Thanh niên bỏ học, vô gia cư trở thành CEO của công ty tỷ đô

Chủ Nhật, ngày 13/12/2020 11:38 AM (GMT+7)

Trước khi trở thành lãnh đạo của một công ty khởi nghiệp với giá trị thị trường đạt 1 tỷ USD như hiện nay, Taihei Kobayash từng phải ngủ ngoài đường trong suốt mùa đông lạnh giá.

Thanh niên bỏ học, vô gia cư trở thành CEO của công ty tỷ đô - 1

Taihei Kobayash

Câu chuyện đi lên từ nghèo khó của Taihei Kobayash là một trong những câu chuyện đáng chú ý nhất xuất phát từ sự bùng nổ của cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang tạo ra vận may tại Nhật Bản. Công ty của Kobayashi hướng đến giúp đỡ các công ty khởi nghiệp và các công ty khác thiết kế và tạo ra các mô hình kinh doanh và sản phẩm mới.

Hồi tháng 7 năm nay, công ty của Kobayashi đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán và cổ phiếu của công ty từ đó đã tăng hơn gấp ba lần.

Đó là một thành quả mà ít ai có thể tưởng tượng được vào hai thập kỷ trước. Kobayashi kể anh bị cha mẹ đuổi ra khỏi nhà năm 17 tuổi, khi anh bỏ học tại một trường trung học danh tiếng để tập trung vào ban nhạc của mình. Kobayashi từng chơi nhạc suốt cả ngày và chủ yếu ngủ ở ngoài trời bằng cách dùng những thùng giấy các tông để giữ ấm trong những đêm đông giá buốt. Kobayashi đã sống trong tình trạng vô gia cư như vậy suốt một năm rưỡi.

Vài cuộc gặp gỡ tình cờ sau đó đã giúp Kobayashi rời khỏi đường phố và cuối cùng trở thành một kỹ sư phần mềm. Kobayashi là một trong những thành viên cốt lõi thành lập công ty tiền thân của công ty là Sun* hiện nay, có tên gọi là Công ty cổ phần Sun Asterisk, tại Việt Nam vào năm 2012. Kobayashi hiện là Giám đốc điều hành (CEO) của Sun*.

Nhớ lại những ngày tháng trải nghiệm cuộc sống trên đường phố của mình, CEO 37 tuổi chia sẻ: “Mùa đông thật lạnh giá. Nhiều lúc, mọi thứ giống như địa ngục vậy. Nhưng tôi đã vượt qua được giai đoạn đó".

Theo Kobayashi, cha mẹ anh không chấp nhận quyết định anh bỏ học trung học. Họ đã chuẩn bị tài chính cho anh theo học đại học, anh nói. Mọi cố gắng để liên lạc với cha mẹ của Kobayashi khi đó đều bất thành.

Kobayashi chia sẻ: “Họ bảo tôi đi đi và thế là tôi ra đi và như thế, tôi muốn sống cuộc sống của tôi, làm những điều mà tôi thích”.

Sau đó, Kobayashi đã trải qua hai mùa đông trên đường phố ở các quận Shinjuku và Shibuya của Tokyo.

Khoảng thời gian khó khăn

Kobayashi nói: "Tôi có thể chết lúc đó. Tôi đã ngủ ở bất cứ nào tôi có thể. Khoảng 80% thời gian đó tôi đã phải sống ngoài trời."

Yushi Fukagawa, bạn thân thời đi học của Kobayashi và hiện đang làm việc tại Sun*, nhắc lại thời gian khi doanh nhân Kobayashi còn là kẻ vô gia cư: “Tôi không nghĩ quá nhiều về điều đó nhưng cha mẹ tôi có vẻ lo lắng."

Năm Kobayashi 19 tuổi, quản lý của một câu lạc bộ nhạc sống cảm thấy thương xót và giao cho anh ta một công việc nhưng cũng nói rằng Kobayashi có thể bị sa thải tại câu lạc bộ. Kobayashi đã làm việc ở đó trong khoảng sáu năm.

Cuối cùng, Kobayashi quyết định đã đến lúc phải thay đổi. Đầu tiên, anh kiếm tiền từ việc kinh doanh đĩa nhạc trực tuyến. Sau đó, anh ta gặp một thông báo tuyển dụng trong đó không yêu cầu bất kỳ bằng cấp hay kinh nghiệm nào. Theo thông báo, tất cả những gì ứng viên phải làm là trải qua một bài test.

Bài test kéo dài 6 giờ đồng hồ kiểm tra về các lĩnh vực như kỹ năng toán học, tư duy logic và IQ của ứng viên. Koyabashi đã đáp ứng được yêu cầu và bắt đầu làm việc tại công ty, nơi đã đào tạo anh trở thành một kỹ sư phần mềm.

Khởi nghiệp

Đó cũng chính là cơ hội giúp Kobayashi gặp được Makoto Hirai, một trong những người sáng lập Sun*. Cả 2 nhận thấy rằng có nhiều kỹ sư phần mềm xuất sắc trong lập trình nhưng ít người có thể sử dụng những kỹ năng đó để đưa ra các mô hình kinh doanh hiệu quả và thế là họ quyết định thành lập một công ty để thu hẹp khoảng cách đó.

