca biết diễn, có chút xíu hài hước.

Vũ Hà: "Tôi giận khán giả vì bị gọi là "thím" - 2

Vũ Hà thích hát nhạc bình dân.

- Trở thành HLV của “Gương mặt thân quen nhí”, anh có ý định sẽ đào tạo lớp ca sĩ kế cận mình không?

Khi tôi chơi xong chương trình này có thể tôi sẽ mở được nhà trẻ, chăm được mấy trăm đứa trẻ. Tôi cặp với bé Diệp Nhi – cô bé quá lanh, đầu óc thất thường mình phải đu theo. Chơi với mấy bé này phải giống như bạn bè, phải biết tính tình bé như thế nào thì tôi mới dạy được nên xong chương trình này tôi chuyển nghề nuôi dạy trẻ là vừa

Còn học trò, tôi chưa biết. Tôi rất sợ dạy, sợ làm không tới. Trong khi tính của tôi tỉ mỉ từng tí, không làm thì thôi, làm phải cho tới.  Tôi càng nghiêm túc, đàng hoàng thì càng mắc cười, tôi càng đứng im bao nhiêu thì họ càng cười bấy nhiêu. Không biết vậy có nghiêm khắc dạy được ai không nữa.

"Không có con, chỉ có đứa con nuôi mà lại không biết hát"

- Vậy có nhiều bạn trẻ đến để xin được làm học trò của Vũ Hà không?

Cái đó thì nhiều nhưng mà tôi bị cái thật thà, không lừa lọc ai được. Có gì tôi cũng nói thẳng ra. Mấy bạn trẻ đến tìm tôi, tôi cũng hẹn ra cà phê nói chuyện, chỉ hỏi 2 câu thôi: “Em thấy em hát hay giống ai?, “Em thấy em đẹp hơn ai?” Cứ lấy mình ra so sánh với hình mẫu cũ, mình đi sau, mình phải xuất sắc hơn người trước, chứ thấy mình tệ hơn thì thôi đi về đừng mơ mộng nữa.

Tôi thậm chí còn hay lo chuyện bao đồng. Có vài bạn trẻ nhìn không có tố chất làm ca sĩ mà vẫn vô công ty này, công ty kia. Gặp tôi lại chào, tôi khều nói nhỏ ngay: “Nó đang lừa đấy, đừng có đưa tiền cho nó, em không làm ca sĩ được đâu”.

Thật lòng mà nói, tôi không biết khán giả có cần Vũ Hà 2 hay không. Nếu khán giả muốn thì tôi sẽ nhận, còn không thích thì tôi đào tạo ra “một bầy” Vũ Hà phía sau để làm gì. Thôi thì do cái duyên. Tôi làm thầy thì sẽ là thầy, có nhiều người mở nhiều công ty đạo tạo nhưng có dạy được ai đâu. Đó là kinh doanh thôi. Còn tôi đi hát bằng cái tâm cho nên khó nói lắm.

- Sau này, anh có hướng con mình theo nghệ thuật không?

Con cái tôi không có. Tôi chỉ có đứa con nuôi thôi mà nó không biết hát, trái ngang vậy đó. Làm ca sĩ, không phải là học 3 tháng thì hát hay, nhắm không được thì về làm nghề khác đi theo đuổi chi cho khổ.

"Giận khán giả khi bị gọi là "Thím Hà"

- Những clip của anh ra mắt trước đây được chế lại rất nhiều như “Người tình Mai-ya-hee”, “Rắc rối tình yêu” (Nobody – JYP)…  xem những clip chế này, anh nghĩ gì?

Hồi xưa mình thấy mọi người cứ chế clip mình hoài thấy khó chịu nhưng mà sau này biết là khi một bài hát nổi tiếng, người ta yêu thích, giai điệu, hình ảnh “ăn sâu vào máu” người ta rồi, bất chợt họ ngân nga trong đầu thì mới nghĩ ra chiêu này, chiêu kia để làm mới lại.

Người ta có yêu thích thì mới biến tấu nó theo góc nhìn hài hước hơn. Tôi cảm thấy vui vì ra bài hát này cũng hại não khối người.

Vũ Hà: "Tôi giận khán giả vì bị gọi là "thím" - 3

Vũ Hà thường xuyên bị chế ảnh

- Còn danh xưng “Thím Hà” thì sao. Anh có bức xúc khi biết mình bị gọi như vậy?

