Dự án VnSAT đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển vùng cà phê cảnh quan

Tây Nguyên gồm 5 tỉnh Đăk Lắc, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng, lợi thế phát triển. Được Đảng, Nhà nước quan tâm, kinh tế - xã hội Tây Nguyên đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Tuy nhiên, đây vẫn là vùng còn khó khăn, đặc biệt là thiếu cơ sở hạ tầng vùng nông thôn và các giải pháp về nguồn nước nhằm thích ứng với loại hình thiên tai hạn hán đang diễn ra ngày càng phức tạp. Nhìn nhận rõ những khó khăn này trong những năm vừa qua Đảng và chính phủ đã có cơ chế, chính sách và các dự án hỗ trợ đặc thù để Tây Nguyên phát triển nhanh, bền vững. Trong đó, có dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững VnSAT.

Dự án VnSAT đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển vùng cà phê cảnh quan - 1

Cà phê đặc sản được phơi trên sàng cách mặt đất đảm bảo ATTP tại mô hình cà phê cảnh quan

Tại 5 tỉnh Tây Nguyên, Dự án đã hỗ trợ 202 HTX, tổ hợp tác, bao gồm 93 HTX và 109 tổ hợp tác. Bên cạnh đó, đã hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác xây dựng 75 nhà kho (hơn 51.200 m2), hơn 20.800 m2 nhà bao che máy sấy, hơn 34.000 m2 sân phơi cà phê, 58 máy sấy cà phê. Những hỗ trợ của Dự án về trang thiết bị và hạ tầng đã được các tổ chức nông dân đưa vào hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt dự án VnSAT đã xây dựng thành công mô hình cảnh quan cà phê tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Ông Phạm Văn Thạch, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Đắk Nông cho biết, khi trồng cà phê theo mô hình cảnh quan giúp vườn của gia đình phát triển bền vững. Sản lượng hàng năm đạt năng suất, giá bán cao hơn các sản phẩm truyền thống nên thu nhập của người dân luôn đảm bảo.

“Ngoài cà phê, tiêu của HTX Nông nghiệp hữu cơ Đăk Nông cũng thực hiện theo mô hình nông nghiệp hữu cơ. Do sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ nên giá thành của các sản phẩm luôn cao hơn những sản phẩm sản xuất truyền thống. Mô hình cà phê cảnh quan sẽ là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp”, ông Thạch tự tin.

Dự án VnSAT đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển vùng cà phê cảnh quan - 2

Những tuyến đường giao thông nội đồng do dự án VnSAT đầu tư sẽ tạo ra cú hích cho khu vực cà phê cảnh quan. 

Trong giai đoạn từ 2015 - 2020, dự án VnSAT đã hỗ trợ HTX Nông nghiệp Hữu cơ Đăk Nông xây dựng nhà kho, sân phơi, máy móc, thiết bị sơ chế cà phê… Đồng thời, dự án cũng hỗ trợ HTX Nông nghiệp Dịch vụ Tân Phú Nông xây dựng 20km đường giao thông nội đồng để đi vào khu sản xuất.

Ông Phạm Hùng Vỹ, Phó Giám đốc dự án VnSAT Đăk Nông cho biết, trước đây, ở hai xã này chủ yếu đường đất, việc đi lại, vận chuyển nông sản rất khó khăn. Các tuyến đường giao thông được xây dựng không chỉ giúp nông dân đi lại thuận lợi mà còn kết nối các điểm cao, tầm nhìn tốt. Đây là yếu tố giúp hình thành các mô hình cà phê cảnh quan kết hợp du lịch.

Hiện nay, năng suất cà phê của tỉnh Đắk Nông đã đạt gần 3 tấn/ha. Vì vậy, địa phương hướng đến sản xuất cà phê theo hướng có chiều sâu, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Đồng thời hướng đến xây dựng chuỗi liên kết khép kín từ khâu sản xuất giống, chế biến sản phẩm tươi, đến sản phẩm chất lượng cao bán ra thị trường.

Để hiện thực hóa mô hình cà phê cảnh quan, trước mắt, dự án VnSAT đã đầu tư các tuyến đường giao thông nội đồng để tạo nên vùng cảnh quan cho khu vực sản xuất cà phê. 

Sau khi thực hiện xong các tuyến đường, sẽ tiến tới thực hiện các hạng mục du lịch cũng như khôi phục lại những bản sắc văn hóa của địa phương, qua đó tạo công ăn việc làm cho người dân trong vùng.

Nguồn: http://danviet.vn/du-an-vnsat-dau-tu-co-so-ha-tang-phat-trien-vung-ca-phe-canh-quan-502022276164...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung