MC Quyền Linh kể về cú "táng" như trời giáng thời nghèo khó

Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 05:00 AM (GMT+7)

Nam MC của những người nghèo không thể quên cú đánh và câu nói xúc phạm anh ngày nhỏ.

Gắn liền với nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng và các chương trình thiện nguyện, Quyền Linh được mọi người yêu mến đặt cho biệt danh “MC của những người nghèo”.

Ít ai biết rằng, chính bản thân anh cũng là người từng trải qua không ít cay đắng trong quá khứ. Để có được thành công như ngày hôm nay, Quyền Linh không thể quên những câu chuyện đẫm nước mắt anh từng trải qua.

Cú táng trời giáng trở thành động lực để cố gắng

MC Quyền Linh kể về cú "táng" như trời giáng thời nghèo khó - 1

MC Quyền Linh nổi tiếng nhưng sống giản dị vì anh trân trọng những vất vả để có trái ngọt như ngày nay

- Mới đây, anh chia sẻ về thời gian nghèo khó trong quá khứ như từng bơm xe dạo, lượm ve chai để kiếm sống. Giờ đây nhìn lại, anh cảm xúc sao về quá khứ không thể quên?

- Để nói cảm xúc về quá khứ thì nhiều lắm, nhưng nếu để nói về kỷ niệm quá khứ không thể quên đối với tôi thì đó là câu chuyện về một lần đi xem đá banh. Ngày đó vì không có tiền mua vé vào xem nên tôi đành đứng ở ngoài bức tường để lắng nghe.

Tôi còn nhớ lúc đó có một người đàn ông đứng coi từ bên ngoài. Người này đứng trên một chiếc xe rất cũ. Thấy vậy nên tôi cũng đến và đứng ké lên chiếc xe đó để coi. Bất ngờ người đàn ông này đã táng tôi một cái đau như trời giáng rồi la mắng tôi: “Mày có đủ tiền đền cái xe cho tao không?”.

Lúc đó tôi mới biết ông ấy là chủ của chiếc xe này. Tôi vừa buồn, vừa giận nhưng cũng chỉ biết cúi đầu xin lỗi. Câu nói của người đàn ông này đến bây giờ vẫn in đậm trong tâm trí tôi. Đó cũng là động lực giúp tôi cố gắng cho đến tận ngày hôm nay. Nhìn lại những gì đã trải qua, những điều mà ngày xưa mình từng mơ ước, bây giờ tôi đã có tất cả.

- Có phải vì từng sống khổ nên khi thành đạt như ngày nay anh thường rất có duyên với các chương trình giúp đỡ người nghèo?

- Từng trải qua khoảng thời gian chật vật vì nghèo khó nên hơn ai hết, tôi hiểu được những khó khăn mà những người nghèo phải trải qua. Khi dần ổn định kinh tế, tôi luôn muốn được trở thành chiếc cầu nối, làm một bờ vai, được nắm chặt tay những người có gia cảnh khó khăn.

Điều rất vui là trong những năm qua, tôi được đồng hành cùng nhiều chương trình trên truyền hình. Hiện nay tôi cũng là đại sứ của chương trình Tiếp sức hồi sinh. Phải nói rằng, khi một người mà cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc rơi vào hoàn cảnh thập tử nhất sinh vì bệnh tật thì việc chạy chữa là điều hoàn toàn nằm ngoài tầm tay họ. Tôi thấy vui khi mình tham gia vào chương trình, giúp được rất nhiều những bệnh nhân nghèo.

MC Quyền Linh kể về cú "táng" như trời giáng thời nghèo khó - 2

Quyền Linh được mệnh danh "MC của những người nghèo"

- Anh là một nghệ sĩ thường xuyên có hoạt động ủng hộ những người gặp khó khăn nhưng lại không thích khoa trương việc tốt của mình. Anh muốn nói gì về cách làm từ thiện của mình?

- Đối với tôi, làm từ thiện chỉ là để thực hiện niềm mong mỏi lan tỏa được những việc tốt và bằng hành động này có thể giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Tôi quan niệm nếu cá nhân mình làm được 10.000, mình sẽ vận động thêm nhiều những cái 10.000 nữa để có thể giúp đỡ nhiều người hơn.