Thú thật nha, tôi chỉ biết người ta gọi mình là “thím Hà” 2 năm nay. Ngày xưa tôi chỉ thích xài điện thoại “đập đá” chứ mấy cái smartphone sau này nhìn mọi người xài, muốn chụp hình mình nhiều mới mua về thôi. Cũng phải từ khi xài smartphone, phải đăng hình lên chia sẻ thì mới biết đến  Facebook, biết internet là gì. Rồi, lúc đó là mới biết người ta mang mình ra chế giễu cái này cái kia.

Danh xưng “Thím Hà” hình như có từ bài Nobody. Thực ra, xài mạng, xem hình chế giễu mình khắp nơi, xem MV, nghe nhạc của cả thế giới,lúc đó, mới biết mình lạc hậu. Giống như đang có một dòng chảy âm nhạc, tôi là một cành cũi gì đó bị lạc giữa dòng. Tôi cảm thấy mình bị như vậy cũng đáng, không cập nhật thông tin nên tôi bị lố.

Trước đó, có nhiều người cũng cover nhưng làm không tới. Còn tôi bị cái, lúc nào cũng lố hơn người ta. Tôi cứ làm nhứng thứ tôi muốn, ai thích hay không thì tôi không cần biết. Hồi xưa thì tôi toàn là “cầm đèn chạy trước ô tô”, cái gì cũng sáng tạo hơn người khác nhưng giờ mình biết mình cũng hơi sai, nên thôi không làm nữa.

Dù vậy, tôi vẫn cảm thấy mọi người "mắng" mình nhiều quá mà chủ yếu, toàn mấy bạn “trẻ trâu”, nhỏ hơn mình nhiều tuổi nhận xét mình. Có một thời gian tôi giận khán giả luôn mà. Tôi chỉ làm cho mọi người vui, không thích thì thôi, sao lại nặng lời với tôi. Giờ tôi không làm nữa, ai buồn biết liền!

MV "Người tình Mai-ya-hee"

Vũ Hà: "Tôi giận khán giả vì bị gọi là "thím" - 4

Vũ Hà và Đàm Vĩnh Hưng có thời cùng nhau đi diễn

"Nổi tiếng phải giữ hình ảnh nên bớt hung dữ"

- Nhiều người sẽ phản ứng rất gay gắt trước chuyện bị nói này nọ. Anh có bao giờ tức giận muốn đánh người vì những nhận xét tiêu cực về mình?

Tôi chưa đủ độ chín để làm điều đó, tôi còn xanh lè à (cười lớn).  Nếu người trong nhà, hay mình xem là anh em mà hại mình thì mình sẽ đánh lại ngay nhưng còn người xa lạ thì thôi, ca sĩ đâu phải cướp.

Hồi xưa lúc chưa nổi tiếng tôi nổi tiếng là dữ, sẽ chửi liền tại chỗ nếu thấy việc sai. Tôi với Đàm Vĩnh Hưng ráp vô, người ta gọi cặp “song ca bão lửa” vì hai đứa không sợ ai hết. Ngày xưa chỉ đi “hát lót” thôi mà đúng 9h chúng tôi lên hát, ai giành hát thì sẽ có chuyện ngay.

Không có chuyện ca sĩ ngôi sao thì muốn lên hát lúc nào thì hát. Hồi đó, chỉ cần hát hay thì có show chứ cũng không phải nhiều chiêu trò như bây giờ. Nhưng giờ nổi tiếng rồi, phải biết giữ hình ảnh nên cũng không hung dữ nữa(cười).

- Vợ anh có bao giờ ý kiến về con đường nghệ thuật của anh?

Tôi may mắn có được một người vợ hiểu mình. Cô ấy cũng từng làm ca sĩ nên giúp đỡ tôi rất nhiều. Giống như chơi Gương mặt thân quen này, những bài dành cho nữ hát, tôi không biết dạy thế nào thì lại chuyển qua cho cô ấy dạy giúp. Lúc nào cô ấy cũng ủng hộ tôi hoạt động nghệ thuật.

Vũ Hà: "Tôi giận khán giả vì bị gọi là "thím" - 5

Vũ Hà và người vợ hơn mình 8 tuổi

Ngày xưa tôi bay nhảy chứ bây giờ, tôi lo cho gia đình hơn. Tôi nghĩ mình đã 40 tuổi rồi, hát gần 20 năm vậy là đủ. Tôi rất sợ cảnh hát bao nhiêu người vây quanh nhưng về nhà thì không có ai hết. Chỉ có gia đình là nhất nên tôi quyết định cân bằng hai bên bằng nhau.

Bây giờ tôi hát để cho vui, không phải để kiếm tiền mà vì hát giống như hơi thở của mình, được hát là tôi vui rồi.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện.

Theo Linh Võ (Dân Việt)
sự kiện Vũ Hà
Báo lỗi nội dung