Giật mình thù lao sáng tác một bài hát của cựu thành viên Quả Dưa Hấu

Chủ Nhật, ngày 08/07/2018 18:00 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ, ca sĩ Tú Dưa cho hay việc nói về mức giá sáng tác bài hát ở thời điểm này không có gì phải giấu.

MV ca khúc mới Duyên mình lỡ - Hương Tràm hát

Nhạc sĩ, ca sĩ Anh Tú (biệt danh Tú Dưa) là cựu thành viên nhóm nhạc Quả Dưa Hấu. Mới đây, anh cùng nữ ca sĩ Hương Tràm cho ra bản hit Duyên mình lỡ sớm được cộng đồng mạng ưu ái. Với Tú Dưa, thành công đó xem như Hương Tràm đã thắng cả World Cup 1-0. Anh cũng không ngại tiết lộ chuyện thù lao sáng tác một bài hát trong thời điểm này.

Giật mình thù lao sáng tác một bài hát của cựu thành viên Quả Dưa Hấu - 1

Tú Dưa tới chúc mừng Hương Tràm ra MV mới là bài hát do chính anh sáng tác

"Tôi vốn kỹ tính, Tràm còn kỹ hơn"

- Mới đây anh và nữ ca sĩ Hương Tràm cùng hợp tác tạo nên bản hit Duyên mình lỡ. Cơ duyên nào đưa anh và Hương Tràm tạo nên tác phẩm âm nhạc này?

- Thực ra đó cũng là cái duyên của hai anh em. Có một lần, tôi đi diễn ở event (sự kiện) và gặp Hương Tràm. Cô bé có bảo với tôi: “Em rất thích bài Giữ lại hạnh phúc” mà anh viết cho chị Thu Phương cách đây 2-3 năm”. Tràm có đặt vấn đề muốn tôi viết cho Tràm một bài hát theo phong cách như thế, tức là một bài hát trữ tình có khả năng chinh phục cả những người nghe lớn tuổi hơn một chút.

Lúc đó, tôi chỉ hỏi Tràm: “Thế em đã sẵn sàng chưa? Nếu em đã tìm đến anh, tức là em cũng phải hiểu và thích dòng nhạc của anh”. Tràm đáp lại tôi: “Em đã sẵn sàng rồi”. Vậy là tôi đồng ý và hôm sau về bắt tay luôn viết Duyên mình lỡ.

- Anh sáng tác bài hát này trong bao lâu?

- Để hoàn thiện và ra được bản audio cũng khá lâu vì tôi và Tràm còn ngồi với nhau chỉnh sửa nhiều lần theo ý của Tràm nữa. Nói chung mất khoảng 5 tháng mới xong phần giai điệu và lời. Bài hát đó bản phối khí cũng rất hay. Để ra được bản phối khí thì mất tới 10 tháng. Bản đầy đủ để Tràm có thể thu âm và phát hành được hoàn thiện vào tháng 5 vừa rồi.

Giật mình thù lao sáng tác một bài hát của cựu thành viên Quả Dưa Hấu - 2

Tú Dưa lẫn Hương Tràm đều rất tâm đắc và dồn hết sức vào tác phẩm âm nhạc mới lần này

- Khi làm việc cùng Hương Tràm, anh nhận xét thế nào về nữ ca sĩ này?

- Tràm là một nữ ca sĩ trẻ, khéo léo trong giao tiếp, rất có chuyên môn và đam mê, tâm huyết với nghề. Bạn ấy rất trân trọng tác phẩm khi làm việc cùng nhạc sĩ. Như với bài hát của tôi, Tràm rất nâng niu tác phẩm và dốc hết tâm huyết để làm.

Tôi cũng có nói thẳng với Tràm: “Nếu em thích bài hát của anh thì hẵng lấy”. Bởi Tràm là một ca sĩ trẻ nhưng sớm được nhiều khán giả yêu mến, là một trong những ngôi sao tại làng nhạc Việt hiện nay nên bạn ấy có khá nhiều lựa chọn để ra bài hát mới. Tràm hoàn toàn chinh phục tôi về cách làm việc chuyên nghiệp. Bản thân tôi thấy mình như trẻ ra và học thêm được nhiều điều từ cô bé này.

Khi làm việc, phải nói rằng Tràm là một người rất kỹ tính. Nói thật, tôi vốn đã kỹ rồi nhưng Tràm còn kỹ hơn. Tràm sửa đi sửa lại bản audio của Duyên mình lỡ nên mất nhiều thời gian hoàn thiện. Tràm còn ngồi cùng tôi “nhặt” từng câu đàn một. Tôi đánh giá rất cao tinh thần làm việc của Tràm. Mỗi lần ra Hà Nội, Tràm lại nói với tôi là em tới phòng thu.

- Đã bao giờ anh và Hương Tràm mâu thuẫn trong quá trình thực hiện tác phẩm mới?

Tràm không phải là ca sĩ mà nhạc sĩ bảo hát gì thì hát nấy. Cô ấy đưa ra những ý kiến riêng của mình. Tuy nhiên tôi và Tràm chưa bao giờ mâu thuẫn nhau. Trước đây tôi xuất thân là ca sĩ, giọng khàn cao nên hai anh em có những cách xử lý rất giống nhau, gọi là gu chung. Tôi nghĩ đó là cái hợp của hai anh em khi làm sản phẩm lần này.

"Thù lao sáng tác bài hát giờ cần gì phải giấu"

Giật mình thù lao sáng tác một bài hát của cựu thành viên Quả Dưa Hấu - 3

Tú Dưa chụp ảnh cùng bà xã và con trai

- Với bản thân anh, mức thù lao khi sáng tác một bài hát ở mức độ nào, khi mà trước đây có thông tin một nhạc sĩ sáng tác 100 triệu đồng/bài?

Tôi nghĩ thời điểm hiện nay việc nói về mức giá sáng tác bài hát cũng không có gì phải giấu. Thời buổi công nghệ số rồi. Bài hát của tôi cũng dao động trong tầm tiền đó. Đó là giá 1 bài độc quyền trong 2 năm biểu diễn và ra băng đĩa. Nếu liên quan đến nhạc chuông, nhạc chờ, quảng cáo thì với tôi, tất cả các ca sĩ làm việc cùng phải thông qua tôi để đưa ra thống nhất với đối tác muốn mua lại. Bởi vì tránh trường hợp kiện tụng bản quyền.

Cách đây tầm chục năm, bản quyền chưa rõ ràng nên nhiều khi nhạc sĩ bán bài hát cho ca sĩ rồi ca sĩ tự giao dịch và nguồn tiền đổ về cho ca sĩ, về sau người bên bảo vệ bản quyền âm nhạc của Cục đi “đòi” cũng sẽ vất vả hơn. Tới lúc xảy ra kiện cáo, phía đối tác nhạc chuông, nhạc chờ sẽ không sử dụng được sản phẩm âm nhạc đó. Vì vậy tôi luôn quy định rõ ràng điều này trong hợp đồng.

- Là một fan bóng đá, anh có kỷ niệm nào đặc biệt về World Cup năm nay?

- Thực ra World Cup năm nay với tôi đã có một điều đặc biệt rồi. Khi mà Duyên mình lỡ vốn được tôi và Hương Tràm rời qua World Cup, tức vào đầu tháng 8 mới phát hành vì chúng tôi cũng sợ dính vào World Cup. Nhưng mọi thứ đã lên hết rồi, chúng tôi nhận thấy tới lúc cần phải ra MV nên chỉ biết hy vọng vào số trời.

Rất may, bài hát ra được 2 ngày đã đứng đầu trong các trang nghe nhạc trực tuyến. Mọi người cứ trêu: “Hương Tràm 1 – World Cup 0”. Hương Tràm ra bài hát mới thời điểm này mà thắng được cả World Cup. Đó chính là kỷ niệm đẹp nhất của tôi trong mùa World Cup năm nay.

Giật mình thù lao sáng tác một bài hát của cựu thành viên Quả Dưa Hấu - 4

Tú Dưa là chủ tịch tại đội bóng văn nghệ sĩ Hà Nội Fc Music. Đội bóng gồm nhiều nghệ sĩ gốc Hà Nội như ca sĩ Bằng Kiều, MC Thành Trung, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh...

- Trong thời gian diễn ra World Cup, anh có ý định sáng tác bài hát nào về bóng đá?

- Tôi là một người rất đam mê bóng đá, tham gia vào các hoạt động bóng đá như hát tại các trại hè bóng đá hay những sự kiện về trái bóng tròn. Tôi lại chưa có một bài hát nào viết về bóng đá. Tôi cũng nghĩ mình cần phải viết một bài hát về môn thể thao vua. Tôi muốn viết một cái gì đó phải thật hay, khác lạ một chút nên cần thời gian tư duy chứ không phải viết theo kiểu cổ động.

Tú Dưa: Thất vọng vì Sơn Tùng M-TP hát không rõ lời ”Chạy ngay đi”

Bên cạnh nghệ danh của mình, cựu thành viên nhóm Quả Dưa Hấu có những trải lòng về quãng thời gian biến mất khỏi làng...

Theo Thu Vũ (Dân Việt)
sự kiện Ngôi sao ca nhạc Việt Nam