Dẫu biết công việc mình làm vẫn có tiếng ra tiếng vào nhưng tôi chắc chắn rằng, bất cứ ai làm việc thiện thì trước tiên họ phải là người có cái Tâm vì mục đích cuối cùng vẫn là giúp được người khác.

Tôi vẫn thường nghe nói đến việc người này người kia làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi nhưng bản thân tôi không quan tâm đến việc ai nói gì, nhận xét như thế nào. Cái tôi quan tâm là mình đã giúp được bao nhiêu người mà thôi.

Làm từ thiện để đánh bóng tên tuổi hay thế nào thì mục đích cuối cùng vẫn là để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Và chúng ta vẫn phải cảm ơn họ - những mạnh thường quân đã chịu bỏ tiền ra để giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình.

Tôi chỉ “tặng cần câu chứ không tặng con cá”

MC Quyền Linh kể về cú "táng" như trời giáng thời nghèo khó - 3

Nam MC có cuộc sống khá giả nhưng vẫn giữ nếp sống giản dị

- Là anh hai của 5 người em, trách nhiệm lớn đó anh gánh vác ra sao?

- Thực sự mà nói, tôi dành mối quan tâm nhiều hơn cho các vấn đề xã hội. Nhưng nói vậy không có nghĩa là quên đi trách nhiệm đối với gia đình và người thân. Tôi luôn tranh thủ thời gian để chia sẻ và theo dõi cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Nhưng tôi luôn tâm niệm sẽ chỉ “tặng cần câu chứ không tặng con cá”.

- Đôi khi người ta vẫn thấy anh giữ nếp sống giản dị với đôi dép tổ ong dù đã trở thành người thành đạt. Có vẻ cách sống của anh khác biệt với nhiều MC nổi tiếng hiện nay?

Điều này chắc là không thể thay đổi được bởi đó là con người thật của tôi, cuộc sống của tôi. Và tôi cũng muốn sống trọn vẹn với cuộc đời này bằng những thứ quen thuộc, gắn bó với mình.

Mấy chục năm bon chen ở mảnh đất Sài thành tôi càng muốn lựa chọn cho mình và gia đình một cuộc sống đơn giản. Người xưa có câu “Dưa ngọt thì cuống đắng”. Cho đến bây giờ, tôi vững vàng trước những gì đã gặt hái được âu cũng là nhờ bao đắng cay đã trải qua.

Sẵn sàng sống thấp hơn tất cả mọi người

MC Quyền Linh kể về cú "táng" như trời giáng thời nghèo khó - 4

Gia đình hạnh phúc của nam MC - diễn viên Quyền Linh

- Anh được coi là người đàn ông mẫu mực trong showbiz Việt vì vừa tài giỏi vừa yêu thương vợ con. Khi vợ chồng mâu thuẫn trong cuộc sống, anh xử lý như thế nào?

- Sẽ chẳng có gì xảy ra nếu chúng ta biết nhường nhịn và thông cảm cho nhau. Tôi nhận ra mình càng bon chen, tranh giành thì càng thất bại. Sự thật thì lúc nào cũng là sự thật, chúng ta phải nhận ra để chấp nhận và nên học cách nhận lỗi trước.

Nói thật lòng, tôi thấy mình quá đỗi hạnh phúc khi được mọi người dành nhiều tình cảm. Tôi sẵn sàng sống thấp hơn tất cả mọi người cũng như chấp nhận và đón nhận tất cả những gì đến với mình để có được một cuộc sống yên bình và yêu thương.

- Trong một bài phỏng vấn, anh từng chia sẻ có lần về khuya vẫn giặt đồ cho vợ con. Có người cho rằng đàn ông giặt quần áo cho vợ là vì sợ vợ. Anh nghĩ sao về điều này?

- Tôi nghĩ đây không phải là vấn đề to tát gì. Nam giới hay nữ giới bây giờ đều bình đẳng. Cả hai nên hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau bởi đó là sự tôn trọng cũng như thể hiện tình yêu của mình với người bạn đời.

Riêng tôi, bất cứ chuyện gì có thể giúp được, làm được sẽ cố gắng hỗ trợ hết sức, dù trong gia đình hay ngoài xã hội cũng vậy. Vì đó là niềm vui, niềm hạnh phúc, miễn là đối tượng trước mặt mình cảm thấy vui vẻ là mình cũng cảm thấy “mát lòng, mát dạ” rồi.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Hậu trường những ngôi sao