“Bà trùm” làng hài tiêm 4 mũi vaccine vì “quên”: Chuyên gia nói gì?

Thứ Năm, ngày 07/10/2021 16:36 PM (GMT+7)

Việc nữ nghệ sĩ tiêm 4 mũi vaccine đang khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Mới đây, trên kênh YouTube cá nhân, nghệ sĩ cải lương Hồng Nga bất ngờ tiết lộ việc bản thân tiêm 4 mũi vaccine Covid-19 vì không nhớ khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Cụ thể, Hồng Nga cho biết đã về Việt Nam từ tháng 4.2021 và hoàn thành cách ly cũng như tiêm vaccine Covid-19. Sau đó, nữ nghệ sĩ cho biết mình “lỡ” tiêm tận 4 mũi vaccine (2 mũi ở Mỹ và 2 mũi ở Việt Nam). Vì lớn tuổi nên diễn viên gạo cội không nhớ đã tiêm hay chưa. “Tại vì hôm trước đâu có biết, họ hỏi sao chưa đi chích, tôi kêu tôi cũng không nhớ có chích hay chưa. Nhưng cuối cùng thì vẫn đi chích cho chắc, tới chừng chích rồi thì lỡ chích 4 mũi luôn. Mà tôi vẫn khỏe chứ có làm sao đâu. Chỉ tại mình không nhớ thôi”, nữ diễn viên chia sẻ.

“Bà trùm” làng hài tiêm 4 mũi vaccine vì “quên”: Chuyên gia nói gì? - 1

Nghệ sĩ Hồng Nga đã tiêm 2 mũi vaccine tại Mỹ trước đó

Đối với các loại vaccine ngừa Covid-19 được Việt Nam cho phép tiêm chủng, thông tin được phổ biến đến người dân là chỉ cần tiêm 2 mũi là đủ. Thế nên khi biết nghệ sĩ Hồng Nga đã tiêm quá liều lượng, nhiều khán giả bày tỏ sự lo ngại cho tình hình sức khỏe của bà. Một tài khoản viết: “Ôi trời có thật không vậy cô ơi? Tiêm vaccine có giấy chứng nhận mà, cô chỉ đang nói đùa thôi phải không?”. Tài khoản khác bình luận: “Người lớn tuổi lúc nhớ lúc quên, cô tiêm bên Mỹ mấy tháng xong về Việt Nam chắc không nhớ được. May mắn cô vẫn bình an”.

Trước đó, tại Mỹ, nghệ sĩ Hồng Nga được vợ chồng nghệ sĩ Hồng Loan (con gái NSƯT Bảo Quốc) đưa đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 6.2.2021 và ngày 1.3.2021. Đáng chú ý, con gái Bảo Quốc cho biết nữ nghệ sĩ do đã cao tuổi nên trí nhớ bị giảm sút, có lần quên xé lịch dẫn đến suýt nhầm ngày tiêm ngừa. Sau khi trở về nước, nghệ sĩ Hồng Nga sống một mình và đã tiếp tục đi tiêm ngừa Covid-19 khi có giấy mời của phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1 (TP.HCM). Nữ nghệ sĩ cải lương 75 tuổi cho biết thêm, bà vẫn bình thường, không gặp vấn đề gì về sức khỏe sau tiêm, không đau nhức cũng không cần kiêng khem thức ăn.

“Bà trùm” làng hài tiêm 4 mũi vaccine vì “quên”: Chuyên gia nói gì? - 2

Nghệ sĩ Hồng Nga cho biết không có triệu chứng bất thường sau tiêm

Trước trường hợp đặc biệt của nghệ sĩ Hồng Nga, PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP.HCM đã có chia sẻ với truyền thông. Ông cho rằng nữ nghệ sĩ tiêm mũi thứ 3 với khoảng cách 6 tháng trở lên là đúng khuyến cáo. Tuy nhiên, nghệ sĩ Hồng Nga đã tiêm mũi thứ 4 trong khoảng cách 3 - 4 tuần với mũi thứ 3 là không đúng về mặt khoa học.

Bác sĩ Ngọc lưu ý thêm, khoảng 6 tháng đến một năm sau mũi 2, có thể cần tiêm tăng cường. Tuy nhiên, vì quá lo lắng, nhiều người đã tiêm mũi thứ 3 sớm hơn thời gian quy định. Điều này rất dễ gây hại cho sức khỏe, dẫn tới viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, sốc phản vệ sau tiêm... “Khi sản xuất vaccine phòng Covid-19, các nhà khoa học đã tính toán liều lượng rất kỹ và khoảng cách tối ưu để đạt hiệu quả cao nhất. Việc tiêm nhiều hơn, thời gian ngắn hơn có khi gây nguy hiểm cho sức khỏe”, bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Nghệ sĩ Hồng Nga được biết tới là một trong những nghệ sĩ cải lương, kịch nói xuất sắc nhất tại Việt Nam trong giai đoạn từ thập niên 1970 tới nay. Bà nổi tiếng với những vai phản diện và vai người mẹ (đào độc, đào mụ), được khán giả nhớ đến bởi chất giọng trầm khàn đặc trưng ít ai có. Nghệ sĩ gạo cội có biệt danh là “nữ quái kiệt sân khấu”, được nhiều thế hệ đàn em sau này như Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương kính nể.

Nguồn: http://danviet.vn/ba-trum-lang-hai-tiem-4-mui-vaccine-vi-quen-chuyen-gia-noi-gi-5020217101635270...

Nữ nghệ sĩ có chuyện tình dang dở với sao bóng đá, kết duyên cùng tỷ phú Việt kiều là ai?

Nén buồn thương khi chia tay danh thủ Tam Lang, nghệ sĩ tài danh kết duyên cùng một tỷ phú Việt kiều.

Theo Thúy Vi (Dân Việt)
sự kiện Chuyện của sao
Báo lỗi nội dung