Năm 2012, Kobayashi sang Việt Nam để thuê nhân viên từ đội ngũ kỹ sư trẻ của đất nước. Vào tháng 3/2013, các thành viên sáng lập đã thành lập Công ty Framgia tại Nhật Bản và đổi tên thành Sun* vào năm 2019. Ý tưởng của việc thành lập công ty Framgia là phát triển các kỹ sư để giúp các công ty khởi nghiệp Nhật Bản đang gặp khó khăn trong việc xây dựng một doanh nghiệp khả thi.

Kobayashi nói: “Phương châm của chúng tôi là cam kết đóng góp vào sự phát triển của các công ty khởi nghiệp đó, bất kể điều đó có khiến chúng tôi sa lầy vào thua lỗ hay không”.

Những năm qua, Sun* đã phát triển hoạt động kinh doanh và hiện có hơn 70 khách hàng. Công ty đã niêm yết trên thị trường chứng khoán Mothers, thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyocho (TSE) dành cho các công ty khởi nghiệp hồi tháng 7. Cổ phiếu của công ty đã tăng gần gấp 6 lần lên mức cao nhất trong tháng 9, đưa giá trị thị trường lên vượt 1.4 tỷ USD. Tuy nhiên, kể từ đó, cổ phiếu đã giảm 37%, với giá trị vốn hóa thị trường của công ty giảm xuống dưới 1 tỷ USD. Kobayashi nắm giữ 7.9% cổ phần, trị giá khoảng 74 triệu USD.

Trong 9 tháng đầu năm nay, Sun* ghi nhận 649 triệu JPY (tương đương 6.2 triệu USD) lợi nhuận ròng trong tổng số 3.97 tỷ JPY doanh thu.

Cạnh tranh gay gắt

Mitsushige Akino, Giám đốc quản lý cấp cao của Công ty Quản lý Tài sản Ichiyoshi, cho rằng dù nhu cầu về dịch vụ của Sun* khả quan nhưng doanh số bán hàng và lợi nhuận vẫn còn thấp và công ty có thể đối mặt với cạnh tranh gay gắt.

Ông Akino nói: “Mọi thứ có thể khó khăn. Bạn phải xem liệu công ty có thể duy trì tốc độ phát triển hay không. Điều này đặc biệt quan trọng đối với doanh thu của công ty vốn không cao ở thời điểm hiện tại".

Kobayashi - đã trở về Nhật Bản năm 2019 -  cho biết công ty anh ta đang giành được công việc kinh doanh từ các công ty lớn hơn, bao gồm những công ty có cổ phiếu thuộc chỉ số Nikkei 225 Stock Average của Nhật Bản. Theo website của Sun*, khách hàng của công ty có cả Tập đoàn viễn thông đa quốc gia Nhật Bản SoftBank của Masayoshi.

Kobayashi nói: “Chúng tôi mong muốn cung cấp dịch vụ của mình cho các tập đoàn lớn. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định cổ phần hóa".

Sun* đang tìm cách gia tăng thu nhập thêm ít nhất từ 20%-30% mỗi năm và tăng gấp đôi số nhân viên tại văn phòng ở Tokyo lên khoảng 130 người trong năm nay, CEO Kobayashi nói. Văn phòng tại Việt Nam vẫn tiếp tục là văn phòng lớn nhất của công ty với khoảng 1.300 nhân viên.

Thanh niên bỏ học, vô gia cư trở thành CEO của công ty tỷ đô - 3

Sun* là một trong nhiều công ty thuộc chỉ số TSE Mothers Index có cổ phiếu tăng mạnh trong năm nay khi các nhà đầu tư đặt cược vào các công ty công nghệ trong bối cảnh đại dịch. Chỉ số chứng khoán của các công ty khởi nghiệp hồi tháng 10 đã đạt mức cao nhất trong 14 năm trước khi xu hướng tăng dịu đi đôi chút. Mặc dù tăng hơn gấp ba lần, nhưng Sun* thậm chí còn không nằm trong 10 cổ phiếu có hoạt động tốt nhất của chỉ số khởi nghiệp trong năm nay. Cổ phiếu của công ty giao dịch ở mức gấp khoảng 200 lần lợi nhuận và khoảng 20 lần giá trị sổ sách.

Tomoichiro Kubota, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty chứng khoán Matsui ở Tokyo, cho biết: “Hãy lưu ý đến hệ số P/E ‘cực kỳ cao’ của chúng, do sẽ bị ảnh hưởng bởi xu tăng của chỉ số khởi tồn tại trong bao lâu".

Kobayashi cho biết anh nhận thấy được những rủi ro đó nhưng anh không nản lòng trước chúng bởi trước đây anh đã từng phải đối mặt với nhiều thử thách khó khăn hơn nhiều. Giờ đây Kobayashi cũng đã liên lạc lại với cha mẹ của mình và quảng thời gian trên đường phố của anh là một ký ức xa vời. Kobayashi nói: “Điều tôi muốn làm hiện nay là tiếp tục làm việc để hiện thực hóa tầm nhìn của công ty chúng tôi”.

Nguồn: http://fili.vn/2020/12/thanh-nien-bo-hoc-vo-gia-cu-tro-thanh-ceo-cua-cong-ty-ty-do-4262-812271.h...

Chân dung thiếu gia 28 tuổi ngồi ”ghế nóng” Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

Ở độ tuổi 28, Tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hiếu nằm trong nhóm lãnh đạo doanh nghiệp trẻ nhất...

Theo Khai Tâm (Theo Bloomberg) (Fili)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh